Thứ Năm, 18/7/2024
Chuyện chữa cháy rừng và chủ trương làm dân vận
 
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 86 giúp dân dọn vệ sinh đường giao thông nông thôn.

 

Người dân xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội vẫn còn nhớ hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 86 anh dũng chống chọi với giặc lửa để giúp dân giữ rừng. Anh Nguyễn Tiến Thanh, người dân của xã kể: “Khoảng 18 giờ, ngày 28/2/2020, hai điểm ở khu rừng thông trên địa bàn xã bị cháy. Trời hanh khô, gió mạnh nên lửa bốc lên rất cao, khói bụi và hơi nóng tỏa ra nóng rát. Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 86 đã kịp thời có mặt và triển khai giúp dân khống chế, dập lửa giữ rừng”. 

Nhớ lại chuyện chữa cháy rừng thông, Thượng tá Bùi Văn Luyện, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 86 cho biết: “Nơi rừng bị cháy cách đơn vị hơn 10km. Đó là cánh rừng thông trên sườn núi hơn chục năm tuổi, các cây thông cao khoảng 3-4m, đường cơ động trong đêm tối khó khăn nhưng với tinh thần quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn vượt qua trở ngại phối hợp cùng với kiểm lâm tổ chức bao vây tạo đường băng không cho đám cháy lan rộng, tiếp đó sử dụng các trang bị chuyên dụng và thô sơ dập cháy từng phần đến toàn bộ”.

Đây là một trong những chiến công thầm lặng, điển hình về sự cống hiến nhiệt tình, trách nhiệm của bộ đội Lữ đoàn 86 phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn. Để phát huy tốt tinh thần và hiệu quả trong công tác dân vận, quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, Đảng ủy lữ đoàn đã ban hành quy chế lãnh đạo đối với công tác dân vận. Trong các giai đoạn, quy chế được bổ sung, hoàn thiện thêm nhằm xác định rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác dân vận của cấp ủy các cấp, các cơ quan, đơn vị; đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nhiều mô hình dân vận thiết thực và hiệu quả. Tiêu biểu là các mô hình: Cụm liên kết an ninh khu vực đóng quân, cụm văn hóa thể thao, bệnh xá quân dân...

Với kết quả đạt được trong công tác dân vận từ năm 2016 đến nay, Lữ đoàn 86 đã được Ban Dân vận Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, UBND TP Hà Nội, UBND Huyện Sóc Sơn tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”.

(qdnd.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất