Thứ Ba, 25/6/2024
Hiệu quả mô hình “Xứ, họ đạo, gia đình giáo dân gương mẫu giữ gìn ANTT” ở Hà Nam

 Công an xã Châu Giang (Duy Tiên) tuyên truyền, vận động giáo dân
tham gia bảo đảm ANTT tại thôn, xóm


Nằm ở phía đông bắc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Châu Giang có diện tích 1,453 ha, gồm 13 thôn với trên 5.440 hộ, trong đó 3 thôn công giáo toàn tòng, các thôn còn lại đều có đồng bào công giáo sống đan xen. Diện tích lớn nhất huyện, lại giáp ranh với nhiều khu, cụm công nghiệp, bên cạnh những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, Châu Giang cũng là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT.

Trước tình hình trên, tháng 9/2017, UBND xã phát động nhân dân xây dựng mô hình “Xứ, họ đạo, gia đình giáo dân gương mẫu giữ gìn ANTT".

Theo đó, thành lập các tổ tự quản về ANTT để tự quản, tự phòng ở tất cả các thôn. Thành viên tham gia mô hình, tổ tự quản là các chức sắc, chức việc trong giáo họ, những người công giáo gương mẫu, có uy tín.

Với phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo", “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” thành viên tham gia mô hình, linh mục, chánh xứ và ban hành giáo các xứ, họ đạo luôn tích cực phối hợp với lực lượng công an, vận động bà con giáo dân tham gia phong trào TDBVANTQ; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hương ước, quy ước của thôn.

Song song với đó, trong các ngày lễ, sinh hoạt nhà thờ, linh mục, cha xứ thường xuyên lồng ghép nội dung về phòng tránh TNXH vào bài giảng đạo, từ đó nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho bà con giáo dân.

Theo đồng chí Nguyễn Thế Chuyển, Trưởng Công an xã Châu Giang, sau 2 năm thực hiện mô hình “Xứ, họ đạo, gia đình giáo dân gương mẫu, giữ gìn ANTT”, tình hình ANTT trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, phong trào TDBVANTQ phát triển rộng khắp, các vụ việc vi phạm pháp luật giảm qua từng năm, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm của người dân được nâng lên.

Từ hoạt động của mô hình này, nhiều phong trào ở các tổ an ninh xã hội, tổ liên gia cũng trở nên sôi động hơn, xóm làng đoàn kết, thân thiết hơn. Mọi mâu thuẫn phát sinh được đưa ra giải quyết dứt điểm từ cơ sở, cái xấu bị nhắc nhở, răn đe, khuyên giải, việc làm tốt, kinh nghiệm hay, có ích cho cộng đồng xã hội được biểu dương.

Đặc biệt, xã thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở làm nòng cốt cho phong trào TDBVANTQ. Nhờ đó, toàn xã có 92 đảng viên gốc giáo (chiếm tỷ lệ 14,2% tổng số đảng viên của xã), 21 người có đạo tham gia cán bộ chính quyền, đoàn thể xã, 6  người giữ chức bí thư chi bộ.

Có thể khẳng định, mô hình “Xứ, họ đạo, gia đình giáo dân gương mẫu giữ gìn ANTT" ở xã Châu Giang đã thực sự mang lại hiệu quả rõ nét, phát huy tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm, TNXH, giải quyết dứt điểm mâu thuẫn ngay từ cơ sở, không để phát sinh phức tạp. Đồng thời, nâng cao vai trò, uy tín của ban hành giáo xứ, họ đạo trong việc tăng cường mối quan hệ với các ngành, đoàn thể, lực lượng công an làm tốt công tác giữ gìn ANTT ở từng cơ sở tôn giáo. Các ngành, đoàn thể luôn chủ động hướng dẫn, tạo điều kiện để các cơ sở tôn giáo thực hiện có hiệu quả những tiêu chí của mô hình.

Từ năm 2017 đến nay, trong các giáo xứ, họ đạo trên địa bàn không xảy ra trọng án, không có người vi phạm pháp luật, không có thêm người mắc TNXH, ma túy, tình cảm thôn xóm ngày càng gắn kết, hằng năm trên 95% hộ gia đình công giáo đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Thành quả đó đã góp phần giữ vững ANTT, tạo không khí cởi mở, đoàn kết lương giáo, thực hiện tốt phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo” “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

(baohanam.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất