Thứ Sáu, 23/2/2024
Dân vận khéo để hòa giải tốt
Ông Đỗ Phúc Thiện

Từ dân vận khéo

Hình ảnh dễ bắt gặp nhất từ đầu con ngõ 497 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân đó chính là một con ngõ được giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Dù con ngõ nhỏ với hàng trăm mét chiều dài không hề thấy những tờ rơi, thông tin quảng cáo rao vặt trái phép xuất hiện trên bờ tường, cột điện.

Bác Lan, một người dân sinh sống trên địa bàn cho biết, giữ gìn vệ sinh môi trường, đô thị, phòng, chống nạn quảng cáo rao vặt trái phép gây mất mỹ quan đô thị là trách nhiệm chung của các hộ gia đình chứ không của riêng ai. Để ý thức của mỗi người dân sống tại con ngõ này đồng lòng được như vậy không thể không nhắc tới vai trò của chi bộ số 3, Đảng bộ phường Nhật Tân, đặc biệt là Bí thư chi bộ Đỗ Phúc Thiện.

Được biết, trước đây, địa bàn dân cư do chi bộ số 3 phụ trách cũng đau đầu vì rác bị đổ bừa bãi ở nhiều nơi. Trước thực trạng đó, cấp ủy chi bộ và cá nhân bí thư Đỗ Phúc Thiện, đồng thời cũng là Trưởng ban công tác Mặt trận tại khu phố đã trăn trở ngày đêm. Cuối cùng, chi bộ số 3 đã thống nhất phân công mỗi tổ đảng phụ trách một tổ dân phố, mỗi đảng viên phụ trách một đoạn đường. Cùng với tuyên truyền, chi bộ vận động nhân dân góp kinh phí mua 4 xe rác đặt cố định tại 2 địa điểm. Chi bộ chỉ đạo các tổ dân phố tổ chức từng hộ gia đình ký cam kết đổ rác đúng giờ, phân công người kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Cá nhân, hộ gia đình nào không thực hiện đúng cam kết đều được nhắc nhở trong các cuộc họp tổ dân phố, sinh hoạt chi bộ.

Nhớ lại thời gian đầu thực hiện, ông Đỗ Phúc Thiện cho biết, những người được thuê dán quảng cáo, rao vặt thường lén lút làm vào buổi tối, đến sáng người thuê mới nghiệm thu. Nắm được cách thức này, chi bộ chỉ đạo tổ chức lực lượng bóc, xóa ngay trong đêm hoặc sáng sớm để người dán quảng cáo, rao vặt không có sản phẩm để nghiệm thu, không được trả tiền, dẫn đến chán, không dán ở địa bàn mình nữa. Và cách làm này ngay lập tức đã phát huy hiệu quả.

Sau khi địa bàn đã không còn quảng cáo rao vặt, chi bộ bàn giao cho các tổ dân phố, trực tiếp là tổ trưởng tổ dân phố có trách nhiệm duy trì. Theo ông Thiện, cũng nhờ công tác dân vận khéo mà chi bộ khu phố đã tạo ra được sự đồng lòng của mọi người dân trong tổ dân phố, cũng từ đó mà những ý tưởng, chủ trương mới thực sự đi vào đời sống của người dân. Sự thay đổi của con ngõ 497 đường Âu Cơ, chính là một minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

Đến “ông hòa giải”    

Cũng nhờ sự uy tín trong cộng đồng dân cư mà ông Thiện còn đảm nhiệm vai trò của “ông hòa giải” trong tổ dân phố. Sống với dân, chứng kiến nhiều vụ việc xô xát, mất đoàn kết xuất phát từ những việc nhỏ nhặt. Không thể yên lòng, ông Thiện quyết định tham gia công tác hòa giải ở cơ sở. Kinh nghiệm hòa giải thành công của ông là, bên cạnh việc căn cứ vào các chuẩn mực đạo đức, phong tục, tập quán người làm công tác hòa giải còn cần nắm vững và vận dụng đúng đắn đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là những quy định pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân.

Trước từng vụ việc, ông Thiện thường tìm hiểu kỹ nguyên nhân, rồi lựa lời khuyên giải các bên tự kiềm chế, ngồi lại với nhau để phân tích cái đúng, cái sai. Cách mà ông Thiện thường áp dụng là chỉ ra cái đúng trước để vỗ về, khi họ bình tĩnh rồi mới nói cái sai. Bằng sự chân thành, cộng với vốn sống, sự hiểu biết luật pháp và khả năng thuyết phục thấu tình, đạt lý, ông Thiện đã hòa giải thành công nhiều vụ tranh chấp đất đai, mâu thuẫn vợ chồng, xô xát... Có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, nhưng cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần, thậm chí mất vài năm mới hòa giải thành công. Dù có khó khăn đến đâu, ông Thiện cũng nỗ lực hết mình, ông luôn coi công việc của tập thể như việc của nhà mình, khi nào xong việc mới nhẹ lòng, thanh thản.

Chia sẻ về những vụ việc hòa giải, ông Thiện nói, trước đây vợ chồng anh H chị L sống với nhau rất đầm ấm. Thế nhưng, bỗng dưng có nhiều khúc mắc, thậm chí còn định ra tòa để ly hôn. Qua tìm hiểu nắm bắt sự việc, ông Thiện được biết, do điều kiện kinh tế gia đình gần đây gặp nhiều khó khăn, anh H không có việc làm, chỉ còn một mình chị L đi làm lo chi tiêu cho gia đình, vì lẽ đó mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình nảy sinh. Vậy là, ông Thiện đã đến tận nhà phân tích để chị L hiểu và thông cảm cho anh H, không phải vì anh H lười biếng, ham chơi, không chịu làm. Đồng thời, ông Thiện cũng tìm cách vận động để anh H làm công tác dân phòng ở địa phương, vừa có thêm chút thu nhập, vừa có công việc gần nhà để dành thời gian lo cho con cái, giúp chị L yên tâm công tác.

Đánh giá về những đóng góp của ông Thiện đối với công tác dân vận và hòa giải, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Nhật Tân cho biết, ông Đỗ Phúc Thiện trước khi nghỉ chế độ công tác tại Cty cao su Sao Vàng, với bề dày kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, ông Thiện đã vận dụng khéo léo trong công tác dân vận. Cũng là người từng sinh sống lâu năm tại địa phương, nên ông Thiện rất hiểu hoàn cảnh của các gia đình, nhờ đó trong công tác hòa giải, ông Thiện luôn biết cách ứng xử sao cho phù hợp, qua đó, góp phần hoà giải kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, tránh để bé xé thành to.

(phapluatxahoi.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi