Thứ Sáu, 24/5/2024
Hiệu quả từ những mô hình “Dân vận khéo” ở An Giang


Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành có nhiều đổi mới trong công tác dân vận theo hướng chủ động, thiết thực, linh hoạt và luôn hướng về cơ sở, đạt hiệu quả cao trong công tác vận động quần chúng. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” luôn nhận được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Năm 2020, qua triển khai và phát động, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và 13 xã, thị trấn thực hiện hơn 255 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, với tổng trị giá trên 31 tỷ đồng.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh cho biết: “Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đã phát huy hiệu quả tích cực, tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần huy động tiềm năng, nguồn lực và sự năng động, sáng tạo của nhân dân vào việc phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của nhân dân, những khó khăn, phức tạp tại cơ sở; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh”.

Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Châu Thành nhân rộng. Tiêu biểu như: phong trào thi đua nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, hỗ trợ vốn để nông dân phát triển sản xuất của Hội Nông dân; hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp của Huyện đoàn; mô hình “Hùn vốn xoay vòng” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” của Liên đoàn Lao động; các địa phương tích cực vận động nông dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu, cây ăn trái…

Qua gần 2 năm thực hiện thí điểm, mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” được triển khai nhân rộng tại 28 tổ (775 hộ), thuộc 3 ấp trên địa bàn xã Vĩnh Bình. Ngoài ra, huyện còn nhân rộng mô hình trên địa bàn 12/13 xã, thị trấn). Phó Bí thư, Trưởng khối vận Đảng ủy xã Vĩnh Bình Nguyễn Thị Mai Thu cho biết: “Mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Lực lượng nòng cốt tham gia mô hình sẽ thu thập và nắm rõ một số thông tin từng hộ gia đình, về: tình hình sức khỏe, sinh hoạt, đời sống, tư tưởng, tình cảm, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, tình hình an ninh trật tự trong tổ để phản ảnh đến cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương có hướng giải quyết kịp thời”.

Ngoài ra, còn phải kể đến những kết quả tích cực diễn đàn “Lắng nghe dân nói”. Diễn đàn được Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành tổ chức tại các xã, thị trấn từ năm 2016 đã trở thành sự kiện thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Bởi tại diễn đàn, bên cạnh việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và quy định địa phương, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, Ban Dân vận Huyện ủy cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương trực tiếp giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc ở cơ sở và nhận được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân. 

Năm 2020, 13/13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành đều tổ chức diễn đàn “Lắng nghe dân nói”, với gần 1.000 lượt người tham dự, đóng góp gần 100 ý kiến phản ánh tập trung các vấn đề: phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cầu, đường, điện nước sinh hoạt, tệ nạn xã hội… Những ý kiến đóng góp của nhân dân tại diễn đàn được các ngành, địa phương ghi nhận và có những giải đáp cụ thể, thỏa đáng.  Ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ xã Bình Hòa) cho biết: “Lãnh đạo huyện và xã đã lắng nghe và giải đáp các thắc mắc của người dân ở từng lĩnh vực, vấn đề rất cụ thể, rõ ràng, hợp tình, hợp lý, với tinh thần cầu thị. Người dân rất đồng tình với cách làm này của chính quyền địa phương”.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Châu Thành tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

(baoangiang.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất