Thứ Tư, 10/8/2022
Bắc Kạn: Phát huy vai trò cầu nối của nhân dân

 Người uy tín của huyện Chợ Đồn trao đổi kinh nghiệm công tác nghiệp vụ

Hiện nay tỉnh Bắc Kạn bầu chọn được 1.404 người có uy tín. Tỉnh cũng đã tiếp xúc với hơn 500 lượt người uy tín, thu thập được 215 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh trật tự; đồng thời đã tổ chức hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, bồi dưỡng kiến thức cho 135 lượt người; tổ chức cho 47 người uy tín đi tham quan, học tập kinh nghiệm…. Những người có uy tín ở Bắc Kạn đã có nhiều đóng góp trên lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự. 

Tiêu biểu như ông Lý A Thán, thôn Khâu Qua, xã Nam mẫu, huyện Ba Bể có thành tích vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, không có tệ nạn xã hội, vận động đóng góp làm nhà họp thôn, làm đường được trên 2 km, với tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng và 200 ngày công của nhân dân.

Ông Thào Seo Sình, thôn Vằng Doọc, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn tuyên truyền người dân trong thôn không xuất cảnh trái phép, không sa vào tệ nạn xã hội, ốm đau thì ra các cơ sở y tế chữa bệnh…

Bên cạnh tấm gương trong lĩnh vực giữ gìn an ninh trật tự, còn có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu trong công tác hòa giải ở cơ sở. Ở thôn Bó Lịn, xã Vy Hương, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Tày thuộc huyện Bạch Thông, nói đến ông Phùng Đức Vy, người trong thôn không ai là không biết. Bởi lẽ, nhiều năm qua, ông Vy đã tích cực tuyên truyền, vận động 46 hộ dân trong thôn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như cây thuốc lá, cây đỗ tương, thực hiện mô hình xen canh trồng lúa với hoa màu. Nhờ tích cực lao động sản xuất, biết áp dụng khoa học kỹ thuật, nhiều hộ gia đình trong thôn đã có thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/năm từ các mô hình cây, con kết hợp. Cùng với đó, ông Vy cùng tổ hòa giải thôn Bó Lịn còn tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn giữa các hộ dân trong thôn đảm bảo có lý, có tình, giữ được mối đoàn kết, tình làng nghĩa xóm…

Nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn, ông Hứa Tiến Lô luôn ý thức rõ vai trò gương mẫu, đi đầu của người đảng viên cộng sản. Nghỉ hưu vào cuối năm 2017, ông Lô được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín bản Nà Khằn. Từ năm 2017 trở về trước, Nà Khằn là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự ở địa phương, trong đó số người nghiện cao nhất nhì xã. Với vai trò là người có uy tín, ngoài việc thường xuyên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với dân bản, ông Lô cùng lực lượng Công an xã Nghĩa Tá tìm gặp từng người nghiện, trao đổi, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình. Sau nhiều lần tuyên truyền, thuyết phục, năm 2018, ông Lô đã vận động được 4 người tự nguyện đi uống thuốc Methadol, 2 người tự cai nghiện tại cộng đồng.

Theo ông Ma Từ Đông Điền, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã quan tâm xây dựng và phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng thôn, chính sách đối với người có uy tín được triển khai đầy đủ, kịp thời. Đội ngũ người có uy tín, trưởng thôn của tỉnh đã phát huy vai trò của mình đối với gia đình và cộng đồng xã hội bằng kinh nghiệm sống phong phú, lòng nhiệt tình, sự gương mẫu, tận tụy, là cầu nối quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng cao thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó, nhiều nơi đã phát triển kinh tế hiệu quả, xóa bỏ nhiều hủ tục lạc hậu, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

“Tuy nhiên, hiện công tác rà soát, công nhận người có uy tín hằng năm còn chậm; một số chính sách triển khai đến cơ sở còn bất cập như: cấp báo đến thôn bản còn chậm, thăm hỏi khi ốm đau chưa kịp thời. Do vậy, thời gian tới, tỉnh Bắc Kạn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức; triển khai hiệu quả Quyết định 12/2018/QĐ-TTg ngày 6-3-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg ngày 1-2-2008 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tập huấn, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò người có uy tín, trưởng thôn” - ông Ma Từ Đông Điền chia sẻ./.

(daidoanket.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất