Thứ Hai, 27/5/2024
Hơn 1.500 đại biểu quốc tế và 15.000 đại biểu trong nước sẽ tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019
 
Quang cảnh buổi họp báo Phát biểu tại buổi họp báo,
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký Đại lễ Phật đản Vesak 2019 cho biết: Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc là một trong những hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì với sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV).

Sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak, đây là lần thứ 3 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ. Năm nay, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak sẽ diễn ra từ ngày 12-14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, tham dự Đại lễ lần này sẽ có hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân, 1.500 đại biểu từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo tham gia. Số lượng đại biểu trong nước sẽ có từ 15.000 đến 20.000 người, đại diện các hội phật tử Việt Nam ở nước ngoài, phật tử Việt kiều tiêu biểu; lãnh đạo các tôn giáo bạn và đồng bào phật tử, nhân dân cả nước cùng tham dự đại lễ.

Đặc biệt, sẽ có các nguyên thủ quốc gia tham dự Đại lễ Phật đản 2019 như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng một số nước và khoảng 60 đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Phó Tổng thống Ấn Độ, ngài M. Venkaiah Naidu sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

Về phía chủ nhà Việt Nam, tham dự Đại lễ dự kiến sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các Ban và bộ ngành Trung ương.

Nội dung chủ đạo xuyên suốt Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 gồm có các diễn đàn: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Bên cạnh đó, Đại lễ Vesak 2019 còn có các nội dung văn hóa tâm linh diễn ra tại khu vực chùa Tam Chúc như: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ ba miền bắc, trung, nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và tòa hội thảo quốc tế; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo quốc tế.

Trong các ngày diễn ra Đại lễ, Ban tổ chức sẽ có các tour du lịch miễn phí dành cho các đại biểu quốc tế, gồm tour: Tràng An - Bái Đính, Yên Tử, Fanxipan Sa Pa. Cũng theo Ban tổ chức, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ đã được Bộ Công an và công an các tỉnh Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình lên kế hoạch, phương án cụ thể. Về công tác hậu cần, Ban tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000m2 dành riêng cho đầu bếp để chế biến các món chay. Một khu nhà ăn rộng 3.200m2 dành cho tiệc buffet phục vụ các đại biểu chính thức trong suốt ba ngày diễn ra Đại lễ. Phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được Ban tổ chức phát cơm hộp tại khu vực chùa Tam Chúc. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ.

Đại lễ Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định  truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đồng thời, Đại lễ cũng là dịp giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự; phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới...

Tin và ảnh: Mai Khôi

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất