Chủ Nhật, 21/7/2024
Vân Hồ: "Dân vận khéo" gắn với lợi ích của nhân dân
 
HTX sản xuất, chế biến măng sạch Xuân Nha, huyện Vân Hồ, tạo thu nhập cho hàng trăm hộ dân
liên kết trồng tre bát độ
 


Những năm gần đây, đời sống của bà con nhân dân xã Xuân Nha được nâng lên rõ rệt nhờ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó, trồng tre bát độ là một trong những hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là kết quả từ mô hình dân vận khéo “Tuyên truyền, vận động nhân dân trồng tre bát độ” của Chi hội Phụ nữ bản Tưn, xã Xuân Nha.

Chị Lò Thị Hà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Tưn, Phó Giám đốc HTX sản xuất, chế biến măng sạch Xuân Nha, chia sẻ: Năm 2020, HTX được thành lập với 9 thành viên, chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm măng sạch chất lượng. Hoạt động kinh doanh của HTX ổn định với doanh thu đạt trên 550 triệu đồng/năm. Từ hiệu quả của HTX và mong muốn bà con cùng làm giàu, từ năm 2023 đến nay, Chi hội phụ nữ bản và HTX đã hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật cho 435 hộ liên kết trồng gần 200 ha tre bát độ, góp phần mở rộng quy mô sản xuất và tạo nguồn thu nhập cho bà con nhân dân. Chúng tôi bao tiêu sản phẩm và trả công chiết cành tre cho các hộ dân với giá 5.000 đồng/cành.

Qua 3 năm thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy về đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2025, đến nay, huyện Vân Hồ đang thực hiện 81 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó có 59 mô hình cấp cơ sở; 17 mô hình cấp huyện; 5 mô hình cấp tỉnh, thuộc 4 lĩnh vực: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; phát triển kinh tế; văn hóa - xã hội; quốc phòng - an ninh.

Nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả đã được cấp ủy, ban chỉ đạo các cấp tổ chức nhân rộng và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Tiêu biểu như các mô hình: “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố cáo, tố giác tội phạm và giải quyết án hình sự” của Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vân Hồ; “Đồng hành cùng em đến trường” của Ban Chỉ huy Quân sự huyện; “Tuyên truyền hội viên trồng cây ăn quả, tăng thu nhập” tại bản Mường Khoa, xã Chiềng Khoa; “Nuôi dúi thịt” tại bản Tầm Phế, xã Song Khủa;...

Đồng chí Nguyễn Hồng Thành, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Vân Hồ, cho biết: Trên cơ sở các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã được triển khai thực hiện hiệu quả tại cơ sở, Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo triển khai thêm các mô hình mới, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, để phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực sự đi vào cuộc sống.

Các mô hình tập trung vào tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận hưởng ứng của nhân dân trong việc chung sức đồng lòng thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại; đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở...

Với phương châm “Dân vận khéo gắn với lợi ích của nhân dân”, từ những cách làm sáng tạo, thiết thực, các mô hình dân vận khéo của huyện Vân Hồ đang ngày càng phát triển sâu rộng trên các lĩnh vực, huy động và tập hợp sức mạnh toàn dân, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

(baosonla.org.vn) 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất