Thứ Tư, 6/12/2023
Hậu Giang quan tâm thu hút doanh nghiệp có công nghệ tốt

Còn nhiều dư địa

Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh, huyện Phụng Hiệp, có hệ thống máy móc hiện đại, hoàn toàn tự động đến từ châu Âu. Dù thành lập chưa lâu nhưng doanh nghiệp này đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực sản xuất nước ép và các loại trái cây sấy dẻo mang hương vị ĐBSCL phục vụ thị trường xuất khẩu.

Với công suất chế biến 10.000 tấn sản phẩm/năm, nguồn nguyên liệu chủ yếu tại Hậu Giang và các tỉnh ĐBSCL. Công ty có chuỗi cung ứng bền vững, liên kết chặt chẽ với nông dân từ khâu giống, phân bón đến hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng.

Ông Tô Thái Thành, trưởng ban kinh doanh, Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh, cho biết: “Sản phẩm của công ty đã xuất khẩu trên 10 nước, chủ yếu là châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Úc và khu vực Trung Đông. Chúng tôi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt như: BRC Food, HACCP, ISO 22000, HALAL, KOSHER, FDA... Tỷ trọng lớn nhất của công ty là nước ép và các sản phẩm trái cây sấy dẻo. Sản phẩm sản xuất trên dây chuyền hoàn toàn tự động. Đơn vị phấn đấu doanh thu xuất khẩu năm nay đạt 10 triệu USD”.

Toàn tỉnh có 2 khu công nghiệp với tổng diện tích 494ha, hiện đã lấp đầy 80%, có 320 dự án, với tổng mức đầu tư hơn 169.736 tỉ đồng. Trong đó, có 250 dự án ngoài khu, cụm công nghiệp; 66 dự án trong khu công nghiệp; 4 dự án trong Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang. Tới đây, tỉnh áp dụng chỉ số đánh giá nhà đầu tư để chọn được các nhà đầu tư có đầy đủ năng lực, đáp ứng các yêu cầu và đóng góp tích cực cho sự phát triển của tỉnh.

Giai đoạn 2021-2025, Hậu Giang quy hoạch thêm 7 khu công nghiệp và một số cụm công nghiệp. Tỉnh quy hoạch Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 5.200ha, hiện mới khai thác khoảng 300ha.

Bên cạnh đó, trong các tuyến cao tốc do Trung ương đầu tư, Hậu Giang có 3 tuyến cao tốc đi qua với tổng chiều dài hơn 110km. Đây là lợi thế rất lớn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến làm ăn, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đạt kết quả như mong đợi, rất cần có sự sàng lọc chặt chẽ ngay từ đầu để biến cơ hội, tiềm năng thành hiệu quả.

“2 nhanh”, “3 tốt” cho đầu tư

Quan điểm của tỉnh rất rõ ràng, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Hậu Giang và khẩu hiệu hành động của tỉnh là “2 nhanh” và “3 tốt”, đó là “nhanh giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư” và “cơ hội tốt, chính sách tốt, hạ tầng tốt”. Tỉnh quyết tâm chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ, giúp rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Phải có chỉ số để thu hút đầu tư chứ không phải nhà đầu tư nào chúng ta cũng kêu gọi hết. Vừa đảm bảo vốn đầu tư bao nhiêu trên một héc-ta của khu công nghiệp, sử dụng bao nhiêu nhân công, rồi đảm bảo vấn đề môi trường. Những chỉ số mà chúng tôi đặt ra để xây dựng khu công nghiệp xanh, sạch, đẹp và có đóng góp ngân sách nhiều cho địa phương”.

Thế mạnh của Hậu Giang trong thu hút đầu tư là có vị trí địa lý thuận lợi, nằm gần với thành phố Cần Thơ, trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, cơ hội không phải địa phương nào trong vùng cũng có. Cùng với đó, tỉnh ban hành nhiều chính sách giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực, ưu đãi đầu tư nhằm tạo lợi thế cạnh tranh, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư. Các chỉ số đầu tư mà tỉnh áp dụng là cơ sở để biến những lợi thế này thành hiệu quả, đưa các trụ cột kinh tế của tỉnh phát triển bền vững.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, tỉnh xác định thu hút đầu tư có chọn lọc, quan điểm rất rõ và cũng rất mới. Các doanh nghiệp không vào định hướng chọn lọc thì không có chính sách ưu tiên và thậm chí là phải xếp hàng sau. Những dự án nằm trên khu đất đẹp phải dành cho các doanh nghiệp có chọn lọc. Doanh nghiệp thuộc diện chọn lọc khi triển khai dự án phải đảm bảo giải quyết việc làm, đảm bảo tăng thu ngân sách cho địa phương, đảm bảo môi trường và sử dụng công nghệ cao. Hậu Giang xây dựng “Một văn hóa, một ngôn ngữ” chung từ tỉnh xuống tận cơ sở trên tinh thần lợi ích của người dân, của doanh nghiệp phải luôn được đảm bảo trong khuôn khổ pháp luật.

Năm 2022, được tỉnh chọn là năm doanh nghiệp với quan điểm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”. Điều này thể hiện khát vọng mới, sự cầu thị, sự cam kết mạnh mẽ và đồng hành của chính quyền trong việc mời gọi cộng đồng doanh nghiệp đến với Hậu Giang. Hiện tại, tỉnh đã hội tụ đầy đủ các điều kiện về thiên thời - địa lợi - nhân hòa. Đây là thời điểm tốt nhất để Hậu Giang cất cánh.

(baohaugiang.com.vn)

 

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất