Chủ Nhật, 14/4/2024
Sáng tạo mô hình “ăn no”, thắng tệ nạn
Đồng chí Trần Ngọc Trung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Tân, An Giang.

Đẩy mạnh chăm lo làm nền tảng ổn định

“Khi đời sống vật chất, tinh thần được chăm lo, nâng cao, đoàn viên, công nhân lao động (ĐV, CNLĐ) sẽ an tâm công tác cũng như tự giác tiếp nhận các chính sách, chủ trương, qua đó sẽ đánh thắng “giặc” tệ nạn”. Với suy nghĩ này, anh Trung đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để tăng cường hoạt động chăm lo cho ĐV, CNLĐ. Theo đó, bên cạnh việc phát huy nội lực, anh Trung còn chủ động nắm bắt ngoại lực. Ngoài việc tận dụng các nguồn kinh phí Công đoàn (CĐ), tiết kiệm chi tiêu hành chính... đặc biệt là phát động trong đơn vị phong trào tự nguyện đóng quỹ tiết kiệm 5.000 đồng/người/ngày để sắm xe đạp tặng con CNLĐ nghèo học giỏi nhân dịp đầu năm học mới... anh Trung còn chủ động tìm nguồn bên ngoài. Nổi bật nhất là công tác thuyết phục chủ doanh nghiệp (DN) đồng thuận, cùng tổ chức CĐ chăm lo cho ĐV, CNLĐ.

“Anh Trung có điểm nổi bật là gắn bó, chia sẻ, thậm chí sẵn sàng hỗ trợ DN. Vì vậy, anh dễ nhận được sự đồng thuận khi lên tiếng đề nghị hỗ trợ ĐV. Mới đây nhất là khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều DN ngoài Nhà nước gặp khó khăn, phải giảm giờ làm, giảm lương CNLĐ vì hoạt động sản xuất bị đình trệ... nhưng ở Phú Tân, anh Trung vẫn thuyết phục được các DN nhận trả đủ lương” - đồng chí Phan Thị Diễm, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ An Giang, chia sẻ.

Điều này đã tạo ra cho ĐV, CNLĐ sự an tâm công tác, đẩy mạnh lao động sáng tạo, tạo ra năng suất chất lượng cao cho DN... Qua đó, không chỉ tạo cho DN niềm tin gắn bó phối hợp mà còn giúp CNLĐ hứng thú hơn khi trong các đợt học tập chủ trương, chính sách, pháp luật, nhất là công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Sáng tạo với mô hình lồng ghép

Bên cạnh việc duy trì các hoạt động thường xuyên theo quy định, dưới sự điều hình của anh Trung, LĐLĐ Phú Tân còn khéo léo lồng ghép các hoạt động có nội dung liên thông với hình thức tuyên truyền rất linh động.

Đồng chí Diễm nhấn mạnh thêm: “Đặc biệt, anh Trung thường xuyên thay đổi nội dung, phương thức tuyên truyền gắn với trình độ, nhận thức của từng đặc thù đối tượng nên công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về nội dung bảo vệ an ninh Tổ quốc, ở đây được duy trì một cách thường xuyên và liên tục”.

Cụ thể là lồng ghép chỉ đạo tuyên truyền công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội thông qua các hoạt động CĐ và phong trào CNVCLĐ nhân các ngày lễ lớn... với việc phối hợp cùng thủ trưởng đơn vị, chủ DN, các ban ngành cùng tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNLĐ dưới nhiều hình thức từ chính thống đến trực quan sinh động như: Gameshow, chiếu video... Nổi bật nhất là việc mang các gameshow tuyên truyền đến tận các nhà máy, xí nghiệp... đã tạo ra sân chơi vui nhộn, bổ ích cho nhiều người so với cách làm cũ là tổ chức tập trung, chỉ tác động đến một nhóm người. Nhờ vậy mà bình quân, mỗi năm LĐLĐ Phú Tân đã phủ sóng chính sách pháp luật, trong đó có phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc cho hàng chục nghìn lượt đoàn viên, CNLĐ tham gia, tiếp cận và quán triệt.  

Chính cách làm sáng tạo này đã khiến “ĐV, CNLĐ không chỉ từng bước xa dần các hoạt động tệ nạn xã hội trong đơn vị, gia đình. Thậm chí, họ còn trở thành hạt nhân cho các phong trào xây dựng an ninh, trật tự địa phương” – đồng chí Diễm nhận xét.

(laodong.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất