Thứ Tư, 21/2/2024
Thành phố Hồ Chí Minh: 32 tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

 Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố 
tuyên dương, khen thưởng 25 mô hình hay, hiệu quả tại Hội nghịCác vị chức sắc tôn giáo tại TP. Hồ Chí Minh đã khởi xướng và triển khai được nhiều mô hình hay cách làm tốt trong bảo vệ môi trường. Điển hình như  mô hình: “Giáo họ xanh, sạch đẹp”, “Khu dân cư – Họ đạo không rác”, phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp”;  trồng cây xanh, hoa cảnh; xóa bãi rác làm vườn hoa; tổ chức dọn vệ sinh các tuyến đườg, khơi thông cống rãnh vào ngày cuối tuần; sử dụng vật liệu tre nứa, giấy thay cho các sản phẩm từ nhựa. 

Chia sẻ về sự tham gia của tổ chức mình, mục sư Trần Thanh Truyện – Hội trưởng Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam cho biết: Mỗi người dân phải ý thức vấn đề giữ gìn môi trường sạch, xanh và đẹp từ trong nhà ra phố. Chúng tôi in những cuốn sách về môi trường cho thế hệ thiếu niên để từ thế hệ này sẽ ảnh hưởng trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Chúng tôi rất tán thành Chương trình phối hợp, Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”  vì nó làm sạch hơn những con đường và người ta không xả rác xuống kênh rạch.

Đối với Hội thánh Cao Đài tại TP.Hồ Chí Minh, vị đại diện tổ chức tôn giáo này cho biết:  Chúng tôi hưởng ứng bằng hành động cụ thể là gương mẫu thực hiện phân loại rác tại nguồn, giữ gìn vệ sinh từ gia đình đến các lễ hội, quét dọn sạch đường phố.

Đánh giá tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp với các tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” đã nhấn mạnh: Trong  năm 2016-2019, các cơ sở tôn giáo xây dựng, duy trì gần 200 mô hình, cách làm hiệu quả để bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.  Đó là sự tham gia hết sức nhiệt tình, tâm huyết của các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố. Trong đó, các tổ chức Công giáo đã xây dựng được 16 mô hình tiêu biểu với các hoạt động: hộ gia đình tự phân loại rác thải sinh hoạt hằng ngày; định kỳ tổ chức tổng vệ sinh các con hẻm quanh nhà thờ, trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp; sử dụng khay ăn thay cho hộp xốp và bao ni-lông. Các tổ chức Phật giáo có 57 mô hình tiêu biểu, trong đó có mô hình Phật tử dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khuôn viên bên trong và trước cổng chùa và nhà sạch sẽ, gọn gàng. 

Bên cạnh đó, qua một năm thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, đã có hơn 1,3 triệu hộ dân ký kết tham gia thực hiện với nhiều hình thức như: cùng chung tay giữ gìn sạch đẹp tuyến hẻm, tuyến đường, ký kết tham gia phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn... Một số điểm tồn đọng rác gây ô nhiễm môi trường trở thành sân chơi cho trẻ em, điểm sinh hoạt của cộng đồng. Một số tường cũ trở thành tranh cổ động tuyên truyền nhân dân chung tay phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bảo vệ môi trường…

Theo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, để nâng cao hiệu quả tham gia bảo vệ môi trường, thời gian tới cơ quan này sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục công tác tuyên truyền nhưng có chú trọng chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, từng em học sinh, từng đoàn viên và những người dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường làm sao phát hiện nhiều mô hình, công trình hơn nữa để tuyên truyền, nhân rộng và lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, Mặt trận Tổ quốc sẽ ích cực vận động người dân hưởng ứng chủ để này; đẩy mạnh công tác giám sát việc triển khai thực hiện của chính quyền cùng cấp trong chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện chủ đề của năm./.

(ubdkcgvn.org.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi