Thứ Tư, 28/2/2024
Giáo dân Lào Cai sống “tốt đời, đẹp đạo”

 Lễ Noel được tổ chức hằng năm là một trong những ngày lễ lớn của đồng bào Công giáo

Thôn Sơn Mãn 1, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai) có 83 hộ theo đạo. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giáo dân trong thôn đã đoàn kết thực hiện nếp sống văn minh, chung sức xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc làm tròn bổn phận của tín hữu, mỗi giáo dân còn thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xứ đạo bình yên được 100% giáo dân hưởng ứng.

Ông Phạm Hồng Sinh, Trưởng ban Hành giáo, Giáo họ Sơn Mãn 1 cho biết: Việc tuyên truyền, vận động bà con giáo dân xây dựng gia đình thuận hòa, vun đắp tình làng, nghĩa xóm được các giáo họ đặc biệt quan tâm. Nhiều gia đình công giáo trở thành lực lượng nòng cốt tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trong phát triển kinh tế, các gia đình công giáo luôn chủ động, sáng tạo nắm bắt thế mạnh của địa phương để vươn lên làm giàu. Nhiều hộ xây dựng mô hình kinh tế trang trại, tích cực học tập, áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh... với doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm, đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Đơn cử như gia đình ông Lê Thái Tú, ở đường Nhạc Sơn (phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai) có gara sửa chữa ô tô công nghệ cao, tạo việc làm thường xuyên cho 12 người. Ông Tú cho biết, trước khi mở gara này phải đi học nghề nhiều năm, rồi đi làm thêm ở các xưởng sửa chữa nhằm tích lũy kinh nghiệm. Trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh để tăng thu nhập và có thể giúp thêm nhiều người có việc làm ổn định.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 9.209 người theo đạo, sinh hoạt ở 2 giáo xứ, 20 giáo họ, 10 nhà thờ, nhà nguyện. Được sự đồng ý của các cấp chính quyền, hằng năm, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đón nhiều ngày lễ lớn như Noel, đón xuân, năm mới và lễ Phục sinh cho giáo dân tại các cơ sở thờ tự. Các nhà thờ, nhà nguyện trong tỉnh được sửa chữa, nâng cấp, vừa đáp ứng nhu cầu nghi lễ tôn giáo, vừa là công trình kiến trúc góp phần làm đẹp diện mạo của địa phương.

Cùng với phát triển kinh tế, các giáo xứ, họ đạo trong tỉnh còn tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Toàn tỉnh hiện có hơn 85% gia đình công giáo được công nhận là gia đình văn hóa. Để các phong trào có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút bà con giáo dân tham gia, chính quyền địa phương cùng với các vị chức sắc, chức việc trong giáo xứ gắn từng nội dung phong trào với các hoạt động cụ thể, như “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, sống tốt đời, đẹp đạo”, trọng tâm là đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tăng cường các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài…

Bên cạnh đó, hoạt động nhân đạo từ thiện, bác ái xã hội được các chức sắc và bà con giáo dân nhiệt tình hưởng ứng. Từ đầu năm đến nay, các tổ chức đạo công giáo đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh với giá trị khoảng 500 triệu đồng, quyên góp hàng trăm triệu đồng xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”...

Các chức sắc, chức việc, đồng bào công giáo cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân là đại biểu HĐND, tham gia ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Không ít người có uy tín được nhân dân tín nhiệm giữ những vị trí chủ chốt ở địa phương... Toàn tỉnh hiện có 107 tín đồ là đảng viên; 8 tín đồ là bí thư chi bộ; 26 tín đồ là đại biểu HĐND cấp xã; 27 tín đồ là cán bộ, công chức; 22 tín đồ là trưởng, phó trưởng thôn; 12 tín đồ là công an viên; 10 tín đồ là trưởng ban công tác mặt trận...

Đồng chí Vũ Trọng Khuynh, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lào Cai cho biết: Vào những ngày lễ, chính quyền từ tỉnh tới huyện, xã đều tổ chức thăm hỏi, chúc mừng, động viên bà con giáo dân tiếp tục phát huy tinh thần kính Chúa, yêu nước, sống “tốt đời, đẹp đạo”. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, “cầu nối” là các vị chức sắc, chức việc công giáo, cùng với tinh thần yêu nước, vượt khó vươn lên trong cuộc sống, mỗi giáo dân đang tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới trên quê hương Lào Cai./.

(baolaocai.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất