Thứ Năm, 5/10/2023
Plêi Bui – Làng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Gia Lai

Để có cuộc sống ấm no, xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, bà con Ja-rai ở đây đã không ngừng nỗ lực vươn lên, chăm chỉ làm ăn, học hỏi nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp. 


 Cổng chào khi vào làng

Ngày ngày, khi con gà đã ngủ yên trên cây, trời tối không rõ mặt người, ông Ksor Phái mới lái xe máy cày về tới nhà ở Plêi Bui. Ông bảo, phải ráng làm cho xong 1 ha lúa, gieo sạ kịp thời vụ thì mới yên tâm.

Chăm chỉ làm ăn, gia đình ông đã có của ăn của để, cho cả 5 con đều học hết lớp 12. Trong căn biệt thự mới xây bề thế, ông Ksor Phái cho biết, kinh tế gia đình mạnh nhất vẫn là nhờ 3 ha cà phê, đã tái canh sử dụng giống mới cho năng suất cao: “Muốn làm kinh tế tốt thì phải áp dụng theo khoa học kỹ thuật, thì khi xã tổ chức các lớp hội thảo, tập huấn…, cán bộ nông nghiệp hướng dẫn, chúng tôi học hỏi về áp dụng. Ví dụ như đầu tiên là phải làm cỏ cho sạch, bón phân đúng kỳ, đúng cách, phun thuốc trừ sâu bệnh… Nếu cây cà phê nào không tốt thì phải nhổ bỏ rồi trồng lại; cây nào xanh rồi nhưng trái không đạt thì cưa đi rồi ghép chồi… ”.

Ông Rơ Châm Pưnh, trưởng thôn Plêi Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pảh, cho biết, siêng năng lao động, chịu khó học hỏi, đó là cách mà người Ja-rai ở đây vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng thành công nông thôn mới. Được tỉnh Gia Lai chọn xây dựng làng nông thôn mới kiểu mẫu, Plêi Bui đã được nhà nước đặc biệt quan tâm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hiểu rõ chủ trương của nhà nước, bà con cùng đồng loạt hiến đất, góp công, góp của xây dựng đường làng thông thoáng khắp các khu dân cư và đường lên rẫy, ra ruộng. Bộ mặt nông thôn Plêi Bui nhanh chóng khởi sắc. Nhưng điều thay đổi lớn nhất là trong nhận thức, tư duy phát triển kinh tế và xây dựng nếp sống mới của người dân. Bà con không còn trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ của nhà nước. Theo ông Rơ Châm Pưnh, làng có 120 hộ, nay chỉ còn 4 hộ nghèo là những gia đình thiếu lao động, diện tích đất sản xuất hạn chế. “Bà con làng Bui hiện nay làm về sản xuất nông nghiệp chủ yếu là cà phê, lúa, rồi nuôi bò, nuôi gà… Về an ninh trật tự thì bà con không nghe kẻ xấu lợi dụng, mà chịu khó chăm chỉ làm ăn, nuôi con ăn học, để biết phân biệt cái đúng cái sai, bỏ cái sai, làm theo cái đúng”.

Plêi Bui hôm nay đường sá thông thoáng nối nhau như ô bàn cờ, điều hiếm thấy trong các vùng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Thấp thoáng giữa những vườn cây trái xanh mướt là những căn nhà khang trang. Dấu hiệu nhận biết làng dân tộc thiểu số là những bó củi xếp ngay ngắn đầu hồi, những bộ váy áo phơi trước sân nhà.

Già làng Puih Bum, Plêi Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pảh, phấn khởi vì cuộc sống ở làg đổi thay từng ngày. Bà con trong làng bảo nhau phải quyết tâm xây dựng phát triển Plêi Bui ngày càng vững mạnh, xứng đáng là làng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Gia Lai:: “Quan sát từ nhiều khía cạnh, làng Bui chúng tôi hiện nay đã thay đổi rất nhiều, có đường xá khang trang tốt đẹp. Đây là kết quả mọi người dân trong làng đồng lòng thực hiện với sự giúp đỡ của Nhà nước. Cán bộ thôn làng, mặt trận là những người dẫn dắt đưa buôn làng chúng tôi đi lên, bộ mặt buôn làng đã thay đổi nên chúng tôi rất phấn khởi. Tất cả cùng cố gắng xây dựng buôn làng ngày càng to đẹp hơn, phát triển bền vững”.

Với sự đồng lòng chung sức của người dân, sự hỗ trợ của nhà nước, làng  Plêi Bui sẽ ngày càng có cuộc sống ấm no tươi đẹp. Và những tiến bộ của bà con plêi Bui đang lan tỏa cùng những buôn làng dân tộc thiểu số ở xã Nghĩa Hưng phấn đấu nâng cao tiêu chí nông thôn mới, cùng góp phần xây dựng thành công huyện Chư Pảh đạt các tiêu chí nông thôn mới trong giai đoạn tới./.

(vovworld.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi