Thứ Năm, 25/4/2024
Dân vận khéo bằng sự chân thành và nêu gương
Lý Thị Thiêm trong trang phục truyền thống dự lễ tuyên dương

Cả hai cô bạn đều là những cán bộ Đoàn, trẻ tuổi nhất trong số 39 cá nhân được tuyên dương.

Nói đi đôi với làm

Sinh năm 1992, Lý Thị Thiêm hiện là bí thư Đoàn - chủ tịch Hội LHTN xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Nơi Thiêm ở có tới 99% người dân là đồng bào Mông; phần lớn phụ nữ trong xã không biết chữ và tiếng phổ thông.

Khác với suy nghĩ của bà con, Thiêm quyết tâm phải đổi khác, vươn lên bằng việc học để giúp mình và chị em trong bản. Với sự nỗ lực của bản thân, Thiêm thi đậu vào Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Những ngày đi học xa nhà hơn 200km cũng là quãng thời gian đầy thử thách khi cô phải mang theo cả con nhỏ đến lớp học. Sự cần cù của Thiêm được đền bù xứng đáng, với tấm bằng loại khá.

Nhận công tác tại địa phương, Thiêm lại dấn thân vào những việc khó khăn - làm cán bộ Đoàn ở xã vùng sâu, vùng xa. Tháng ngày sống cùng bà con đã giúp nữ cán bộ Đoàn thêm mạnh mẽ, nhiều trải nghiệm, tạo uy tín với thanh thiếu niên và người dân địa phương.

Còn nhớ, trong trận lũ lịch sử tại Yên Bái năm 2017, Thiêm vận động các bạn trẻ trong xã cõng mì gói, các nhu yếu phẩm cần thiết từ trung tâm xã Lao Chải, vượt hơn 20km đường rừng tiếp tế cho đồng bào.

Nhìn bàn chân trẻ con, cô giáo và người dân trong bản bám từng vũng đất lầy lội, trơn trượt để tới trường, lên rẫy, Thiêm nghĩ ra việc thành lập tổ hợp tác xã vận tải để chở vật liệu, hỗ trợ bà con làm 5km đường giao thông nông thôn, nối từ bản Cồ Dề B đi Xéo Dì Hồ A, B.

Đến nay, bạn đã vận động đoàn viên, thanh niên tu sửa, làm mới 27km đường giao thông nông thôn; khai hoang 22ha ruộng bậc thang giao lại cho người dân sản xuất.

Không biết đã bao ngày cuối tuần Thiêm dành thời gian để đi vào thôn, bản làm việc cùng dân vừa để kết hợp vận động bà con di dời nhà cửa khỏi những nơi lũ ống ra chỗ an toàn, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch.

Chưa hết, bạn còn hỗ trợ thanh niên trong xã thực hiện các mô hình làm kinh tế có hiệu quả như nuôi gà đen, nuôi gà - vịt siêu trứng... Từ những việc làm có ích ấy, cô bạn được mọi người tin yêu, nghe theo. Dân vận khéo, với Thiêm, chính từ sự gương mẫu của mình.

Làm dân vận bằng sự chân thành

Sinh năm 1990, Vũ Thị Huyền (ủy viên Ban thường vụ Đoàn xã, bí thư chi bộ xóm 3, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) cũng là một tấm gương dân vận trẻ tuổi được vinh danh lần này.

Vốn học sư phạm mỹ thuật, yêu văn nghệ, khi tham gia công tác Đoàn và công tác mặt trận ở xã Nghĩa Thuận, Huyền đã khuấy động phong trào bằng những hoạt động sôi nổi trong xã, đặc biệt là tại chi bộ của mình, nơi có hơn 2/3 dân số là đồng bào theo đạo Công giáo.

Phong trào nào bà con cũng ủng hộ nhiệt tình, tạo sự gắn kết ở địa phương. Chi bộ xóm 3 luôn hoàn thành tốt các nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước, thường tổ chức các chương trình từ thiện. Tất cả nhờ vào sự vận động khéo léo của Huyền.

Đợt dịch COVID-19 vừa rồi, bạn đã vận động người dân trong xóm - là xóm duy nhất của xã Nghĩa Thuận ủng hộ bữa ăn sáng cho những công nhân về nước phải ở khu cách ly tại xã.

Không những thế, nữ cán bộ Đoàn hăng hái cùng thanh niên địa phương vẽ những bức tranh tường tươi vui ở cả ba ngôi trường trong xã, tạo giếng nước trong nhà dân, xây "ngôi nhà nhân ái" cho người khó khăn, vận động thanh niên tham gia phát triển kinh tế...

Nhiều năm liền, bạn được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2020, được Ban thường vụ Thị ủy Thái Hòa tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu toàn thị xã và Ban thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương là 1 trong 10 gương mặt đảng viên trẻ xuất sắc tiêu biểu tỉnh Nghệ An năm 2020.

Hỏi về bí quyết làm công tác dân vận khéo, bạn cười bảo chẳng có bí quyết gì ngoài tấm lòng chân thành và nhiệt tâm của mình. Nhờ sự chân thành, gần gũi với dân như với người thân trong gia đình, với Huyền, mọi việc đều có thể thành công.

(tuoitre.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất