Thứ Bảy, 26/9/2020
Ngăn chặn hoạt động truyền đạo trái phép của “Hội thánh đức chúa trời”

 Các tín đồ của “Hội thánh đức chúa trời” chuẩn bị nghe rao giảng. (Ảnh do Công an cung cấp).

Từ cuối năm 2017, một nhóm thanh niên lạ mặt lân la ở chợ Hoà Khánh và khu vực lân cận để trò chuyện, tự xưng là người của “Hội thánh đức chúa trời” (hay Hội thánh đức chúa trời mẹ), rủ rê, lôi kéo chị em tiểu thương tham gia. Nhóm thanh niên trên cũng xâm nhập vào các khu ký túc xá sinh viên, nhà trọ công nhân… để lôi kéo mọi người vào hội.

Chúng thuê khu nhà trọ tại tổ 68, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu nhưng không đăng ký tạm trú tạm vắng để sinh hoạt, truyền đạo. Chúng tổ chức hoạt động 2-3 lần/tuần. Mỗi tín đồ tham gia (có em mới 16 tuổi) phải đóng góp từ 20 nghìn đến 30 nghìn đồng mua đồ ăn trưa tại nơi truyền đạo, được rao giảng rằng nếu ai tin tưởng đức chúa trời và sau khi “bóc tem” (gia nhập hội – pv) thì phải đóng góp ít nhất 10% thu nhập của bản thân cho tổ chức hội.

Sinh viên Võ Thị H đang học năm cuối tại Đà Nẵng chia sẻ, em tham gia Hội thánh đức chúa trời đã gần nửa năm qua một người bạn tên là Đông. Từ tháng 12-2017 đến nay, H được giao nhiệm vụ làm thủ quỹ, thu tiền ăn và tiền 10% thu nhập của mỗi tín đồ. Tổng số tiền nhận được chừng ba triệu đồng, H dùng hết vào việc sửa nhà trọ, nơi các tín đồ tập trung sinh hoạt hằng tuần. H cũng rủ rê lôi kéo thêm 10 bạn cùng trường tham gia hội, nhưng chỉ có một bạn nghe theo và gia nhập hội, số còn lại không tin nên từ chối. Mỗi buổi tụ tập sinh hoạt, H đều cho mọi người uống “nước thánh”, mà thực tế là nước ép nho H mua từ siêu thị gần trường và cho ăn “bánh thánh” nhưng thực chất cũng chỉ là bánh quy.

Trung tá Phùng Văn Hùng, Đội trưởng đội an ninh, Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, hiện trên địa bàn quận có hơn 100.000 sinh viên và công nhân các khu công nghiệp tạp trú tại các khu ký túc xá, nhà ở tập thể, nhà trọ… Đây là mảnh đất “màu mỡ” cho các đối tượng truyền đạo trái phép, tự xưng là “Hội thánh đức chúa trời” nhắm đến, rủ rê lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin, thiếu hiểu biết, hay đơn giản chỉ là tò mò tham gia. Gần đây, 17 đối tượng, trong đó có bảy sinh viên và một học sinh, bị công an địa phương bắt quả tang lập biên bản khi đang hành lễ trái phép. Công an quận đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ 20 bộ tài liệu truyền đạo cùng nhiều tang vật. Khi được mời về trụ sở công an, ban đầu các đối tượng nói rất hay về những cái gọi là giáo lý, chỉ khi cán bộ công an phân tích, chỉ rõ những sai trái trong hoạt động của cái gọi là “Hội thánh đức chúa trời”mà họ đang theo, thì mọi người mới hiểu rằng mình đang vi phạm pháp luật.

Không chỉ ở quận Liên Chiểu, “Hội thánh đức chúa trời” còn “vươn vòi” ra nhiều nơi khác ở Đà Nẵng. Theo Phòng An ninh - xã hội, Công an TP Đà Nẵng, năm 2011, đối tượng Kim Yoo Jin, quốc tịch Hàn Quốc và Đinh Duy Thảo, sinh năm 1986, trú tại tỉnh Hòa Bình đến thuê trọ và sinh sống tại thành phố Đà Nẵng. Hai đối tượng này cùng Phạm Sơn Trà, sinh năm 1989, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền, sinh hoạt đạo trái phép thuộc hệ phái “Hội thánh đức chúa trời”. Tín đồ tham gia chủ yếu là sinh viên, công nhân. Nội dung tuyên truyền mang tính mê tín dị đoan; thủ đoạn phương thức hoạt động và đối phó với các cơ quan chức năng rất khôn khéo, tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác theo dõi, phát hiện, xử lý.

Sau khi bắt quả tang việc truyền đạo trái phép, phối hợp đấu tranh, ngăn chặn, Công an đã trục xuất đối tượng Kim Yoo Jin về nước, yêu cầu Đinh Duy Thảo về quê. Hiện hai đối tượng Phạm Sơn Trà và Trần Như Đông vẫn lén lút hoạt động. Ngày 1-4 vừa qua, tại số nhà 191 đường Khúc Hạo, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, cơ quan chức năng phát hiện và kịp thời giải tán buổi tụ tập sinh hoạt trái pháp luật của “Hội thánh đức chúa trời” do đối tượng Phạm Sơn Trà cầm đầu, với khoảng 15 người tham gia.


 Một đối tượng truyền đạo trái phép của “Hội thánh đức chúa trời” được cơ quan Công an quận Liên Chiểu phân tích, chỉ rõ hành vi sai trái, vi phạm pháp luật. (Ảnh do Công an cung cấp).

Theo thông tin từ Phòng An ninh - Xã hội Công an TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, các đối tượng thuộc “Hội thánh đức chúa trời” đã có những hoạt động công khai, manh động, tổ chức tụ tập nhiều nơi để tuyên truyền, tiếp cận lôi kéo học sinh, sinh viên, giáo viên, công nhân, cựu quân nhân… tham gia. Theo mục sư Dương Quang Hòa, Ủy viên Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam tại TP Đà Nẵng thì “Hội thánh đức chúa trời” cũng sử dụng một số điều trong Kinh thánh, tuy nhiên, có một số điều giáo lý sai với Kinh thánh khi họ lồng ghép ý chí chủ quan của con người vào với mục đích là dâng hiến tiền bạc, không lo làm ăn. Mục sư Dương Quang Hòa cho rằng những giáo lý mà “Hội thánh đức chúa trời” rao giảng là không đúng với Kinh thánh và với mục đích không tốt.

Thượng tá Vương Văn Quý, Phó Trưởng phòng An ninh - Xã hội, Công an TP Đà Nẵng cho biết, tổ chức “Hội thánh đức chúa trời” đang hình thành và hoạt động trái phép ở Đà Nẵng không phân cấp quản lý, không có chức sắc lãnh đạo chung, mà tổ chức theo từng nhóm với khoảng 30 tín đồ. Người trong tổ chức có uy tín hay hiểu biết nhiều hơn về "việc đạo" sẽ hướng dẫn các tín đồ khác, khi số lượng tín đồ hơn 30 người thì một tín đồ đủ điều kiện sẽ tách ra thành lập nhóm mới và tiếp tục lôi kéo thêm người tham gia. Các đối tượng truyền đạo không được đào tạo qua bất kì trường lớp nào về tôn giáo, thần học; chủ yếu lợi dụng giáo lý, mê muội của tín đồ để trục lợi cá nhân. Thậm chí có nhiều đối tượng đã từng vi phạm pháp luật, sử dụng ma túy, có nhân thân xấu. Các đối tượng này thường đi từ 2-3 người đến các địa điểm công cộng như công viên, trường học, ký túc xá, trạm xe bus, bệnh viện... để rủ rê, lôi kéo người vào tổ chức. Họ sử dụng các tài liệu tuyên truyền không rõ nguồn gốc, góp nhặt… để thuyết phục người nghe, lừa đảo bằng cách gắn với sự thật hiển nhiên của thế giới như thiên tai, dịch bệnh để gây sự sợ hãi, từ đó lôi kéo mọi người vào hội, với tâm lý mong muốn được che chở, được an toàn và không cần lao động vẫn có thể có cuộc sống đầy đủ, sung sướng.

Để đối phó chính quyền và cơ quan chức năng, các đối tượng luôn tìm cách né tránh, lén lút, thay đổi địa điểm sinh hoạt liên tục. Nhiều đối tượng thuê nhà để kinh doanh tự do, mở lớp dạy nhạc, dạy hát… nhưng thực chất là tuyên truyền, lôi kéo người theo tổ chức. Ông Nguyễn Bá T, giáo viên đã nghỉ hưu, tham gia “Hội thánh đức chúa trời” hơn ba tháng, cho biết: “Giờ tôi mới biết hội này chưa được pháp luật Việt Nam công nhận. Qua phân tích của các đồng chí công an, tôi mới hiểu hành vi lợi dụng, hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh đức chúa trời” mang tính chất tà đạo và có biểu hiện mê tín dị đoan”.

Hiện nay, Công an TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), Đại học Đà Nẵng và tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, đề nghị các cơ quan, trường học có biện pháp tuyên truyền, quản lý học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên để không bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh đức chúa trời”. Khi phát hiện có hoạt động tuyên truyền, rủ rê lôi kéo học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên cần báo ngay cho cơ quan chức năng để phối hợp ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Trưởng ban Công tác học sinh, sinh viên Đại học Đà Nẵng Nguyễn Đức Tiến cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, Đại học Đà Nẵng đã đề nghị các trường Đại học thành viên phải thông tin đến tận học sinh, sinh viên để tránh tiếp xúc người lạ, không bị dụ dỗ, lôi kéo bởi nhóm người tự xưng là thành viên của “Hội thánh đức chúa trời”. Tất cả các cán bộ, giảng viên, nhân viên đều phải có ý thức theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình trong sinh viên để kịp thời can thiệp, xử lý các tình huống phát sinh. Các trường đều tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên ở nội trú và các khu vực chung quanh trường; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ khách ra vào trường và khu nội trú sinh viên.

Tại buổi giao ban Thành ủy Đà Nẵng ngày 27-4, đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị xã hội từ thành phố đến cơ sở cần tăng cường nắm bắt thông tin, dư luận nhân dân, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý ngay các đối tượng có biểu hiện truyền bá “Hội thánh đức chúa trời”, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động tự do... có nhận thức tiêu cực, lệch lạc, có biểu hiện mê tín dị đoan, trái ngược với thuần phong mỹ tục Việt Nam do bị “Hội thánh đức chúa trời” dụ dỗ, lôi kéo.

TÙNG THANH - LÊ PHƯƠNG/Báo Nhân dân điện tử

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi