Thứ Tư, 27/1/2021
Người phụ nữ có uy tín trong đồng bào Khmer

Trước năm 1975, ở một tỉnh nghèo, vùng sâu như Trà Vinh, số học sinh theo học đến hết phổ thông rất ít, lại càng hiếm có đối với học sinh nữ và người dân tộc Khmer. Bà Kiên Thị Bi là một trong số những người hiếm hoi đó. Bà Bi làm cộng tác viên y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình, đến năm 1998 được tham gia dự án VIE/96/025 nâng cao năng lực xóa nghèo tỉnh Trà Vinh. Ở lĩnh vực hoạt động nào, bà Bi cũng nhiệt tình và có trách nhiệm cao với công việc được giao.Kết thúc dự án, bà Bi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã. Đến năm 2011, khi về hưu, bà được bà con bầu là người có uy tín cho đến nay.

Chủ tịch MTTQ xã Hòa Lợi Phạm Thị Út cho biết: “Bà Kiên Thị Bi được người dân tín nhiệm vì bà thường giúp học sinh nghèo, người già neo đơn, bệnh nhân nghèo. Bà Bi còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, bà luôn đi đầu trong công tác vận động góp tiền, góp sức để thực hiện. Nơi nào gặp khó về giải phóng mặt bằng, bà đến từng hộ dân để thuyết phục, cùng tháo gỡ khó khăn… Có trình độ, năng lực và luôn gương mẫu đi đầu cho nên bà Bi luôn được bà con tin tưởng, yêu mến”.

Nói về công tác hỗ trợ học sinh nghèo trong xã, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hòa Lợi, phụ trách Hội Khuyến học xã Lê Minh Diệu cho biết: Phong trào khuyến học của xã Hòa Lợi những năm gần đây đạt được một số kết quả đáng kể, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của bà Kiên Thị Bi. Ngoài nhận đỡ đầu, dùng tiền cá nhân cấp học bổng cho học sinh nghèo, bà Bi còn tích cực tham gia vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp cho quỹ khuyến học của xã… Nguồn tiền đóng góp vào quỹ khuyến học được dùng để sửa chữa trường học, giúp học sinh nghèo mua dụng cụ học tập; các em thuộc hộ nghèo học khá, giỏi được xét tặng học bổng, tặng xe đạp… tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường, góp phần giảm tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng do gia cảnh khó khăn.

Bà Kiên Thị Bi còn tham gia Hội Bảo trợ người nghèo, góp một phần kinh phí giúp hội có nguồn tiền hỗ trợ người nghèo vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Ngoài ra, bà còn giới thiệu bệnh nhân nghèo cho các chương trình nhân đạo của Đài Truyền hình Vĩnh Long, Trà Vinh để họ kịp thời nhận hỗ trợ, chia sẻ bớt thiếu thốn, vượt qua nỗi đau…

Đã 67 tuổi nhưng bà Kiên Thị Bi vẫn bận rộn với mong muốn được tiếp tục lao động, cống hiến, giúp người, giúp đời. Theo bà Bi, khi nhận nhiệm vụ rồi, thì phải cố gắng hoàn thành cho thật tốt. Nhiệm vụ nào cũng quan trọng, làm càng tốt sẽ giúp cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tiến bộ, văn minh và phát triển.

(nhandan.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi