Thứ Ba, 7/7/2020
Người 20 năm “vác tù và” nơi vùng biên giới địa đầu Tổ quốc
 
Ông Vừ Chúng Cáy có hơn 20 năm làm trưởng thôn Mo Pải Phìn, ông được người dân tín nhiệm
và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương


Gìn giữ biên cương

Ông Vừ Chúng Cáy năm nay 52 tuổi nhưng có hơn 20 năm làm trưởng thôn Mô Pải Phìn một thôn biên giới của xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo lời ông Cáy, Mo Pải Phìn có 92 hộ đồng bào Mông sinh sống trong đó hơn 60% là hộ nghèo. Trước năm 2010, tình hình an ninh trật tự trong thôn phức tạp, có nhiều bất ổn. Đặc biệt nửa thôn giáp biên giới tình hình trộm cắp, vượt biên trái phép diễn ra “như cơm bữa”. “Trước mình đi vất vả lắm, đi bộ chứ không có xe như bây giờ đâu. Có những tuần đi liền 3-4 ngày cùng bộ đội biên phòng và công an viên. Đường xa và tối, đá tai mèo lởm chởm nhưng đèn cũng không mang, soi đèn thì thấy người lạ mặt nó chạy không bắt được...”- ông Cáy kể.

Là cán bộ thôn, hiểu rõ vấn đề hiểu biết hạn chế, khó động viên của đồng bào bào dân tộc, thông qua những cuộc họp thôn và xuống tận nhà vận động, ông tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhiều hộ không biết chữ, biết nói tiếng phổ thông, ông phải phiên dịch thì họ mới hiểu...

Khó khăn là vậy nhưng ông Cáy vẫn làm chỉn chu, kiên nhẫn vì hơn ai hết ông hiểu rõ đồng bào dân tộc mình, ông thương và muốn cuộc sống của người dân nơi vùng cao nghèo khó này bớt nghèo, bớt khổ.

Những nỗ lực của ông Cáy và các cấp, các ngành cũng đem lại những kết quả tích cực. Từ năm 2010 trở lại đây, cơ bản tình hình an ninh chính trị của thôn Mo Pải Phìn ổn định, không có kiện cáo kéo dài, tập trung đông người.

Cùng đồng bào Mông xóa đói, giảm nghèo

Theo ông Cáy, vấn đề nan giải nhất ở Mo Pải Phìn nói riêng và xã Sủng Là nói chung là tỷ lệ hộ nghèo cao. Cái đói, cái nghèo khiến số lượng người dân sang Trung Quốc làm việc ngày càng gia tăng, địa hình thôn lại chia cắt nên công tác quản lý có những khó khăn nhất định. Hiểu căn nguyên của tình trạng trên, tại địa phương, ông Cáy tích cực hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn thôn về cây giống, khoa học, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất để tăng thu nhập.

Trong thời gian dịch tả lợn châu Phi hoành hoành, thôn Mô Pải Phìn không có con lợn nào mắc bệnh bởi công tác phòng chống dịch được ông Cáy triển khai sâu sát. Ông tuyên truyền đến từng hộ không giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn từ nơi khác về.  Tương tự, đàn bò của thôn cũng được kiểm soát nghiêm ngặt, mỗi hộ khi mua bán bò đều phải thông tin rõ ràng mua của ai, mua ở đâu... để công tác phòng dịch được đảm bảo.

Trong cuộc sống thường ngày, ông Vừ Chúng Cáy nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của người dân trong thôn. Ông cũng là người có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động bà con tham gia đội văn nghệ, tham gia lễ hội truyền thống của dân tộc góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ông Thào Pháy Chá - Bí thư Đảng ủy xã Sủng Là đánh giá, ông Vừ Chúng Cáy có kinh nghiệm trong công tác tập hợp quần chúng tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đặc biệt là thôn biên giới, ông Cáy đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn và thường xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền nhân dân trong thôn thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi để từng bước phát triển bền vững.

“Đồng chí Cáy là một đảng viên tiêu biểu, được xã đánh giá rất cao. Nói về kinh tế, gia đình đồng chí cũng là gia đình tiêu biểu phát triển chăn nuôi như nuôi bò, trồng trọt... là tấm gương phát triển kinh tế của thôn. Đây là tấm gương sáng để xã khuyến khích, nhân rộng...”-ông Chá cho hay.

Nhờ có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chủ quyền quốc gia, ông Vừ Chúng Cáy đã được xã, huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen và bằng khen. Ông Vừ Chúng Cáy là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được Hội đồng chung khảo bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ được tổ chức trọng thể tại thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 10/2019.


(danviet.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi