Thứ Năm, 20/2/2020
Kiểm tra thực hiện Nghị quyết 24 và Chỉ thị số 45 tại Ninh Thuận

Cùng tham gia đoàn công tác có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh và một số cơ quan, ban, ngành Trung ương.


 Đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu
tại buổi làm việc với Huyện ủy Bác Ái

Thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW (Khóa IX) và Chỉ thị số 45-CT/TW của Trung ương, đến nay tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Bác Ái đã có chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân được nâng lên.

Nhờ có sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS đã thoát nghèo, ổn định đời sống, phát triển sản xuất. Trình độ dân trí được nâng cao, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm; mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào ngày càng cải thiện; chất lượng và hiệu quả giáo dục, đào tạo được nâng lên.  

Bác Ái hiện có 9 xã với dân số 31.353 nhân khẩu, gần 10 dân tộc anh em sinh sống; trong đó đồng bào dân tộc Raglai chiếm trên 87% dân số. Toàn huyện đã có 98,9% số xã có đường ô tô đến trung tâm được rải nhựa hoặc cấp phối; thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 40,31% (bình quân giảm 6%/năm).

Hầu hết đồng bào nghèo, DTTS vùng sâu, vùng xa đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy và bảo tồn. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, trong sạch, vững mạnh; vị trí, vai trò của các đoàn thể và nhân dân trong việc tham gia thực hiện tốt chính sách dân tộc được nâng cao.

An ninh, quốc phòng ở vùng dân tộc và miền núi được giữ vững; kịp thời ngăn chặn việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để phá hoại khối đoàn kết dân tộc, làm mất ổn định xã hội... Những kết quả trên đã khẳng định chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối với công tác dân tộc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Bác Ái mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho huyện trong thời gian tới, đồng thời cũng có một số kiến nghị Trung ương tăng nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo nhanh và bền vững; bố trí nguồn vốn ngay từ đầu năm để địa phương chủ động triển khai các dự án phát triển sản xuất.

Huyện Bác Ái cũng đề nghị Trung ương có chính sách bố trí công tác cho đội viên Dự án 600 trí thức trẻ tình nguyện về huyện khó khăn làm việc sau khi kết thúc dự án để các cán bộ trẻ có cơ hội tiếp tục cống hiến cho địa phương; có cơ chế đặc thù tuyển dụng con em đồng bào DTTS đã tốt nghiệp đại học về công tác tại địa phương...  

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND xã Phước Đại (Bác Ái). Qua thời gian thực hiện Nghị quyết 24, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 36,38%; trên 95% hộ dân có đủ điện, nước sinh hoạt; 100% có đường nông thôn được bê tông hóa; giải quyết cơ bản vấn đề đất sản xuất cho nông dân thiếu đất; môi trường sinh thái được đảm bảo. Các chương trình, dự án về dân tộc trên địa bàn xã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, đúng đối tượng. Qua đó, góp phần giúp người dân ổn định sản xuất, có động lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo… tạo niềm tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước.

Với mục tiêu từng bước phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chấp hành Trung ương (Khóa IX) ngày 12/3/2003 đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về công tác dân tộc./.

Nguồn: baotintuc.vn

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi