Thứ Tư, 28/2/2024
Nam Định: "Dân vận khéo" trong phòng, chống dịch COVID-19
 

Ban Dân vận Huyện ủy Vụ Bản chuyển quà do các nhà hảo tâm tặng bệnh nhân F0
và cán bộ y tế tại Trung tâm Y tế huyện.


Phát huy tốt sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, các huyện, thành phố đã đổi mới phương pháp vận động nhân dân, phát huy tinh thần tự quản và ý thức cộng đồng của nhân dân. Thực hiện nhiệm vụ được giao, cán bộ dân vận ở cơ sở đã thường xuyên nắm tình hình, phối hợp tuyên truyền, vận động người dân chung sức phòng, chống dịch; kịp thời cung cấp những thông tin chính thống về dịch bệnh để tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ dân vận các cấp tăng cường bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, giãn việc... để kịp thời chia sẻ; đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ, không để một người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu; tổ chức thăm hỏi động viên lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát liên ngành về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Đồng chí Lưu Thị Nghiêm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hải Hậu cho biết, trên địa bàn huyện có nhiều doanh nghiệp hoạt động với số lượng đông công nhân. Nhờ sự chủ động của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và ý thức phòng dịch của công nhân lao động, nên hiện nay khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động bình thường; đời sống của công nhân ổn định. Công nhân dù đã được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi song vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là thực hiện “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng. Đối với các doanh nghiệp tiếp tục rà soát, cập nhật, hoàn chỉnh kế hoạch, phương án phòng, chống dịch tại công ty để đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn; thực hiện xét nghiệm tầm soát xác suất người lao động theo quy định. 

Phong trào “Dân vận khéo” phòng, chống dịch COVID-19 của huyện Vụ Bản thời gian qua đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm tham gia. Đồng chí Bùi Xuân Triệu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: Để nâng cao tinh thần trách nhiệm phòng, chống dịch của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Ban Dân vận Huyện ủy đã tham mưu với Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các địa phương duy trì và nâng cao hơn nữa hoạt động của Ban chỉ đạo cơ sở và các tổ COVID cộng đồng. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan và thông qua hệ thống phát thanh để nâng cao nhận thức, tạo ý thức tự giác của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thăm hỏi, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu trong phòng chống dịch. Các ngành và các địa phương trong huyện đã rà soát, tiếp nhận, thẩm định và trình cấp có thẩm quyền đề nghị hỗ trợ các chính sách như giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ điều trị, tiền ăn cho các trường hợp F0, F1 phải thực hiện cách ly tập trung và hỗ trợ hộ kinh doanh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đến ngày 31/10/2021, toàn huyện đã có 132 đơn vị với 10.854 lao động được giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền giảm mức đóng trên 232 triệu đồng. UBND huyện đã tiếp nhận, thẩm định và đề nghị hỗ trợ cho 7 hộ kinh doanh gặp khó khăn trên địa bàn huyện với tổng số tiền hỗ trợ 21 triệu đồng; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế 17 người thuộc trường hợp F0, F1 với tổng hơn 20 triệu đồng. Đối với nhóm hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện hiện chưa có hồ sơ phát sinh. 

Phát huy tinh thần “Dân vận khéo”, từ đầu năm 2021 đến nay, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã phát động hội viên, nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống dịch gần 2,4 tỷ đồng; các cấp Hội Nông dân tỉnh vận động ủng hộ 730 triệu đồng; các cấp Hội LHPN tỉnh ủng hộ 3,231 tỷ đồng; Đoàn Thanh niên tỉnh phối hợp phát 65 nghìn khẩu trang miễn phí, 2.800 kính chắn giọt bắn, thành lập 190 đội hình tình nguyện với 1.352 thành viên tham gia trực chốt kiểm soát; vận động 342 đoàn viên, thanh niên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định tình nguyện đi chống dịch tại các tỉnh phía Nam. LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà Thanh tra giao thông tỉnh và Trung tâm y tế thành phố Nam Định số tiền 15 triệu đồng; ủng hộ LĐLĐ các tỉnh phía Nam 100 triệu đồng; ủng hộ đội ngũ y tế tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam 70 triệu đồng (trị giá bằng hiện vật). Tính đến giữa tháng 10, toàn tỉnh đã ủng hộ 39 tỷ 803 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch. 

Thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, chú trọng, tập trung tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ dân vận các cấp bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình nhân dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, tạo sự hưởng ứng tích cực và đồng thuận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19./.

(baonamdinh.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất