Thứ Ba, 2/6/2020
Dân vận khéo giải quyết những việc “nóng”, việc khó
 
Nhờ làm tốt công tác dân vận, dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy
- Ngã Tư Sở) được nhân dân bàn giao mặt bằng đúng tiến độ


Giải quyết những việc khó

Xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Sở) là một trong những dự án cấp bách của thành phố đi qua địa bàn phường Phương Liệt. Vì vậy, Đảng ủy phường coi công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Trong đó, các tổ dân vận đã đẩy mạnh việc vận động, giúp đỡ nhân dân trong diện phải bàn giao mặt bằng thực hiện giao đất, di dời đúng tiến độ và sớm ổn định cuộc sống ở nơi tái định cư.

Chia sẻ về công tác dân vận đối với người dân khi thực hiện dự án, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận phường Phương Liệt Lê Trung Hiếu cho biết, khối dân vận đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền phường thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở để nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền và nghiêm túc chấp hành chủ trương của cấp trên.

Đặc biệt, phường phát huy vai trò giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các đoàn thể chính trị - xã hội, giúp công tác giải phóng mặt bằng diễn ra minh bạch, bảo đảm đúng trình tự và các chế độ, chính sách theo quy định, không để tiêu cực xảy ra...

Nhận xét về hiệu quả của công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng đường Vành đai 2, ông Nguyễn Văn Đỉnh, tổ dân phố số 1 phường Phương Liệt cho rằng, thông qua việc UBND quận, phường và các tổ công tác tiếp thu, xem xét, trả lời công khai những yêu cầu, kiến nghị của các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng, nhiều vấn đề “nóng”, vấn đề khó đã được giải quyết; bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong địa bàn tổ dân phố số 1.

Trong khi đó, các tổ dân vận của phường Hạ Đình lại có nhiều đóng góp trong tuyên truyền vận động nhân dân tạo dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Đến thăm tổ dân phố số 6, phường Hạ Đình có thể nhận thấy những ngõ phố khang trang, sạch đẹp, được tô điểm bởi những bức tranh bích họa.

Hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bán hàng và để xe máy từ 8h đến 16h hằng ngày đã cơ bản được khắc phục. Nhiều điểm trước đây là chân rác đã được thay thế bằng những chậu hoa, cây cảnh đẹp mắt.

Tổ trưởng tổ dân vận số 3, tổ dân phố số 6 phường Hạ Đình Nguyễn Văn Tuấn cho biết, tâm lý “đèn nhà ai nấy rạng” vẫn còn tồn tại trong một bộ phận dân cư. Thông qua việc quyết tâm xây dựng tổ dân phố văn hóa “năm không” (không rác; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không tệ nạn; không vi phạm trật tự xây dựng; không hộ nghèo), tâm lý nói trên của nhiều hộ dân đã thay đổi theo hướng tôn trọng tập thể, vì lợi ích chung.

Phát huy sức mạnh toàn dân

Không chỉ các tổ dân vận của phường Phương Liệt và phường Hạ Đình hoạt động hiệu quả. Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân Bùi Thu Trang cho biết, với 153 tổ dân vận, 1.628 thành viên, thời gian qua, lực lượng làm công tác dân vận ở cơ sở quận Thanh Xuân đã vận động nhân dân, tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết nhiều vấn đề khó khăn, phức tạp như: Vận động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện văn minh đô thị, giải quyết tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các chung cư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, Nhân Chính; công tác giải phóng mặt bằng tại phường Phương Liệt, Thanh Xuân Trung, Hạ Đình, Khương Đình; giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh ở khu dân cư, bảo đảm an ninh, quốc phòng, giữ gìn vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp tại phường Kim Giang, Khương Mai, Khương Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình, Thanh Xuân Bắc…

Ngoài ra, hệ thống dân vận cơ sở quận Thanh Xuân còn thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình và công tác tôn giáo, tuyên truyền vận động phật tử và giáo dân chấp hành các quy định của pháp luật về tôn giáo. Đồng thời, cảnh giác với các âm mưu xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Đánh giá về hiệu quả hoạt động hệ thống dân vận của quận, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến khẳng định: "Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” luôn được các cấp ủy, chính quyền quận coi là phương châm hoạt động. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, trong đó có vai trò quan trọng của các tổ dân vận ở khu dân cư, tổ dân phố, công tác dân vận của quận Thanh Xuân đã có chuyển biến tích cực, đóng góp không nhỏ vào thành tựu của quận trên tất cả các mặt...".

Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Thanh Xuân Bùi Thu Trang cho biết, để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động dân vận, thời gian tới, khối dân vận quận, 11 phường và các tổ dân vận ở cơ sở sẽ nghiên cứu, nắm chắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận, làm nền tảng để thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thành phố Hà Nội vào cuộc sống.

Trong công tác dân vận, bên cạnh tuyên truyền, vận động, hệ thống dân vận chú trọng làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân, kịp thời tham mưu giải quyết những kiến nghị, vướng mắc phát sinh...

(hanoimoi.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi