Thứ Bảy, 26/9/2020
Lai Châu: Phá tụ điểm tuyên truyền đạo trái pháp luật

Theo thông tin từ Đội An ninh (Công an thành phố Lai Châu) nhóm đối tượng trên thuộc tổ chức được gọi là “Hội thánh đức chúa trời” hoặc “Đức chúa trời mẹ”. Với âm mưu lôi kéo quần chúng, tập hợp tín đồ nhằm thu lợi bất chính từ tiền “dâng phẩm” của tín đồ, gây mất an ninh chính trị ở thành phố Lai Châu nói riêng và tỉnh Lai Châu nói chung. Nhóm tuyên truyền đạo trái pháp luật này lên, tụ tập tại thành phố Lai Châu từ cuối năm 2016 gồm 3 đối tượng: Vi Văn Diệm (SN 1983, trú quán Hồng Giang - Lục Ngạn - Bắc Giang); Chu Thị Huế (SN 1981, trú quán Vạn Phúc - Hà Đông - Hà Nội) là vợ của Diệm và Phạm Văn Đức (SN 1991, trú quán Keo Lôm, Điện Biên Đông, Điện Biên). Các đối tượng thuê một căn nhà kiên cố trên địa bàn thành phố (nhằm tránh sự theo dõi cũng như dễ bề chống đối khi bị các lực lượng chức năng ập đến) làm nơi tụ tập cầu nguyện, phát triển tín đồ.

Với vỏ bọc là nhân viên bán nhu yếu phẩm (thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm tự chế, quần áo, túi nilon…) tại những địa bàn đông dân cư sinh sống như: chợ, nhà trọ, ký túc xá các trường học, các khu vực giáp ranh giữa các huyện (nhằm tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng). Các đối tượng này tìm cách tiếp cận và tìm kiếm những người có trình độ nhận thức thấp, các tiểu thương, những người có cuộc sống gia đình bất hạnh, rủi ro, thiệt thòi, những sinh viên có thành tích học tập thấp, những người bất mãn với cuộc sống… đang cần đến “sự đền bù hư ảo”, thỏa mãn nhu cầu về tâm linh. Sau khi đã tiếp cận được “con mồi”, những đối tượng xấu thường “khoét” sâu vào những bất hạnh, thất bại trong cuộc sống của mỗi người, khiến họ cảm thấy đau khổ, không còn lối thoát nào khác ngoài bám víu vào sự đền bù của đấng siêu nhiên là “Đức chúa trời mẹ”. Khi “con mồi” đã cắn câu, các đối tượng này sẽ dụ dỗ, lôi kéo “nạn nhân” đến các điểm thuyết giáo, giảng đạo để họ thêm “thấm” những giáo lý, những tư tưởng của “Đức chúa trời mẹ”. 

Thượng úy Vừ A Súa - Đội trưởng Đội An ninh (Công an thành phố Lai Châu) làm rõ thêm: Khi tiếp cận học sinh, sinh viên, các đối tượng thường nói rằng đi theo “Đức chúa trời mẹ” sẽ thông minh, sáng dạ, học giỏi hơn. Còn đối với những người thất bại trong sản xuất, kinh doanh bọn chúng sẽ nói đi theo “Đức chúa trời mẹ” sẽ được che trở, được ban phép mầu và gặp may mắn trong làm ăn. Những người gặp bất hạnh, ốm đau trong cuộc sống thì sẽ được vui vẻ, bệnh tật tự tiêu tan…

Khi những người nhẹ dạ đã bị những điều tuyên truyền dị đoan kia mê hoặc, bọn cầm đầu sẽ thực hiện các nghi thức “nhập bọn” và chính thức trở thành thành viên của tổ chức. Sau khi nhập bọn, mỗi thành viên phải thực hiện việc cầu nguyện, kiêng kỵ và đặc biệt là nộp 1/10 thu nhập hàng tháng; đồng thời phải phát triển “giáo đồ” mà người đầu tiên họ hướng tới là gia đình của mình. Số tiền dâng phẩm này không được ghi chép rõ ràng, không được công khai và cũng không được trao đổi giữa các “tín đồ”, do đó việc sử dụng số tiền này như thế nào thì đến nay vẫn là điều bất minh. Qua điều tra, lực lượng chức năng cho biết số tiền này ngoài nộp về “tổng hội”, các đối tượng dùng để tiêu sài cá nhân và duy trì tổ chức. Thượng úy Vừ A Súa cho biết thêm: “Khi tuyên truyền cho gia đình, nếu vấp phải sự phản đối thì các đối tượng không tranh cãi mà lập tức rời bỏ gia đình, đến tụ điểm ăn ở, sinh hoạt ở đó gây áp lực cũng như thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối vào “Đức chúa trời mẹ” và tổ chức”.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng an ninh Công an thành phố Lai Châu tổ chức bám nắm địa bàn, dân cư, tổ chức mật phục, triệt phá. Ngày 22/4/2017, lực lượng Công an phát hiện 1 nhóm đang sinh hoạt, tuyên truyền đạo trái phép liên quan đến hội thánh “Đức chúa trời” tại tổ 8, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu gồm: Vi Văn Diệm (Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang); Chu Thị Huế (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội); Lò Thị Bẩy (Mường So, Phong Thổ) và các đối tượng thường trú ở thành phố Lai Châu gồm: Lương Thị Duyên (bản San Thàng 2, San Thàng); Trần Danh Nam (tổ 11, phường Đoàn Kết); Phạm Thị Thu (tổ 14, Tân Phong); Bùi Xuân Thái (tổ 26, Đông Phong). lực lượng chức năng đã tiến hành đẩy đuổi ra khỏi địa bàn 2 đối tượng là Vi Văn Diệm, Chu Thị Huế; đồng thời tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân hiểu rõ bản chất của các đối tượng, tham mưu cho các cơ quan chuyên môn những phương án tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân.

Tuy nhiên, do cảm thấy địa bàn còn “mầu mỡ”, đến tháng 11/2017, “Tổng hội thánh đức chúa trời” cử lên Lai Châu 9 đối tượng gồm: Trịnh Thị Bích Hậu (SN 1996), Cao Thị Bích Liên (SN 1996), Nguyễn Thị Thương, Dương Thị Hiệp, Văn Thị Hiền (đều SN 1997), Phạm Xuân Tiến, Hà Thị Hoa (SN 1960) do Vi Văn Diệm, Phạm Văn Đức cầm đầu với mục đích phát triển tín đồ ở địa bàn Lai Châu và thành lập 5 điểm sinh hoạt cầu nguyện. Từ khi các đối tượng lên thành phố Lai Châu đã lôi kéo được 30 người tham gia. Hai đối tượng Lý Chỉn Lẻng (SN 1994 trú tại xã Bản Lang - huyện Phong Thổ) và Đỗ Quang Khuê (SN 1996, thường trú tại thành phố Lai Châu) là những kẻ đã được “đào tạo” tại “tổng hội” (ở thành phố Hà Nội) được đưa về hoạt động tại Lai Châu và được bầu làm khu vực trưởng. Nhờ làm tốt công tác theo dõi, bám nắm địa bàn, các trinh sát của Công an thành phố Lai Châu đã thâm nhập sâu vào hang ổ của bọn tà đạo và nắm được quy luật hoạt động, phương thức, thủ đoạn lôi kéo người, lịch sinh hoạt… Đến ngày 3/2/2018 lực lượng Công an thành phố Lai Châu triệt phá thành công ổ nhóm và thu giữ nhiều tang vật quan trọng. Sau khi triệt phá tụ điểm, lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích cho những người đã tin, theo tà đạo. Đã có 13 đối tượng tự nguyên viết cam kết không tham gia các hoạt động liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời”.

Thượng úy Vừ A Súa giải thích thêm: “Đây là hoạt động phạm pháp, lợi dụng hình ảnh của Chúa trong hệ phái Tin lành mưu đồ chiếm đoạt kinh tế của những người tham gia. Những người không thực hiện việc nộp 10% thu nhập sẽ bị coi là “ăn cắp của Đức chúa trời”. Hoạt động của những đối tượng trong ổ nhóm này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đi ngược lại với chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần đối với những nạn nhân. Qua đây, tôi mong Nhân dân tỉnh táo trước những luận điệu của kẻ xấu để tránh vi phạm pháp luật, đổ vỡ hạnh phúc gia đình, làm mất đi tiền đồ mà cả tuổi trẻ đã dầy công xây dựng”.

Khánh Kiên/Báo Lai Châu điện tử

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi