Thứ Năm, 4/6/2020
Tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới

 Gặp gỡ báo chí thông tin về Chương trình

TS. Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng Ban tổ chức Chương trình cho biết: Người có uy tín là những người con ưu tú của cộng đồng các dân tộc thiểu số. Họ là các già làng, trưởng thôn, trưởng dòng họ; chức sắc, chức việc trong các tôn giáo; những cán bộ, công chức, viên chức, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân được đồng bào dân tộc thiểu số tín nhiệm, mến mộ, kính trọng, suy tôn...

Qua thực tiễn lao động, sản xuất, nhiều tấm gương, nhiều mô hình tiêu biểu của người có uy tín đã xuất hiện, trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Những việc làm của người có uy tín có sức ảnh hưởng và lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ trong cộng đồng, có tác dụng to lớn trong động viên các phong trào thi đua yêu nước.

Đặc biệt, người có uy tín ở những vùng phên dậu của đất nước đi đầu trong đồng bào các dân tộc cùng các lực lượng chức năng, nhất là bộ đội Biên phòng, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Sự bình yên và phồn vinh của biên cương Tổ quốc luôn in dấu sâu đậm những đóng góp, cống hiến, hy sinh của đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung, của người có uy tín nói riêng. Họ là linh hồn, là "điểm tựa bản làng".

Tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới là việc làm hết sức cần thiết, kịp thời biểu dương những đóng góp to lớn, quan trọng của các vị già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ...; đồng thời khích lệ người có uy tín tiếp tục nỗ lực đi đầu trong đoàn kết cộng đồng lao động, sản xuất, vì sự bình yên và phát triển của bản làng, của biên giới.

Sau quá trình bình xét bài bản, khách quan và công tâm, Ban tổ chức đã lựa chọn được 163 người có uy tín tiêu biểu (160 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự bị), đại diện cho 45/53 dân tộc thiểu số anh em, ở các tỉnh, thành có biên giới đất liền và biên giới trên biển, trong toàn quốc. Có nhiều đại biểu là đại diện các dân tộc rất ít người.

Đại biểu cao tuổi nhất là 82 tuổi, đại biểu ít tuổi nhất là 28 tuổi. Phần lớn đại biểu là những người cao tuổi. Có 6 đại biểu người có uy tín là nữ.

Chương trình diễn ra từ ngày 20 đến 22/12/2018. Trong khuôn khổ Chương trình dự kiến có các hoạt động: Tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch; dâng hương báo công và thăm Lăng Bác... Đặc biệt, điểm nhấn của Chương trình là Lễ tôn vinh được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h ngày 21/12/2018.

Chương trình "Điểm tựa bản làng" góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng ta về tầm quan trọng và việc đẩy mạnh công tác vận động nhân dân, phát huy vai trò của người uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên giới, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân./.

Nguồn: thiduakhenthuongvn.org.vn


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi