Thứ Bảy, 25/5/2024
Huyện Mai Châu: Dấu ấn công tác dân vận khéo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

 Người dân xã Tân Thành (Mai Châu) giúp hộ hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở

Dịp đầu năm, chúng tôi tham dự Lễ hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc Mông tổ chức tại xã Pà Cò. Đồng chí Hà Thị Dược, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Mai Châu (Hòa BÌnh) chia sẻ: Lễ hội Gầu Tào của đồng bào dân tộc Mông và Lễ hội Xên bản, xên Mường của đồng bào dân tộc Thái là 2 lễ hội lớn được huyện phục dựng, duy trì nhiều năm nay nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc, đồng thời quảng bá tiềm năng văn hoá, du lịch của địa phương, tăng cường sự đoàn kết giữa các dân tộc trong huyện. Đây cũng được xem như một trong những mô hình "Dân vận khéo" để góp phần ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển KT-XH ở vùng đồng bào DTTS.

Những năm qua, Mai Châu được biết đến là một trong những điểm sáng về thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Năm 2020, đối mặt với thiên tai, dịch Covid-19, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, vì vậy, công tác dân vận tiếp tục được tăng cường. Trong năm, huyện đã ban hành 66 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận. Thực hiện nghiêm túc việc quán triệt, triển khai các chỉ thị, Nghị quyết của T.Ư, của tỉnh về tăng cường, đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS. Quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Hiện, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 99,05%; 16/16 xã, thị trấn có mạng internet; 12/16 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Toàn huyện có 96% xóm, bản, tiểu khu có nhà văn hóa và sân chơi thể thao phục vụ hoạt động cộng đồng, nâng cao thể chất cho Nhân dân.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU của Huyện ủy; Nghị quyết số 05-NQ/HĐND của HĐND huyện về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng NTM và phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, các cấp, ngành, xã, thị trấn đã đẩy mạnh chuyển giao KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện dự án phát triển sản xuất, vận động Nhân dân tham gia hiến đất, hiến công để triển khai các công trình công cộng. MTTQ và các tổ chức CT-XH đa dạng hóa hình thức tập hợp Nhân dân, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, động viên, hướng dẫn đồng bào các DTTS đổi mới tập quán sản xuất, phát triển kinh tế hàng hóa, vươn lên giảm nghèo bền vững và tham gia thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động du lịch có phần trầm lắng, nhưng hoạt động sản xuất của người dân lại có chiều sâu chất lượng. Nhiều hộ dân ở các xã vùng cao, xa, hộ đồng bào DTTS tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. Theo đó, đã hình thành các vùng sản xuất lớn như vùng trồng mướp đắng lấy hạt, dưa hấu ở xóm Tiền Phong, Đồng Uống (xã Mai Hạ); trồng mướp đắng, dưa chuột ở xóm Khòe (xã Xăm Khòe); trồng rau an toàn ở xóm Cha và Cha Long (xã Tòng Đậu)… cho giá trị thu nhập cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa.

Trong khó khăn chung bởi thiên tai, dịch bệnh năm 2020, huyện vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,56%. Đồng bào các dân tộc chung sống đoàn kết, chấp hành tốt chính sách, pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng NTM, tình hình ANCT - TTATXH được đảm bảo. Kết quả đó được tạo dựng bởi quyết tâm chung của của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể: Thực hiện tốt công tác dân vận nói chung và "Dân vận khéo" ở vùng đồng bào DTTS nói riêng./.

(baohoabinh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất