Thứ Tư, 29/5/2024
Sắc mới Dạ Sơn

 Đường làng theo tiêu chí nông thôn mới ở Dạ Sơn

Là một xóm lương xen giáo với 126 hộ, 470 nhân khẩu, trong đó có 30 hộ giáo dân sinh sống trong địa bàn không mấy thuận lợi, bao quanh là đồi núi, đất đai khô cằn; trước thực tế đó, chi bộ Đảng và ban cán sự xóm Dạ Sơn đã có nhiều chương trình hành động sát với tình hình thực tế như tập trung cho công tác quy hoạch, chỉnh trang giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi... nhiều hộ dân đã nhận thầu những vùng đất xa xấu để đầu tư xây dựng trang trại, gia trại, cho thu nhập ổn định.

Cùng với động viên khuyến khích con em đi xuất khẩu lao động ở thị trường một số nước có thu nhập cao, hiện nay xóm có tới 40 lao động đang làm ăn, buôn bán ở nước bạn Lào, góp phần tạo việc làm, nâng cao mức sống.

Nhờ chủ trương sát đúng, hợp với lòng dân đã từng bước làm thay đổi trong suy nghĩ và trong cung cách làm ăn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều đổi thay, nâng thu nhập bình quân đầu người lên 35 triệu đồng/năm, trong xóm chỉ còn 3 hộ nghèo.

Trong số 10 hộ dân của xóm tham gia làm trang trại phải kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Thắng - điển hình tiêu biểu trong phong trào làm kinh tế giỏi của địa phương. Nếu như trước đây cứ sau mỗi mùa vụ thu hoạch, anh lại phải bươn chải ở nhiều nơi tìm kiếm việc làm, thu nhập bấp bênh, cái nghèo khó vẫn cứ đeo bám; thì từ khi xã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa và có chủ trương cho nhận khoán đất, anh đã mạnh dạn nhận một vùng đất hoang hóa để cải tạo thành mô hình cá lúa, xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp.

Sau 2 năm đầu tư phát triển, hiện nay mô hình đã có thu nhập 150 triệu đồng/năm. Dự kiến thời gian tới đây, gia đình anh tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để mở rộng quy mô chăn nuôi lợn, dê đàn, đặc biệt là nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, mở ra hướng làm ăn mới, thu nhập cao hơn.

Từ một xóm nghèo, nay người dân đã xây dựng được nhiều ngôi nhà kiên cố khang trang, mua sắm đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Kinh tế phát triển là điều kiện để nhân dân đóng góp xây dựng quê hương. Nổi bật trong phong trào xây dựng Nông thôn mới đã có tới 70 hộ tự nguyện hiến 1.400 m2 đất vườn, đất thổ cư để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Tiếp đó, bà con đã đóng góp được hơn 600 triệu đồng để bê tông tuyến đường làng dài hơn 1 km đảm bảo quy chuẩn.

Đặc biệt trong 2 năm qua, chi hội phụ nữ đã tiên phong đi đầu trong phong trào "5 không, 3 sạch” góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã Nông thôn mới. Dọc các tuyến đường làng đã được chị em trồng hoa, cây bóng mát và đặt 12 chiếc ghế đá, tạo cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Là xóm lương xen giáo, có một nhà thờ họ đạo, tình hình an ninh nông thôn luôn được đảm bảo; tình làng nghĩa xóm keo sơn gắn bó; việc đạo, việc đời có nhau, một lòng chung tay xây dựng quê hương; phong trào văn hóa – văn nghệ, TDTT luôn được duy trì, mọi hủ tục lạc hậu được đẩy lùi; phong trào khuyến học, khuyến tài được toàn dân chăm lo.

Hiện nay có nhiều con em đang theo học ở các trường đại học danh tiếng trong nước. Ngoài đầu tư làm đường giao thông, kênh mương nội đồng, bà con còn  xây dựng được cổng làng bề thế; đóng góp 470 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa khang trang và làm sân chơi bãi tập rộng trên 1.000 m2 phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân.

Về xóm Dạ Sơn hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một làng quê nghèo. Bên những ngôi nhà cao tầng khang trang là những con đường bê tông sạch đẹp, những cung đường hoa rực rỡ sắc màu; đồng ruộng xanh tốt 4 mùa  khoác lên gam màu  tươi mới,  tràn đầy sức sống, xứng đáng là điển hình trong phong trào “Toàn dân đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới” của địa phương./.

Có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài phát huy vai trò của tổ chức đảng, năng động của đội ngũ cán sự xóm, tổ chức đoàn thể, đồng lòng thống nhất của bà con, ban cán sự xóm còn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với ban hành giáo họ, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển KT- XH; ANTT đã đề ra hàng năm. Trong đó khuyến khích người dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế hộ, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Ông Nguyễn Công Thành - xóm trưởng xóm Dạ Sơn

Với những thành quả mà nhân dân xóm Dạ Sơn đã đạt được, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã ghi nhận và đánh giá cao, đồng thời chỉ đạo xóm xây dựng thành công danh hiệu “Làng văn hóa” trong năm 2019.     

Ông Lê Xuân Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Đô Thành

Nguồn: baonghean.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất