Thứ Bảy, 9/12/2023
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đồng hành cùng đồng bào các tôn giáo
 

Bộ CHQS tỉnh Long An phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đến khám bệnh, cấp thuốc,
tặng quà tại huyện Thạnh Hóa.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà vừa được Bộ CHQS tỉnh Long An vận động xây tặng, bà Trần Thị Minh Hạnh, gia đình phật tử ngụ Thị xã Kiến Tường (Long An) vẫn còn nguyên sự xúc động trước sự quan tâm chăm lo của các cấp. Bà Hạnh chia sẻ: “Kinh tế gia đình tôi chủ yếu dựa vào bán hàng rong, vé số nên thu nhập không ổn định, đời sống gặp nhiều khó khăn. Căn nhà trước đây của gia đình xuống cấp nghiêm trọng, rất nguy hiểm khi vào mùa mưa. Tôi cám ơn tình cảm, sự chăm lo của bộ đội và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã quan tâm tặng căn nhà nghĩa tình quân dân, giúp gia đình ổn định chỗ ở, an tâm chăm lo cuộc sống”. Cùng cảm xúc với bà Hạnh, bà Đặng Thị Xuân Phượng, giáo dân giáo xứ Nhà thờ Tân An, TP Tân An cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến LLVT tỉnh, giáo xứ và các cấp chính quyền đã quan tâm, giúp gia đình có căn nhà kiên cố. Bà Phượng tâm sự: “Tôi sẽ nỗ lực chăm lo cuộc sống gia đình, tham gia tích cực các phong trào của địa phương để xứng đáng với sự quan tâm động viên của các cấp”.

Thời gian qua, hướng công tác dân vận về cơ sở, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc, tôn giáo… LLVT tỉnh Long An đã có những cách làm hiệu quả như: Chung sức xây dựng nông thôn mới, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong đó, mô hình “LLVT tỉnh Long An đồng hành cùng đồng bào tôn giáo” đã gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp, tạo sự lan tỏa tốt trong cộng đồng. Bên cạnh những căn nhà nghĩa tình quân dân, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh cho hàng nghìn lượt tăng ni, phật tử. Cùng với đó, LLVT tỉnh còn phối hợp trong nhiều hoạt động khác như: Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hợp tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, thăm, tặng quà, chúc mừng các chức sắc, chức việc cùng các tăng ni, phật tử, giáo dân vào dịp lễ, Tết…

Mới đây, có dịp cùng đoàn công tác do Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đến khám bệnh, cấp thuốc và trao tặng quà cho gia đình chính sách, người nghèo tại xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, chúng tôi cảm nhận được tình cảm ấm áp của người dân nói chung, đồng bào phật tử nói riêng trên địa bàn dành cho LLVT tỉnh. Những cái bắt tay, lời thăm hỏi, động viên của cán bộ, chiến sĩ cùng những phần thuốc, phần quà giúp người dân thêm ấm lòng. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng khu văn hóa thể dục thể thao cho đồng bào giáo dân thuộc giáo xứ Nhà thờ Tân An, TP Tân An với diện tích hơn 200m2 góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho giáo dân. Trong thời gian cao điểm dịch Coivid-19 vừa qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã đồng hành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và người dân bị ảnh hưởng của dịch tại khu vực vùng sâu, biên giới với kinh phí hơn 300 triệu đồng.

Đồng chí Công Hoàng Bạch, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An đánh giá: “Sự đoàn kết, phối hợp giữa Bộ CHQS tỉnh với các tôn giáo trên địa bàn đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, nâng cao hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. LLVT tỉnh luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh và sự phối hợp giữa LLVT với các tôn giáo trong hoạt động xã hội đã thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết quân dân, cùng xây dựng, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc”.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, Bộ CHQS tỉnh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã ký kết phối hợp thực hiện với nhiều nội dung quan trọng, tập trung vào nâng cao hiệu quả phổ biến kiến thức quốc phòng, an ninh cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, phật tử, thực hiện các mô hình “Nâng bước tương lai” hỗ trợ học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ người già, tàn tật, neo đơn... Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An bày tỏ rằng, hoạt động ký kết của LLVT tỉnh với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh là dấu mốc quan trọng để nâng cao hơn nữa chất lượng phối hợp thực hiện hoạt động trong thời gian tới. Để thực hiện tốt nội dung ký kết, về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh sẽ triển khai đồng bộ, toàn diện các nội dung ở các cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Đồng bào phật tử cũng luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh thực hiện các hoạt động trong khả năng cho phép.

Đại tá Trần Vinh Ngọc, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Long An nhấn mạnh: “Cùng với LLVT Quân khu 7, LLVT tỉnh Long An đã có nhiều nội dung, hình thức, biện pháp đổi mới, sáng tạo để thực hiện có hiệu quả chủ trương của cấp trên về công tác tôn giáo, góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó thân thiện giữa LLVT với đồng bào các tôn giáo. Hiệu quả của các chương trình phối hợp hoạt động đã lan tỏa rộng khắp, động viên nhân dân tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, giúp đỡ LLVT trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, thông qua phối hợp hoạt động còn giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt chức năng “Đội quân công tác”, góp phần xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

(qdnd.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất