Thứ Tư, 19/6/2024
Những con đường “Hạnh phúc”

 Tuyến đường hoa của xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ

Tiếng kéo cắt tỉa, tiếng cuốc xẻng, xen lẫn tiếng nói cười hồ hởi của 138 hộ dân thôn Ao Luông, xã Sơn A, khi con đường hơn 1km nối dài thôn được bê tông hóa và trồng 2 hàng hoa đầy mầu sắc được hoàn thành. Con đường thể hiện tinh thần đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng hiến ngày công, tiền mặt của bà con nhân dân trong thôn để xóa những con đường “Khó” xây lên những con đường “Hạnh phúc” đưa thôn bản ngày càng phát triển.

Chị Nguyễn Lệ Thùy, Thôn Ao Luông, xã Sơn A phấn khởi nói: Trước đây con đường này là con đường cấp phối, rất xóc, đi lại rất khó khăn; mỗi khi trời mưa xuống xuất hiện nhiều ổ gà, ổ vịt thì đi lại càng khó khăn hơn. Chỉ từ khi có chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm, thì nhân dân ủng hộ đất ruộng, góp ngày công và góp tiền để làm con đường bê tông sạch đẹp này. Đặc biệt, năm 2020, nhân dân trong thôn góp tiền, ngày công để làm đường điện thắp sáng, nên buổi tối  người dân đi lại, tập thể dục rất thuận tiện, ai cũng phấn khởi và hạnh phúc. Còn chị Hà Thị Vĩnh, Thôn Ao Luông, xã Sơn A thì hồ hởi: Hạnh phúc lắm khi có đường đẹp như thế này, dù phải hiến tiền, mất công để làm đường, xây dựng con đường hoa nhưng chúng tôi ai cũng thấy hạnh phúc.

Con đường dẫn từ trụ sở UBND xã Nghĩa Phúc đến thôn bản Pưn cũng là con đường được người dân xã Nghĩa Phúc chuyển từ cách gọi con đường “Khó” sang con đường “Hạnh phúc”. Bởi, những khó khăn, tồn tại trong quá trình giải phóng mặt bằng những năm trước đây khiến việc xây dựng con đường không thực hiện được. Chỉ đến năm 2020, nhờ tăng cường các giải pháp tuyên truyền với hình thức phù hợp, gần gũi với nhân dân, chính quyền xã và người dân nơi đây đã tìm được tiếng nói chung. 3km đường trục chính từ trụ sở UBND xã đến thôn bản Pưn đã được mở rộng từ 3m lên 6m và trồng hoa hai bên đường, người dân nơi đây hết sức phấn khởi đồng lòng. Chị Lù Thị Sươi, thôn Bản Pưn, xã Nghĩa Phúc cho biết: Làm con đường này gia đình phải đập toàn bộ tường rào, hiến 30m2 đất và ngày công để làm đường nhưng gia đình vẫn rất hạnh phúc. Bởi từ nay có đường to các phương tiện đi lại không lo nữa, chứ trước đường bé 2 xe máy tránh nhau đã khó, nói gì đến ô tô.

Đồng chí Chu Quốc Hoàng, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc cho biết: Ban đầu khi bắt tay vào xây dựng con đường “Hạnh phúc” chúng tôi gặp không ít khó khăn; nhiều hộ dân không đồng ý, kịch liệt phản đối vì vừa mất đất, vừa mất tiền, vừa mất ngày công, lại không có kinh phí đền bù, hỗ trợ. Tuy nhiên, với quyết tâm công trình này có lợi cho dân phải hết sức làm. Từ quyết tâm đó, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành xã xác định với hình thức tuyên truyền “mưa dầm thấm lâu”, lấy tấm gương cán bộ, đảng viên đồng thuận thực hiện trước ra tuyên truyền. Cùng với đó, xã cũng tích hợp các cơ chế hỗ trợ về các chương trình xây dựng đường giao thông nông thôn của tỉnh, của thị xã và xã hội hóa trong nhân dân để thực hiện. Xã cũng triển khai thực hiện đồng thời các tuyến đường văn minh nông thôn. Với phương châm đường cứng hóa đến đâu, thì tuyến đường hoa nở rực rỡ đến đó, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động xây dựng nhiều con đường sáng - xanh - sạch đẹp.

Cùng với xã Sơn A, xã Nghĩa Phúc, những ngày này tại xã Phúc Sơn, nhân dân cũng đang tích cực hiến đất, ngày công để xóa những con đường “Khó” xây lên những con đường “Hạnh phúc”. Kết quả, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến 3.000m2 đất, để giải phóng mặt bằng làm mới 9 tuyến đường bê tông, đưa “bộ mặt” của xã như “thay da đổi thịt”, khang trang hơn. Đồng chí Lường Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết: Từ những con đường đi lại rất khó khăn, đến nay được sự đầu tư của Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của người dân, chúng tôi đã biến những con đường “khó khăn” đó thành con đường “hạnh phúc” cho nhân dân. Với tinh thần đó, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nhân dân ủng hộ hiến đất và cây cối, hoa màu trên đất,  để tiếp tục làm các con đường “Khó”, thành con đường “Hạnh phúc” đưa cuộc sống của bà con nhân dân ngày càng cải thiện.

Thị xã Nghĩa Lộ vừa được Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đến thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Trong xây dựng thị xã nông thôn mới, thị xã đã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tiêu biểu và tạo điều kiện cho bà con nhân dân tham quan, tìm hiểu cùng nhau phát triển. Đồng thời, hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, tuyến đường khó thực hiện để đảm bảo việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân, thúc đẩy kinh tế phát triển. Kết quả, đến nay 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường thị xã được kiên cố hóa; trên 95% đường trục thôn và liên thôn kiên cố hóa; gần 78% đường ngõ xóm cứng hóa; gần 69% đường nội đồng cứng hóa. Thị xã đã xây dựng được hơn 10 tuyến đường đạt các tiêu chí sáng - xanh - sạch đẹp. Có thể thấy, những tuyến đường này như những mạch máu trong cơ thể tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, thông thương đẩy mạnh phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại 10 xã đạt từ 38,3 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4%/năm. Anh Lường Đại Nghĩa, thôn Pá Xổm, xã Phù Nham phấn khởi nói: Những năm gần đây, chúng tôi thấy các con đường bê tông sạch đẹp của thị xã Nghĩa Lộ ngày càng xuất hiện nhiều. Đặc biệt là tại xã Phù Nham chúng tôi, con đường “khó” nhất, nắng thì bụi, mưa thì bẩn. Thời gian gần đây được sự quan tâm của thị xã, doanh nghiệp đã xuống đào rãnh, nhân dân đã tự nguyện phá tường rào, hiến đất để giải phóng mặt bằng làm đường.

Có thể thấy, với quyết tâm cán đích thị xã nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay, nhất là việc huy động người dân hiến đất làm đường. Nhờ đó, những con đường bê tông to đẹp tại các xã, phường liên tiếp hoàn thành, khiến “bộ mặt” nông thôn của thị xã như “thay da đổi thịt”, khang trang hơn. Đó cũng chính là những con đường mang tên “Hạnh phúc” thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, góp phần cùng thị xã thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra./.

Thùy Hương - Xuân Thắng

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất