Thứ Sáu, 23/2/2024
Phụ nữ vùng giáo Bình Yên chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  Chị em vùng giáo chăm sóc những con đường hoa

Thôn giáo toàn tòng Bình Yên thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê có 172 hộ với hơn 400 nhân khẩu. Năm 2020, thôn đặt mục tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu với sự đồng lòng chung sức của mỗi người dân. Đặc thù của địa phương này, phần lớn đàn ông đi làm ăn xa nên chị em phụ nữ là lực lượng lao động chính, đảm đương các phần việc.

Chị Đậu Thị Vân - Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bình Yên cho biết, thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới của xã, thời gian qua, Hội LHPN xã đã phát động phong trào thi đua, giao chỉ tiêu và ký giao ước thi đua tới 100% các chi hội ngay từ đầu năm. Sau khi nhận được kế hoạch của Hội LHPN xã, chi hội Phụ nữ thôn Bình Yên đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động như: "Phụ nữ Bình Yên chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; "Xây dựng gia đình nông thôn kiểu mẫu"… trong toàn chi hội.

Bên cạnh đó, chi hội đã vận động hội viên cùng tham gia làm vệ sinh môi trường, hàng tuần, hàng tháng, hoặc bất cứ lúc nào trên các tuyến đường trước nhà hội viên có rác thải đều quét dọn ngay. Cán bộ hội còn tập trung đến các hộ gia đình, hướng dẫn, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt của gia đình, vận động trồng cây, trồng hoa để làm đẹp đường làng ngõ xóm, hội viên tự nguyện góp công, đóng tiền, hiến đất làm rãnh thoát nước, đổ lại toàn bộ các tuyến đường giao thông của xóm dài trên 500m, xây kè toàn bộ các tuyến bờ kênh nội đồng nông thôn, không có tình trạng bất đồng, mâu thuẫn dẫn đến khiếu kiện.

Theo chị Vân, đến nay khối lượng công việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của thôn đã cơ bản hoàn thành. Chị em phụ nữ đang tập trung các phần việc còn lại như: chỉnh trang, làm đẹp các tuyến đường, khu dân cư... Trong đó, khu vực trung tâm ở nhà văn hóa thôn được chị em dày công làm đẹp bằng thảm hoa sam, hoa mười giờ.


Tham gia chương trình chủ nhật xanh, vệ sinh các tuyến đường thôn

Chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Bình Yên cũng đã chỉ đạo các cụm dân cư đăng ký mô hình phụ nữ tự quản, chỉ đạo các cụm vận động các hộ hội viên giữ gìn vệ sinh môi trường với phương châm "Sạch nhà, sạch ngõ", xây dựng hố rác gia đình để xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Nhờ đó, cảnh quan môi trường ở các hộ gia đình, khu dân cư đã được cải thiện đáng kể. Không chỉ là đầu tàu trong đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm nghèo, chi hội trưởng phụ nữ thôn Bình Yên còn huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn.

Chị Phạm Thị Ngọc ở tổ liên gia 3 chia sẻ: "Ngoài chăm sóc, làm đẹp các tuyến đường qua tổ liên gia hoặc qua nhà mình, các hội viên phụ nữ trong thôn đều được giao nhiệm vụ chung tay chăm sóc khu vực nhà văn hóa thôn".

Chị Nguyễn Thị Liên - Tổ liên gia 8 không chỉ tiên phong trong xây dựng vườn mẫu mà còn là một trong những hội viên luôn tích cực chăm sóc các đoạn đường tự quản trong thôn. "Tôi luôn coi đường thôn, ngõ xóm, hàng rào xanh thôn xóm là của chính mình. Mình bỏ chút công sức ra chăm sóc cây cối có phần vất vả, nhưng bù lại khi thấy trên mỗi trục đường mình đi, ngày càng xanh, càng mát là thấy trong lòng phấn chấn hẳn lên..." - Chị Liên phấn khởi chia sẻ.

Chị Phan Thị Nghĩa - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Xuân Lộc (ngoài cùng bên phải) được xã phân công phụ trách, chỉ đạo thôn Bình Yên xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, cho biết: Điểm đặc biệt thuận lợi trong xây dựng khu dân cư mẫu ở đây là bà con nhân dân nói chung, chị em phụ nữ nói riêng rất đoàn kết, năng động trong cả việc đời, việc đạo. Hằng tuần, tại các tổ đọc kinh, chị em luôn lồng ghép tuyên truyền, trao đổi các phần việc xây dựng NTM".

Với sự nỗ lực và đoàn kết chung tay từ Ban cán sự thôn đến mỗi người dân, thôn Bình Yên đã làm mới được 3km đường giao thông, 6km rãnh thoát nước, làm mới cổng chào, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn. Người dân đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất, phá dỡ 25 cổng nhà để hiến đất mở rộng các tuyến đường. Dự kiến đến cuối tháng 5 này, thôn đón đoàn kiểm tra về đánh giá kết quả xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Về với thôn Bình Yên hôm nay sẽ không khỏi bất ngờ trước khu đô thị nông thôn, có những ngôi nhà được lăn sơn, quét vôi, khang trang, sạch sẽ, phía hành lang đường được cán bộ hội viên cùng nhau trồng cây bóng mát, trồng hoa, chăm sóc dặm tỉa trông thật đẹp mắt. Đường làng, dòng sông không còn tình trạng xả rác thải bừa bãi, vào các dịp lễ lớn của tôn giáo, hội viên mặc những chiếc áo dài truyền thống, thướt tha đi trên các tuyến đường sạch đẹp. Sống "tốt đời, đẹp đạo"  là phương châm mà lãnh đạo cơ sở thôn cùng cán bộ hội viên và nhân dân lấy làm kim chỉ nam để thực hiện một cách hiệu quả.

(phunuvietnam.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi