Thứ Năm, 18/7/2024
Cà Mau: “Dân vận khéo”’ lan tỏa hình ảnh đẹp Bộ đội Cụ Hồ
 

Đại tá Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Cà Mau trao tặng nhà cho
đối tượng chính sách, người có công của xã Nguyễn Viết Khái, huyện Phú Tân, dịp Tết Quân dân 2020.

Đại tá Nguyễn Thanh Phong, Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, cho biết: “Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác dân vận trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” trong LLVT tỉnh, với nội dung, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, thiết thực; gắn với thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới” trong toàn quân và “Năm dân vận khéo 2020” của tỉnh phát động.

Các cơ quan, đơn vị và Ban CHQS 9 huyện, thành phố đã chủ động phối hợp chặt chẽ với ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các địa phương thực hiện chặt chẽ quy trình 10 bước trong triển khai mô hình “Dân vận khéo”; trong đó, tập trung vào bước xây dựng kế hoạch, phân công thực hiện và cụ thể hóa nội dung, mục tiêu của các mô hình, với phương châm “Chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, tế nhị, hiệu quả”. Từ đó, đã có nhiều mô hình thiết thực, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật là trong năm 2020, LLVT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tốt mô hình Tết quân dân, đã thu hút được nhiều nguồn lực, vật chất để tổ chức Tết quân dân tại xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, với tổng kinh phí trên 3,5 tỷ đồng. Cùng với đó, thực hiện mô hình “Tổ công tác giải quyết chính sách tại cơ sở”, các đơn vị đã phân công cán bộ chính sách xuống địa bàn các ấp, xã để hướng dẫn các đối tượng chính sách, người có công khai lập hồ sơ hưởng chế độ chính sách và xác nhận thông tin để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức cho bộ đội và lực lượng dân quân tự vệ tham gia xây dựng nông thôn mới, lao động giúp nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn với hàng ngàn ngày công lao động. Đặc biệt, trong mùa mưa bão vừa qua, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện Trần Văn Thời và U Minh khẩn trương tổ chức cho hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ xuống các địa bàn bị ngập nặng để giúp nhân dân sửa chữa lại nhà ở và thu hoạch lúa, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Một trong những điểm sáng của LLVT tỉnh trong năm là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội, triển khai khu cách ly tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19. Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức tiếp nhận 9 đợt, với tổng số 824 công dân trở về từ các nước ngoài để cách ly y tế theo quy định tại Trung đoàn Bộ binh 896. Mặc dù phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ, quân số mỏng, song cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã không quản ngại khó khăn, đề cao trách nhiệm, quan tâm chăm sóc, bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ cho công dân trong khu cách ly. Tất cả mọi người đều rất cảm mến trước tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sĩ tại khu cách ly.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác vì cộng đồng, trong năm, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Cà Mau đã phát động và triển khai hiệu quả mô hình “Mái ấm dân quân”, hỗ trợ một phần về nhà ở cho lực lượng dân quân tự vệ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mô hình được thực hiện thông qua việc vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và lực lượng dân quân tự vệ tham gia huấn luyện đóng góp, ủng hộ theo tinh thần tự nguyện. Đại tá Châu Văn Quận, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Mặc dù mô hình “Mái ấm dân quân” mới triển khai thực hiện nhưng đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, được cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh tích cực hưởng ứng và sự ủng hộ nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền các địa phương. Đến nay, đã hỗ trợ được 8 căn nhà, với số tiền trên 350 triệu đồng. Mô hình “Mái ấm dân quân” là niềm tin để tăng cường tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng đội, là điểm tựa vững chắc để lực lượng dân quân tự vệ ổn định cuộc sống, an tâm công tác”.

Đại tá Nguyễn Thanh Phong khẳng định: “Trong năm 2020, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, thì phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt” được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có chiều sâu với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Phong trào thi đua này không chỉ củng cố thêm tình đoàn kết, gắn bó quân - dân, tô thắm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân, mà còn góp phần cùng với địa phương giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới”.

Tự hào với truyền thống 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, trong thời gian tới, LLVT tỉnh Cà Mau không ngừng nỗ lực, phấn đấu, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Tiếp tục đổi mới, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các nội dung, hình thức, biện pháp thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, phát huy tốt các mô hình tiêu biểu; đồng thời triển khai nhiều mô hình mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng tỉnh Cà Mau phát triển nhanh, bền vững.

(baoanhdatmui.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất