Thứ Năm, 13/6/2024
Điểm sáng khám chữa bệnh cho người nghèo

 Phát thuốc miễn phí tại Phòng khám đa khoa Tuệ Tĩnh đường Hải Đức

Theo Trưởng ban Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế Dương Đình Luân, trong những năm qua, đồng bào các tôn giáo với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”, đã luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động  “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tham gia tích cực công tác giáo dục, y tế, từ thiện xã hội, góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, xóa đói giảm nghèo cho bà con tín đồ nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung, có nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được tuyên dương, khen thưởng. 

Ông Luân nhấn mạnh, tiêu biểu là việc tham gia khám chữa bệnh từ thiện đã được các tổ chức tôn giáo tích cực thực hiện, giúp đỡ hàng vạn người bệnh đến khám và điều trị, góp phần giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đối với các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì việc khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh từ thiện của các tôn giáo là lựa chọn tối ưu.

Theo ông Luân, toàn tỉnh hiện có 16 cơ sở khám, chữa bệnh từ thiện do các tôn giáo thành lập (Phật giáo 11 cơ sở, Công giáo 5 cơ sở). Trong đó có 8 cơ sở vừa Đông y vừa Tây y, các cơ sở còn lại chủ yếu là Đông y. Đối tượng đến khám và điều trị tại các cơ sở khá đông, trong đó chủ yếu là bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có các bệnh mãn tính. Chỉ tính trong 5 năm, từ 2014 đến 2018, các phòng khám từ thiện do các tôn giáo thành lập tại Thừa Thiên-Huế đã khám và điều trị cho 1.725.093 lượt bệnh nhân.

Các cơ sở khám chữa bệnh từ thiện có trang bị cơ sở vật chất khá đầy đủ. Một số cơ sở đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất tiện nghi, khang trang, đầy đủ, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác chẩn đoán và khám chữa bệnh nên việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả tốt, như Phòng khám đa khoa Tuệ Tĩnh đường Hải Đức, Phòng khám Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa (Phật giáo), Phòng khám từ thiện Kim Long (Công giáo). Chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khá tốt, với đội ngũ y bác sỹ, lương y, nhân viên nhiều kinh nghiệm, làm việc công tâm và đầy trách nhiệm, luôn ân cần, chu đáo với người bệnh, đúng nghĩa “Lương y như từ mẫu”.

Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế luôn quan tâm phối hợp với Sở Y tế, giúp đỡ các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện của các tổ chức tôn giáo: Hưởng ứng Chương trình hành động, thực hiện chiến lược phòng chống HIV/AIDS của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều chức sắc, nam nữ tu sĩ và tín đồ tôn giáo tham gia dự án “Tăng cường khả năng đáp ứng của tôn giáo trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam”.

Qua đó, các tôn giáo đã phát triển và mở rộng mạng lưới chăm sóc, tư vấn cho người nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng, đẩy mạnh các hoạt động dự phòng, huy động tu sỹ, tín đồ cộng tác viên đến vùng sâu, vùng xa tham gia các hoạt động truyền thông, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn và chăm sóc y tế cho người nhiễm HIV/AIDS... Tạo điều kiện để các vị chức sắc, các vị tu sĩ tham gia các lớp tập huấn về phòng chống HIV/AIDS tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Lan…

Những kiến thức tiếp thu đã được các chức sắc các tôn giáo tích cực lồng ghép truyền thông rộng rãi trong tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Trường Trung cấp Phật học, Huynh trưởng và đoàn sinh gia đình Phật tử, các thành viên trong Ban Hoằng pháp, Ban Trị sự Phật giáo các huyện và các đạo tràng, đoàn chúng Phật tử. Đại chủng viện Huế và các xứ, họ đạo .... nhằm giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập với cộng đồng và sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS.../.

Nguồn: daidoanket.vn

 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất