Thứ Sáu, 27/5/2022
Bệnh xá quân dân y sẵn sàng giúp đồng bào dân tộc thiểu số

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp, bác sĩ Lê Văn Lương, Bệnh xá trưởng Bệnh xá Quân dân y Công ty 715, cho biết: "Bệnh xá có nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng và thu dung, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động (NLĐ), đồng bào các dân tộc trên địa bàn 4 xã: Ia O, Ia Chía, Ia Krai và Ia Khai (Ia Grai, Gia Lai). Nhân lực chỉ có 23 người, bình thường anh em đã phải làm việc hết công suất, còn khi phòng, chống dịch mỗi người phải làm việc bằng hai, bằng ba".


 Thầy thuốc Bệnh xá Quân dân y Công ty 715 khám và điều trị
bệnh nhân là người dân tộc thiểu số trên địa bàn

Ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch Covid-19, bệnh xá đã thành lập các tổ công tác, đội phản ứng nhanh đi đến từng thôn, làng tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân, NLĐ của công ty và nhân dân hiểu rõ nguyên nhân, diễn biến, các triệu chứng của bệnh cũng như các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cá nhân, cách đeo khẩu trang y tế đúng chuẩn. Phun thuốc khử trùng tại các điểm trường mầm non, doanh trại, nhà máy của công ty và các điểm công cộng tại địa phương. Bệnh xá cũng chuẩn bị khu cách ly với 5 phòng bệnh có đầy đủ trang thiết bị y tế. Đội ngũ y bác sĩ được tập huấn, hướng dẫn công tác khám, điều trị và sẵn sàng phục vụ khi có bệnh nhân phải cách ly với phương châm "chống dịch như chống giặc".

Bác sĩ Lê Văn Lương cho biết thêm: "Trong 4 xã Công ty 715 đứng chân có hai xã biên giới tiếp giáp với Campuchia là Ia O và Ia Chía; người DTTS chiếm phần lớn, trình độ dân trí còn hạn chế nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt, triệt để. Đội ngũ y, bác sĩ của bệnh xá ngoài việc phổ biến kiến thức phòng, chống dịch còn phải tuyên truyền cho bà con không xâm phạm đường biên trái phép, không mua bán động vật hoang dã; phát hiện và trình báo với chính quyền, lực lượng chức năng khi có người lạ đến địa phương"...

Trao đổi với người dân và bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh xá Quân dân y Công ty 715, chúng tôi ghi nhận một niềm tin tuyệt đối mà họ dành cho đội ngũ thầy thuốc ở đây. Bà con đều cho rằng: Công tác y tế dự phòng của bệnh xá luôn rất chủ động và phòng ngừa hiệu quả, không để các loại dịch bệnh bùng phát. Đơn cử như năm 2019, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều vùng xảy ra dịch sốt xuất huyết (SXH), ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhưng địa bàn 4 xã do bệnh xá phụ trách chỉ lác đác một vài ca SXH. Chị Y Ban, người dân tộc Rơ Ngao, ở làng Bi Ia Yom (xã Ia Krai), chia sẻ: "Ở mùa có dịch SXH, chúng tôi được các thầy thuốc ở bệnh xá hướng dẫn cách vệ sinh môi trường, như lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để ngăn muỗi đẻ trứng, thả cá vào các bể chứa nước để diệt loăng quăng/bọ gậy… Bây giờ, phòng, chống dịch Covid-19 cũng vậy, các anh đến tận thôn, làng để hướng dẫn bà con cách đeo khẩu trang, cách rửa tay bằng xà phòng và đi khám khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở"...

Công tác khám, thu dung, điều trị của Bệnh xá Quân dân y Công ty 715 cũng là một trong những điểm sáng về y tế ở vùng DTTS, vùng biên giới tỉnh Gia Lai. Bình quân mỗi năm bệnh xá tiến hành khám, điều trị cho hơn 16.500 lượt người, trong đó, hơn 2/3 là người dân địa phương. Bệnh xá được đầu tư xây dựng khang trang với 35 giường bệnh, tương đương với bệnh viện hạng 4 và thực hiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế từ nhiều năm nay. Hệ thống trang thiết bị y tế khá đầy đủ, như: Máy siêu âm, máy chụp XQ, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm huyết học 18 thông số, máy nghe tim thai... Đội ngũ y sĩ, bác sĩ luôn tự giác học tập, trau dồi nâng cao y đức, y thuật, hướng dẫn, điều trị cho bà con tận tình, chu đáo.

Anh Siu Tuyh, người dân tộc Gia Rai, ở làng Yom (xã Ia Khai) bị bệnh viêm phế quản cấp, sau 3 ngày điều trị đã không còn các triệu chứng sốt, ho, khó thở nữa. Anh vui vẻ nói: "Trước khi vào đây tôi bị đau mấy ngày rồi, mua thuốc uống nhưng không khỏi. Các bác sĩ bệnh xá khám, chẩn đoán chính xác bệnh, tận tình điều trị nên sức khỏe của tôi đã tốt lên nhiều rồi. Tôi còn được các thầy thuốc hướng dẫn cách phòng, chống dịch Covid-19. Cảm ơn những người thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ"./.

(qdnd.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất