Thứ Năm, 18/7/2024
Nét đẹp đạo - đời trong mùa dịch ở "Thành phố nghĩa tình"

 Thượng tọa Thích Thiện Quý, Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. HCM
 trao tượng trưng số tiền các tăng ni, phật tử Thành phố ủng hộ để mua vaccine phòng COVID-19

Trong hơn nửa tháng qua, Thượng tọa Thích Thiện Ngọc, Trụ trì Chùa Phổ Minh, phường 15, quận Tân Bình dậy sớm hơn ngày thường để 5 giờ sáng cùng một số phật tử, người làm công quả tại chùa lại bắt tay chuẩn bị rau, củ, quả để nấu cơm chay. 450 phần cơm chay mà do đích thân Thượng tọa Thích Thiện Ngọc là người nấu sẽ được lực lượng thanh niên phường phân phát tặng các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại khu phố 6,7,8 và hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Cũng từ những ngày đầu thành phố thực hiện Chỉ thị 15 thì chùa Phổ Minh cũng đã là địa chỉ nhận cơm từ thiện được người lao động nghèo trong quận và khu vực lân cận tìm đến.  

Tại chùa Bồ Đề Lan Nhã, Quận 6, Ni sư Thích Nữ Như Hiền, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Ni Giới, kiêm Hóa chủ trường Hạ chư Ni Quận 6, trụ trì chùa Bồ Đề Lan Nhã cùng các chư Ni trường Hạ tổ chức nấu hàng trăm phần cơm từ bi, nước uống tiếp sức cho người dân trong khu vực phong tỏa trên địa bàn Quận 6. Chỉ riêng hai ngày 10-11/6, hơn 600 phần cơm, nước đã được phật tử tình nguyện trao tới người nghèo, người bán sổ xố, người già, người lao động gặp khó khăn trên địa bàn Quận 5 và khu chợ Bình Tiên, Quận 6.


 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 tặng quà
cho các gia đình trong khu vực cách ly tại phường 4

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, Ni sư Thích Nữ Như Hiền đã vận động tổ chức siêu thị 0 đồng tại chùa dành cho người lao động nghèo trên địa bàn Quận 6. Đón nhận túi quà tới 17 món gồm tiền mặt, gạo, mì, dầu ăn, khẩu trang, đường…  được các chư Ni trường Hạ trao tặng khi đến với siêu thị 0 đồng, chị Diệp Thị Kim (phường 8, Quận 6) bày tỏ: “Với người đang gặp khó khăn vì dịch COVID-19 như gia đình chúng tôi thì túi quà này giúp ích được rất nhiều. Bữa nay tụi nhỏ sẽ có một bữa ăn ngon. Chồng tôi cũng đỡ phần lo lắng vì nghỉ làm chống dịch. Các cụ đã nói một miếng khi đói bằng một gói khi no mà”.

Những việc làm thiện nguyện giàu lòng nhân ái của Thượng tọa Thích Thiện Ngọc, Ni sư Thích Nữ Như Hiền chỉ là hai trong số rất nhiều hoạt động thiện nguyện đã và đang được các tăng ni, phật tử tại TP Hồ Chí Minh thực hiện những ngày qua, trong nỗ lực chung tay chia sẻ khó khăn với người dân thành phố để vượt qua đại dịch COVID-19.

Tại Quận 8, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận 8 và chùa Linh Bữu, chùa Thiên Trường, chùa Pháp Minh hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ; Ni sư Thích Nữ Huệ Tuyến, trụ trì chùa Lâm Quang cung cấp lương thực, thực phẩm hàng ngày cho 40 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực cách ly y tế tạm ở phường 14, Quận 8. Các cơ sở tôn giáo trên địa bàn Quận 8 như chùa Vạn Liên, chùa Phổ Đà Sơn, chùa Lâm Quang, chùa Long Hoa, chùa Hoa Đàm... đã chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo, hỗ trợ kịp thời, không để hộ nào bị khó khăn thiếu thốn trong thời gian dịch bệnh.

Các cơ sở Phật giáo tại quận Bình Thạnh như chùa Giác Quang, Phước Viên, Vạn Đức… đã kêu gọi quyên góp từ phật tử, nhà hảo tâm để tặng hàng trăm phần quà đến với người dân gặp khó khăn tại khu bị phong tỏa trên địa bàn; nấu cơm từ thiện tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại khu vực phường 21. Nhóm phật tử từ thiện Hội Pháp hoa Ấn Quang hàng ngày tặng 1 nghìn phần cơm chay cho người lao động nghèo tại khu vực phường 2, Quận 10. Chùa Giác Ngộ sau 3 lần tổ chức đã trao tặng 23 tấn khoai và 18 tấn gạo cho người dân đang thực hiện cách ly y tế tại quận Gò Vấp, Quận 12 và người nghèo trên địa bàn thành phố…

 
  Đại diện một số cơ sở tự viện Phật giáo trên địa bàn Quận 8 tặng quà
hỗ trợ các gia đình khó khăn trong khu vực cách ly ở phường 14

Với tấm lòng nhân ái, nghĩa đồng bào, hướng tới những người đang gặp khó khăn trong đại dịch, những ngày qua, ngay trong khu vực cách ly ở quận Gò Vấp, các giáo dân thuộc Giáo xứ Hà Đông và Ban Bác ái Giáo xứ Thạch Đà đã quyên góp trao tặng hàng trăm phần quà đến các gia đình đang khó ở trên địa bàn quận Gò Vấp.

Với mong muốn góp thêm chút ân tình trong mùa dịch nhằm giảm bớt những khó khăn cho mọi người, các giáo dân Công giáo đã chung tay thực hiện “bữa ăn nhân ái” vào sáng thứ 2,4,6 hàng tuần cho hàng trăm người lao động nghèo khu vực phường Tân Sơn Nhì; bữa trưa từ thiện vào ngày thứ 2, thứ 6 hàng tuần tại hẻm 25, đường Trường Sa, Quận 3.  Hội đồng mục vụ Giáo xứ Bình An đã trao tặng hơn 500 phần quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực cách ly y tế tạm thời khu vực Quận 8, với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; Giáo xứ Hy Vọng hỗ trợ nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho 30 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường 15, quận Tân Bình…

Bà Vũ Thị Nguyệt, cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tân Bình cho biết, trong đợt dịch lần này, quận Tân Bình có nhiều trường hợp mắc COVID-19, nhiều địa điểm phải thực hiện cách ly y tế, phong tỏa để phòng dịch. Tuy nhiên, khó khăn đó lại càng thể hiện rõ hơn tình đoàn kết của nhân dân. Đồng bào theo đạo Phật giáo, Công giáo, Tin lành... trên địa bàn đã tích cực đoàn kết chung tay cùng chính quyền địa phương và hệ thống Mặt trận chia sẻ khó khăn, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nghèo, đối tượng chính sách, người dân trong khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Trong những ngày qua, bên cạnh các hoạt động nghĩa tình thiết thực, các tín đồ Phật giáo, giáo dân Công giáo, tín hữu Tin Lành cùng đồng bào có đạo khác trên địa bàn thành phố đã và đang tích cực thể hiện tấm lòng thiên nguyện bản thân qua các chương trình quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 do Mặt trận Tổ quốc kêu gọi.


Các chư tăng Quận 11 tặng nhu yếu phẩm cho người dân nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19

Tính riêng trong đợt vận động ủng hộ mua vaccine phòng COVID-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã nhận được sự tham gia đóng góp nhiệt tình từ các lãnh đạo tôn giáo, tín đồ các đạo giáo trên địa bàn thành phố như Tổng Giám mục Sài Gòn ủng hộ 1 tỷ đồng; Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố ủng hộ lần đầu 1,5 tỷ đồng; Giáo hội Phúc âm Ngũ tuần Việt Nam (Tin Lành) ủng hộ 500 triệu đồng… Ngoài ra còn có sự đóng góp từ các cơ sở phật giáo như Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam; Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương, Ban đại diện Phật giáo người Hoa; Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh; Ban đại diện Hội thánh Cao đài Ban chỉnh đạo TP Hồ Chí Minh…

Đánh giá về những hoạt động nghĩa tình của người dân thành phố giai đoạn này, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Bên cạnh các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thì sự tham gia tích cực đồng bào dân tộc, đồng bào có đạo, các giới, các lứa tuổi đã thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc của nhân dân trong nỗ lực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình an cho thành phố.

Với hàng triệu tín đồ của 13 tôn giáo được công nhận đang hiện diện trên địa bàn, TP. Hồ Chí Minh được coi một trong những trung tâm tôn giáo của cả nước. Những việc làm thấm đẫm tinh thần “từ bi”, “bác ái” của đồng bào có đạo trong mùa dịch không chỉ như một lời khẳng định về truyền thống “càng trong khó khăn càng sáng nghĩa đồng bào” của người dân thành phố mà còn góp phần tô thắm thêm nét đẹp của TP. Hồ Chí Minh - thành phố nghĩa tình./.

(baotintuc.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất