Thứ Năm, 23/5/2024
Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong vùng đồng bào Công giáo

 Cán bộ Đồn Biên phòng Roòn tặng quà cho gia đình giáo dân có hoàn cảnh khó khăn

Xác định công tác tuyên truyền, vận động giáo dân hiểu rõ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Bằng tinh thần đó, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn Biên phòng Roòn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước.   

Với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức đoàn thể triển khai và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, động viên giáo dân cố gắng vươn lên thoát khỏi đói nghèo và làm giàu chính đáng; tăng cường sự đoàn kết gắn bó lương - giáo... Chú trọng phát huy vai trò của các chức sắc trong xử lý mọi vấn đề tiêu cực xảy ra trên địa bàn, giải quyết kịp thời những nhu cầu chính đáng trong sinh hoạt, tín ngưỡng của đồng bào có đạo theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các địa bàn có nhiều giáo dân sinh sống luôn được giữ vững theo chiều hướng tích cực. 

Thời gian qua, nhất là khi sự cố môi trường biển xảy ra đối với các tỉnh ven biển miền Trung, tình hình trên địa bàn quản lý của đơn vị vô cùng phức tạp, có những khu vực giáo dân hết sức manh động, tổ chức lực lượng vây bắt, ngăn cản không cho cán bộ các cấp đến tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt tình hình. Có thời điểm, tại xã Quảng Xuân, bà con giáo dân đã nhẹ dạ nghe theo lời xúi giục của đối tượng xấu lợi dụng tôn giáo, nhất định không cho bất kỳ ai bước chân vào địa bàn của mình, chia rẽ sự đoàn kết lương-giáo trong cộng đồng dân cư. Lúc ấy, khu vực này đã trở thành “điểm nóng” về vấn đề tôn giáo.

Trước tình hình phức tạp đó, cấp ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Roòn đã tích cực tham mưu và trực tiếp vận động bà con giáo dân bình tĩnh, không mắc mưu kẻ xấu để rồi vi phạm pháp luật. Bằng sự kiên trì cùng với những việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ như xây nhà Tình nghĩa, trao tặng quà cho các gia đình khó khăn, cử cán bộ trực tiếp xuống ăn, ở, giúp đỡ những gia đình neo đơn, hỗ trợ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường thì hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh dần trở nên gắn bó, thân thiết với bà con Công giáo trên địa bàn.

Ông Mai Quân Hợi, một giáo dân thuộc Giáo xứ Xuân Hòa, xã Quảng Xuân tâm sự: “Nhờ có lực lượng BĐBP tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nên bà con giáo dân hiểu được vị trí và tầm quan trọng của việc bảo vệ trật tự địa bàn cũng như chủ quyền, an ninh biên giới. Chính từ sự gần dân, chăm lo cho dân, hiểu dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Roòn đã tạo thêm niềm tin trong giáo dân về sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, từ đó, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình phải chung tay cùng lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương giữ vững khối đoàn kết toàn dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển”.

Thượng tá Võ Thành Phú, Chính trị viên đơn vị cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã triển khai thực hiện tốt mô hình “Vận động chức sắc tôn giáo sống tốt đời, đẹp đạo” để làm gương cho giáo dân noi theo. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, bảo đảm lợi ích vật chất và tinh thần của nhân dân nói chung, trong đó có đồng bào giáo dân”.

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng trong vùng đồng bào có đạo của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Roòn, tin tưởng rằng, đây sẽ là động lực để giáo dân trên địa bàn phát huy ý chí tự lực, tự cường, ra sức thi đua phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh./.

(bienphong.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi