Thứ Hai, 1/6/2020
Chuyện những người chuyên đi xây cầu từ thiện ở Phú Vĩnh (An Giang)

Thành lập từ năm 2003, với số lượng thành viên khoảng 16 người, đội trưởng là ông Cao Văn Nhỏ (Út Nhỏ). Qua thời gian hoạt động, hiện tại số lượng thành viên cũng đã được nâng lên, họ đều là những người xuất thân từ nông dân chân chất, tay lấm chân bùn nhưng tất cả lại có chung một chí hướng, chung một tấm lòng thiện nguyện. Người nhỏ tuổi nhất cũng trên 40, lớn nhất đã gần 80 tuổi. Vượt qua khó khăn của cuộc sống gia đình, sự hạn chế về tuổi tác và sức khỏe, mỗi thành viên luôn tích cực với công việc mà mình đã chọn suốt chừng ấy năm. Dưới cái nắng của ngày hè miền Tây, gần 100 con người hăng say, khẩn trương đổ bê tông mặt cầu Vĩnh Phú (Phú Vĩnh). Có đi đến nơi, nhìn thực tế, chúng tôi mới cảm nhận hết sự nhiệt tâm của các bác, các chú với công tác xã hội này. “Làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, xóa hết cầu khỉ, đường đất là mong ước của địa phương và của đội xây cầu” - Chú Cao Văn Nhãn 66 tuổi, (Sáu Nhãn), thành viên Đội xây cầu từ thiện xã Phú Vĩnh tâm sự.


Thi công cầu Vĩnh Phú bắt ngang kênh Thần Nông, xã Phú Vĩnh, TX Tân Châu, An Giang 

Là người chuyên phụ trách công tác vận động các nguồn tài lực, chú Sáu Nhãn đã vận động kinh phí vài chục triệu xây dựng những cây cầu ván nhỏ, rồi đến vài trăm triệu để xây cầu bê tông cốt thép như cầu Vĩnh Phú có kinh phí xây dựng gần 750 triệu đồng. Đến với đội xây cầu, các thành viên đều trao đổi kiến thức và kinh nghiệm cho nhau để mỗi người trở nên lành nghề. Ngoài học kiến thức chuyên môn, các bác, các chú trong Đội còn học cách tổ chức lao động. Người lớn tuổi làm việc gì, người trẻ, khỏe thì phụ trách việc nào cho hợp lí. Và đặc biệt phải đảm bảo an toàn lao động cho tất cả anh em. Đến nay, các thành viên đều thành thạo trong việc xây cầu, đảm bảo đúng kỹ thuật theo thiết kế bản vẽ của kỹ sư, sự giám sát thi công của chính quyền các cấp. Chú Cao Hoàng Phương 65 tuổi, tham gia vào Đội xây cầu từ những ngày đầu tiên thành lập. “Công việc cũng vất vả, nặng nhọc so với tuổi, nhưng được cái anh em xúm xít chia việc ra làm nên mọi việc thấy nhẹ nhàng hơn. Khi một tuyến đường, một cây cầu hoàn thành, giúp bà con, các cháu học sinh đi lại dễ dàng, anh em trong đội vui lắm. Chính niềm vui đó trở thành động lực cho anh em bạn già tiếp tục đi bắc cầu mới, làm đường mới” - Chú Phương chia sẻ.

Chính sự chung tay góp sức, không ngại gian khó của tất cả các thành viên nên suốt những năm đi vào hoạt động, Đội xây cầu từ thiện xã Phú Vĩnh đã xây dựng và sửa hơn 40  cây cầu ván, cầu sắt và cầu bê tông cho người dân ở nhiều địa phương, với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Trân trọng với việc làm của Đội xây cầu từ thiện, nên mỗi khi đi xây cầu ở bất cứ nơi đâu, cả đội luôn nhận được sự yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình của người dân. Người có của góp của, người có công góp công để cùng với cả đội sớm hoàn thành và đưa cây cầu vào sử dụng. Ngoài ra, đội còn phối hợp các xã, phường trên địa bàn thị xã và cả huyện An Phú, huyện Phú Tân (An Giang) để hỗ trợ xây cầu, đường ở các địa phương này. Dù làm ở xã nhà hay xã bạn, anh em trong đội đều tham gia với tinh thần tự nguyện, không đòi hỏi bất cứ đều gì, còn chuyện cơm nước, đội đi tới đâu đã có người dân quí mến chăm lo. Ngoài công việc xây cầu, các thành viên trong đội còn tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện khác như làm đường, cất nhà cho hộ nghèo và vận động mạnh thường quân, nhà tài trợ hỗ trợ và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Dù công việc khó nhọc, nhưng các thành viên trong đội vẫn chưa bao giờ lỗi hẹn với công việc, họ luôn tranh thủ thời gian sát cánh cùng với các thành viên trong đội hoàn thành tốt công việc xây cầu từ thiện. Những năm qua đội xây cầu từ thiện xã Phú Vĩnh đã vẽ thêm đường nét sinh động và tươi sáng cho bức tranh nông thôn xã Phú Vĩnh. Mặt khác còn giúp địa phương tiết kiệm hàng tỷ đồng cho những công trình cầu, đường do các chú, bác đảm nhận. Sắp tới đây, địa phương sẽ có thêm cầu bê tông thứ 03, đó là cầu vườn Hồng có giá trị trên 850 triệu đồng, đang được Đội thi công xây dựng và sẽ sớm hoàn thành trong tháng 06/2019.

Về với Phú Vĩnh hôm nay không còn những con đường nắng bụi, mưa bùn. Thay vào đó là những cây cầu nối liền bờ kênh, những con đường bê tông đến ngõ, được xây từ các bác, các chú nông dân vùng hoa thơm, trái ngọt Phú Vĩnh. Chia tay các bác, các chú trong Đội xây cầu từ thiện xã Phú Vĩnh, lòng thầm chúc cho họ luôn được nhiều sức khỏe, từ cái tâm, cái ý thiện đã hóa thành những hành động cụ thể, để họ mỗi ngày sống có ý nghĩa hơn, khi được giúp người, giúp đời. Tin rằng, những tấm lòng thiện nguyện đó, sẽ luôn nhận được sự ủng hộ của người dân để tiếp tục gắn bó công tác xã hội góp phần chung tay cùng địa phương giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới Phú Vĩnh./.

Bài và ảnh: Trương Thị Ngọc Bích - Phạm Ngọc Thạnh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi