Thứ Tư, 26/2/2020
Điểm sáng mô hình hiến đất mở hẻm

 


“Ngày hội nhân dân quận 3 hiến đất mở hẻm” là mô hình thực hiện ở nhiều tuyến hẻm của 8 phường trên địa bàn Q.3, TP Hồ Chí Minh. Kể từ năm 2015 đến nay, quận này đã mở rộng được 23 tuyến hẻm từ đất người dân hiến. Bằng cách kêu gọi người dân hiến đất, nhiều con hẻm lúc trước chỉ rộng 1,2 - 1,4m, địa thế ngoằn ngoèo, nhưng nay đã được mở rộng, nắn thẳng.

Theo thống kê mới nhất đến tháng 9 năm 2019, trên địa bàn Q.3 có 34 tuyến hẻm được mở rộng, trong đó riêng người dân hiến đất là gần 1.200 m2. Như vậy, tính chung trong 4 năm thì diện tích đất người dân hiến cho chủ trương mở rộng hẻm ở quận này đã vượt 9.300m2, tương đương với số tiền lên đến gần 445 tỷ đồng.

Về mô hình này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang khi đến dự “Ngày hội nhân dân quận 3 hiến đất mở hẻm”, đã đánh giá, đây là một trong những mô hình thể hiện được hiệu quả từ công tác dân vận, đồng thời cũng thể hiện được niềm tin của người dân vào chủ trương chung của thành phố.

Có mặt ở hẻm 62 Lý Chính Thắng (Q.3), chúng tôi ghi nhận tinh thần đoàn kết và gắn bó của các hộ dân ở đây, thể hiện qua việc người dân sôi nổi tham gia vào “Ngày hội nhân dân quận 3 hiến đất mở hẻm” để hiến đất mở rộng hẻm phố nơi mình sinh sống. Chỉ trên một con hẻm dài chừng 380m, với mật độ dân cư đông, thế nhưng chỉ vài tháng sau khi được mở rộng, người dân ở đây sẽ có  một tuyến phố văn minh, khang trang, với chiều rộng tiêu chuẩn là 6m. Ngay sau khi Ngày hội được phát động, không ít người dân đã tham gia ngay vào công việc tháo dỡ, đập bỏ tường rào, di dời lô cốt, cửa kính trước nhà để tạo thuận lợi cho lực lượng phối hợp của UBND phường thực hiện công tác chỉnh trang đô thị.

Có mặt tại một con hẻm khác trên đường Lê Văn Sỹ (P.12, Q.3), là nơi đã được mở rộng hẻm sau chủ trương của quận, chúng tôi chứng kiến nhiều hộ dân đã sơn sửa lại nhà cửa, tổ chức kinh doanh buôn bán thuận lợi hơn và bộ mặt đô thị của con hẻm cũng vì thế trở nên khang trang, văn minh.

Lấy dẫn chứng ở hẻm 359 Lê Văn Sỹ, đồng chí Trần Trọng Tuấn (Bí thư Quận ủy Q.3) cho biết, người dân ở đây đã tích cực tham gia hiến đất mở hẻm, nhưng để có được sự đồng thuận cao đó, các ban ngành, MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã rất kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động. Theo đồng chí Tuấn, sắp tới UBND quận 3 chỉ đạo lực lượng chức năng rà soát các con hẻm có chiều rộng dưới 3,5m để vận động người dân tiếp tục hiến đất mở rộng. Riêng trong thời gian từ nay đến cuối năm 2019, Quận 3 sẽ cho khởi công mở rộng 10 tuyến hẻm và dự kiến đến tháng 10/2019 sẽ mở rộng thêm một tuyến hẻm nữa.

Thành công từ một mô hình ở cơ sở đã cho thấy vai trò của việc đi sâu đi sát vào nhân dân, nắm bắt, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con là hết sức quan trọng, đòi hỏi hệ thống cơ quan chính quyền phải thực sự có tâm, có tầm và nhiệt huyết với nhân dân.

(daidoanket.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi