Thứ Năm, 18/7/2024
Những mốc son 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam qua tài liệu lịch sử

 Tác phẩm “Đường Kách mệnh” được công nhận là bảo vật quốc gia

Khoảng 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về quá trình ra đời, phát triển và lãnh đạo cách mạng của Đảng được giới thiệu tới công chúng tại triển lãm chuyên đề “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Những mốc son lịch sử”.

Chương trình đã chính thức khai mạc ngày 3/2 và sẽ kéo dài đến giữa tháng Tư tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Những hình ảnh, tài liệu được trưng bày theo ba nhóm chủ đề: “Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930,” “Những mốc son lịch sử (1930 - 2020)” và “Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.”

Một số tài liệu, hiện vật tiêu biểu có thể kể đến như tác phẩm “Đường Kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2012), bộ sưu tập truyền đơn của Đảng trước ngày 2/9/1945, nhóm hiện vật của nhân dân dùng để nuôi giấu, bảo vệ các đồng chí lãnh đạo Đảng trước năm 1945…


 Công chúng tham quan triển lãm

Chương trình trưng bày chuyên đề là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Theo tiến sỹ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, đây là dịp để công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết sâu sắc thêm về lịch sử ra đời, phát triển và quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam của Đảng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc Việt Nam đã giành được những thắng lợi vẻ vang: từ thành công của Cách mạng tháng Tám 1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến thắng lợi của hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp (1945-1954) và đế quốc Mỹ (1954-1975) cho tới xây dựng một đất nước Việt Nam hội nhập, không ngừng phát triển như hiện nay.

“Những thắng lợi vĩ đại trên có ý nghĩa lịch sử và thời đại, bắt nguồn từ đường lối lãnh đạo của Đảng, trước hết là việc hoạch định cương lĩnh đúng đắn, sáng tạo và có tính hiện thực cao; sự đoàn kết nhất trí một lòng của toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn, gian khổ quyết tâm xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập và giàu mạnh,” tiến sỹ Nguyễn Văn Cường nhấn mạnh./.


 Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Vietnam+)

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Xem nhiều nhất