Thứ Ba, 23/7/2024
Hà Nội: Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phấn khởi khi được tiêm vaccine

Là địa phương có đến 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, thời gian qua công tác phòng, chống dịch COVID-19 được UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì. TP. Hà Nội) hết sức chú trọng. Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm soát biến động dân cư nên đến nay, xã chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2.

Chủ tịch UBND xã Ba Vì Lăng Văn Hà cho biết, đối với dịch COVID19, địa phương chú trọng biện pháp “phòng là chính”. Một trong những giải pháp quan trọng là tiêm phòng vaccine cho đối tượng ưu tiên, trong đó có đồng bào DTTS. Đến nay, toàn xã đã có 203 trường hợp được ưu tiên tiêm phòng vaccine.

Ông Dương Trung Phong ở thôn Hợp Nhất (xã Ba Vì) cho biết, bản thân rất phấn khởi vì được ưu tiên tiêm phòng vaccine Covid-19; đồng thời tin tưởng các chính sách khống chế dịch bệnh của TP sẽ tiếp tục phát huy tác dụng. “Cá nhân tôi ủng hộ và sẽ vận động người thân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch…” - ông Phong cho biết thêm.


 Tiêm phòng vaccine COVID-19 cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Ba Vì

Không chỉ ở xã Ba Vì, tại 13 xã vùng đồng bào DTTS khác thuộc 5 huyện: Ba Vì (ngoài xã Ba Vì còn có thêm 6 xã), Thạch Thất (3 xã), Quốc Oai (2 xã), Mỹ Đức (1 xã) và Chương Mỹ (1 xã), công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng được tập trung cao độ, trong đó chú trọng giải pháp tiêm phòng vaccine. Đến nay, tại 5 huyện đã có tổng số gần 10.000 trường hợp ưu tiên được tiêm vaccine COVID-19 miễn phí.

Đa dạng giải pháp phòng, chống dịch bệnh

Theo Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh, việc đến nay có hàng ngàn đồng bào vùng DTTS của Thủ đô được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 miễn phí thể hiện sự quan tâm lớn của Hà Nội đối với công tác dân tộc nói chung. Bên cạnh giải pháp tiêm phòng, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng đồng bào DTTS được Ban Dân tộc TP và các địa phương hết sức chú trọng.

Từ ngày 24/7 (thời điểm Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về giãn cách xã hội), Ban Dân tộc TP đã thành lập Sở Chỉ huy nhằm tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin dịch bệnh trong vùng đồng bào DTTS. Số liệu thống kê cho thấy, từ ngày 24/7  đến nay, vùng DTTS của Thủ đô ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, Ban Dân tộc TP đang đang tiếp tục phối hợp với các huyện có đồng bào DTTS sinh sống tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng đa dạng các hình thức như phát thanh cơ sở, tờ rơi, xe lưu động, loa kéo… Hướng dẫn đồng bào thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế…

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND, Ban Dân tộc TP đã và đang phối hợp với UBND 5 huyện huy động sự tham gia của các thành phần, đặc biệt là người có uy tín trong việc kiểm soát chặt chẽ việc đi lại khi không cần thiết của người dân vùng đồng bào DTTS. Quản lý nghiêm ngặt biến động dân cư trên địa bàn để kịp thời có biện pháp xử lý trong tình huống dịch bệnh phát sinh.

 “Hiện nay, tiêm phòng vaccine vẫn là giải pháp căn cơ để có thể ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Trên cơ sở số lượng vaccine được TP Hà Nội phân bổ, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai tiêm phòng bảo đảm đúng đối tượng ưu tiên, trong đó tiếp tục quan tâm đến nhóm đồng bào DTTS”.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Vì Nguyễn Bá Minh.

(kinhtedothi.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất