Thứ Tư, 29/5/2024
Huyện Châu Thành: Đưa việc học tập và làm theo gương Bác đi vào đời sống

 Mỗi sáng trước giờ làm, cán bộ, đảng viên xã Phú Tân thường tranh thủ đọc báo Đảng

Năm qua, Đảng ủy xã Phú Tân xây dựng mô hình “Điểm đọc báo Đảng và tủ sách Bác Hồ”. Qua 1 năm thực hiện, mô hình được Ban Tuyên giáo Huyện ủy đánh giá cao. Ông Nguyễn Hữu Tứ, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Chúng tôi xây dựng mô hình này nhằm giúp cho cán bộ, đảng viên có thể tra cứu, tìm hiểu sâu hơn về công tác xây dựng Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”.

Mô hình còn góp phần phát động phong trào đọc sách, báo Đảng cùng tinh thần tự học và làm theo gương Bác; nâng cao ý thức tự học, tự rèn của cán bộ, đảng viên và người dân. Bởi mô hình được trang bị 1 tủ trưng bày các loại báo Đảng và nhiều loại sách viết về Bác tại UBND xã. Ngay khu vực này còn được bố trí thêm bàn để cán bộ, đảng viên tận dụng thời gian trước giờ làm hay những giờ giải lao của các cuộc họp ngồi đọc sách, báo.

Chưa kể, khi người dân đến liên hệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính có thể tìm đọc các loại sách, báo để biết thêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các mô hình sản xuất hiệu quả… Nói về cái hay của mô hình này, ông Trần Minh Quang, Bí thư Chi bộ ấp Phú Lễ, xã Phú Tân nói, từ khi mô hình ra đời, Chi ủy Chi bộ ấp được tiếp cận nhiều hơn, kịp thời hơn với các loại báo Đảng.

Qua đó, chi ủy có thể nắm bắt rõ hơn các chủ trương, chính sách, định hướng phát triển mới của tỉnh, huyện để tuyên truyền trong đảng viên và người dân địa phương. “Thông qua các nguồn tư liệu này, chúng tôi được học tập nhiều mô hình hay, cách làm mới giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh để vận dụng có hiệu quả vào việc thực hiện các nhiệm vụ của chi bộ, của ấp”, ông Quang khẳng định.

Cũng theo ông Quang, nhờ tiếp cận những mô hình hay trong xây dựng nông thôn mới ở các đơn vị bạn, ấp Phú Lễ đã linh hoạt hơn trong việc tạo ra nhiều mô hình, cách làm mới giúp địa phương thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới cũng như nâng cao đời sống người dân. Trong đó, phải kể đến mô hình “Tổ giặm vá lộ”.

Từ khi mô hình “Tổ giặm vá lộ” ra đời đến nay, tình trạng giao thông đứt quãng, lầy lội khi có mưa đã được khắc phục. “Năm qua, chúng tôi đã vận động kinh phí đắp ta-luy, giặm vá được hơn 1km đường xuống cấp nghiêm trọng trên địa bàn ấp. Nhờ vậy mà việc đi lại của người dân được dễ dàng hơn nên họ rất phấn khởi”, ông Trần Minh Quang, Bí thư Chi bộ ấp Phú Lễ, chia sẻ thêm.

Năm 2020, toàn huyện có 33 mô hình mới trong học tập và làm theo Bác được thành lập. Trong đó, có nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực và được chọn nhân rộng trong năm nay, như mô hình “Cùng con đến trường” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, “Tăng cường công tác tiếp xúc, đối thoại chuyên đề” của Ban Dân vận Huyện ủy, “Nâng cao ý thức kỷ luật, phòng ngừa sai phạm trong cán bộ, chiến sĩ, đảng viên” của Công an huyện...

Riêng các đảng bộ xã, thị trấn cũng có từ 1-5 mô hình đạt hiệu quả cao. Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, những năm qua, cấp ủy đảng các cấp trong huyện luôn nhận thức rõ mục đích, yêu cầu và sự cần thiết của việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là việc làm thường xuyên, liên tục.

Cấp ủy đảng các cấp còn nghiêm túc xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chỉ thị phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị; gắn chặt việc triển khai chỉ thị với việc thực hiện tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Từ hiệu quả của việc học tập và làm theo gương Bác đã tác động tích cực đến tư tưởng cán bộ và trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động. Kết quả của việc học tập và làm theo gương Bác còn tạo sức bật mới cho nhiều địa phương, đơn vị, cá nhân, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh toàn diện, tạo động lực để huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

(baohaugiang.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất