Thứ Hai, 15/7/2024
Đồng bào Công giáo huyện Hoài Đức với phong trào thi đua yêu nước

Huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội có trên 9 nghìn đồng bào Công giáo, thuộc 34 họ giáo của 6 giáo xứ trải đều 17/20 xã, thị trấn. Những năm qua, hội đồng giáo xứ, ban đoàn kết công giáo tuyên truyền vận động bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như: phong trào thi đua phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được bà con giáo dân hưởng ứng tích cực. Các giáo dân đã thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng gia đình không có tệ nạn, không bạo có lực, không tai nạn giao thông, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Năm 2016, 90% số hộ gia đình giáo dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa. 
Bên cạnh đó, ban hành giáo và các giáo xứ luôn quan tâm, chăm lo đồng bào công giáo. Cơ sở sinh hoạt tín ngưỡng của Công giáo được sửa sang, xây dựng khang trang hơn. Các sinh hoạt tôn giáo luôn được các cấp chính quyền, MTTQ quan tâm giúp đỡ, qua đó, càng củng cố thêm niềm tin của đồng bào Công giáo với Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”...
Đời sống của đồng bào Công giáo trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến, số hộ giàu, khá tăng nhanh, hộ nghèo giảm dần, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Có được điều này là nhờ chương trình hỗ trợ của Nhà nước về vốn, kỹ thuật; cùng với tinh thần tương trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm của đồng bào giáo dân. Bà con được tham gia các hội nghị về chuyển giao kỹ thuật tiến bộ trong sản xuất và chăn nuôi; sản xuất rau an toàn; chăm sóc cây ăn quả; sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu… Từ đó, nhiều mô hình như cây ăn trái, rau sạch, mô hình chăn nuôi lợn, gà góp phần cùng với địa phương thực hiện nhiệm vụ xóa nghèo, đời sống của giáo dân trong xã được cải thiện rõ rệt về cả vật chất và tinh thần.


 UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hoài Đức thăm và tặng quà các Linh mục

Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, giáo dân của các họ giáo tích cực tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt do Ủy ban MTTQViệt Nam phát động. Cùng với đó đồng bào Công giáo còn xây dựng quỹ Bác ái được hơn 52 triệu đồng. Các họ giáo cũng đã xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài để đẩy mạnh phong trào xã hội học tập trong cộng đồng giáo dân. Năm học 2017-2018Hội đồng giáo xứ huyện đã kịp thời khen thưởng cho 304 học sinh giỏi các cấp góp phần đẩy mạnh công tác khuyến học của địa phương. Với những việc làm cụ thể, thiết thực, năm 2018, có 11 họ giáo được công nhận đạt tiên tiến xuất sắc, 17 họ giáo đạt danh hiệu tiên tiến.
Cùng chung niềm vui của đồng bào Công giáo Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước, đồng bào Công giáo huyện đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đồng thời nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. UBND huyện đã đến thăm và chúc mừng các Linh mục của 5 giáo xứ, Ủy ban MTTQ Việt Nam thăm và tặng quà cho các ông bà đang là Trưởng, Phó ban của Ban Công giáo huyệnĐồng thời, động viên cộng đồng Công giáo tiếp tục phát huy truyền thống sống "Tốt đời, đẹp đạo", gắn bó và cùng chung tay, góp sức với Nhân dân cả nước hăng say lao động, sản xuất, phát huy tinh thần sáng tạo, vượt mọi khó khăn để phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, trật tự và an toàn xã hội, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động./.

Nguồn: mttqhanoi.org.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất