Thứ Tư, 28/2/2024
Ông Hai Kiên khéo làm Dân vận
 
Ông Hai Kiên (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với bà con tổ 2 để chuẩn bị khởi công đường tổ 2, ấp Đồi Rìu 


Niềm vui này không chỉ của 33 hộ dân dọc tuyến đường mà là thành quả của việc khéo vận động nhiều năm qua của Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phan Văn Kiển (tên gọi thân mật là Hai Kiên).

* Chuyện làm đường ở tổ 2

Ông Hai Kiên cho hay, tuyến đường này có tổng chiều dài gần 1km, dự toán tổng kinh phí là 676 triệu đồng. Đây là tuyến đường chạy vào khu vực rẫy, chỉ có 33 hộ dân sinh sống nên rất khó khăn để vận động đầu tư. Đã nhiều lần họp dân, kiến nghị nhưng các hình thức đóng góp, vận động xây dựng vẫn không thành, bởi hầu hết những hộ sinh sống ở khu vực dọc tổ 2 đường vào rẫy đều thuộc diện khó khăn.

Ông Hai Kiên suy nghĩ, chẳng lẽ chỉ vì một tuyến đường nhỏ mà làm ảnh hưởng tới cả một ấp văn hóa nhiều năm và công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Ông đã nhiều lần ý kiến với thường trực Đảng ủy, UBND xã để kiến nghị cấp trên hỗ trợ và tiếp tục kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân.

“Ngày 21/8, Ban Dân vận Thành ủy Long Khánh phối hợp với Thường trực Đảng ủy, UBND xã họp dân và quyết định đầu tư theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước và nhân dân cùng làm. Chủ trương này đã nhận được sự đồng thuận của dân. 100% hộ dân sinh sống nơi đây và các hộ ở các tổ lân cận trong ấp đều đồng thuận đóng góp để làm đường, phục vụ cuộc sống người dân” - ông Hai Kiên nói.

Tuyến đường có tổng chiều dài gần 1km được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, khởi công ngày 28/8 với tổng trị giá 676 triệu đồng, làm bê tông. Trong đó, người dân tự nguyện đóng góp 337 triệu đồng, còn lại Nhà nước đầu tư và vận động từ các mạnh thường quân.

Trong ngày khởi công tuyến đường, toàn thể bà con nhân dân ấp Đồi Rìu nói chung, 33 hộ dân tổ 2 thực sự vui mừng vì sắp có đường mới. Ông Lê Văn Tư, ngụ tổ 2, phấn khởi cho hay: “Tuyến đường được khởi công xây dựng, công đầu phải kể đến của ông Hai Kiên. Ông ấy không chỉ vận động bà con nhân dân trong ấp mà còn kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ, ủng hộ để con đường được xây dựng”.

Bà Lê Thị Kim Ngân, người dân sống cạnh tổ 2, cũng là hộ dân tích cực ủng hộ để xây dựng tuyến đường bày tỏ: “Cứ nghĩ đến cảnh không kể nắng mưa, ngày nghỉ hay ngày thường, ông Hai Kiên đều lặn lội đến từng nhà, đi từng ngõ để tuyên truyền vận động, chúng tôi rất cảm phục và hoàn toàn ủng hộ chủ trương xây dựng đường. Nhà tôi không ở khu vực tổ 2 nhưng con đường đi qua rẫy, nên tôi sẵn sàng hiến đất để con đường hoàn thành đúng tiến độ”.

* Không ngừng học hỏi...

Không chỉ khéo vận động, chăm lo cho dân, ông Hai Kiên còn là một tấm gương ham học hỏi, nghiên cứu để vận dụng vào công việc. Ông Hai Kiên quan niệm: “Mình phải nghiên cứu để nắm vững chủ trương, chính sách, có như thế mới tuyên truyền cho các tổ nhân dân và bà con hiểu. Chỉ khi người dân hiểu, dân tin thì dân mới làm theo”. Liên tục 4 nhiệm kỳ làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Đồi Rìu, ông Hai Kiên thuộc từng con ngõ, từng tổ nhân dân, sát cơ sở để tuyên truyền, đặc biệt là với đội ngũ nòng cốt là các tổ trưởng nhân dân.

Tại các buổi tuyên truyền, những nội dung như xây dựng ấp văn hóa, nông thôn mới, phương pháp giúp dân thoát nghèo, làm đường giao thông nông thôn, triển khai các tổ an ninh xung kích để đảm bảo bình yên thôn xóm... luôn được các tổ trưởng tổ nhân dân trong ấp trao đổi nhiệt tình. Từ những buổi họp như thế, đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước phù hợp với đặc thù ấp Đồi Rìu. Nhờ vậy, gần 20 tuyến đường liên tổ trong ấp đều được bê tông, nhựa nóng, đạt gần 100%.

Các mô hình Tổ xung kích an ninh, Tổ dân cư kiểu mẫu... ở ấp Đồi Rìu đang trở thành mô hình tiêu biểu của xã Hàng Gòn và TP.Long Khánh. Nhiều năm liên tục, Chi bộ ấp Đồi Rìu là chi bộ trong sạch vững mạnh, Đồi Rìu là ấp văn hóa tiêu biểu của Đảng bộ, chính quyền xã Hàng Gòn. Cá nhân ông Hai Kiên nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông cũng là điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TP.Long Khánh.

(baodongnai.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất