Thứ Hai, 27/5/2019
Đa Tiện gắn học tập và làm theo Bác với thi đua “Dân vận khéo”

 Diện mạo nông thôn mới Đa Tiện ngày càng khang trang

Điểm nổi bật trong thực hiện học tập và làm theo Bác gắn với thi đua “Dân vận khéo” ở xã Đa Tiện (Thuận Thành, Bắc Ninh) là việc nêu cao tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên và phát huy tính sáng tạo của nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), Tổ Dân vận thôn phối hợp với Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, mục đích của chương trình, để người dân hiểu họ chính là chủ thể thực hiện và hưởng thụ những thành quả của NTM. Từ đó, tạo được bước chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Người dân tích cực tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Đẩy mạnh phát triển sản xuất, kinh doanh; tham gia đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc, xây dựng Làng văn hóa, Gia đình văn hóa; giữ gìn cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội;…

Trong phát triển kinh tế, nhân dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Chú trọng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Hiện thôn có 35 xưởng sản xuất dây chun; 5 xưởng may mặc; 2 xưởng cơ khí;… tạo việc làm thường xuyên cho hơn 600 lao động. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 41,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,97%. Đời sống được nâng cao, người dân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn. Từ năm 2015 đến năm 2017, nhân dân trong thôn đóng góp hàng nghìn ngày công lao động tham gia xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa, khu di tích tâm linh đình, chùa, cải tạo hệ thống kênh mương cấp, thoát nước,… Hơn 40 hộ dân hiến hơn 1.000 m2 đất xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Hiện 100% các tuyến đường giao thông trong thôn và giao thông nội đồng được bê tông hóa, thuận lợi trong cho việc đi lại và sản xuất của người dân.

Trong xây dựng nếp sống văn hóa NTM, Tổ Dân vận phối hợp với Ban Công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể vận động cán bộ, đảng viên, hội viên tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Quy ước Làng văn hóa. Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ngày càng đi vào chiều sâu. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức nhân các ngày lễ, Tết. Các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được thành lập thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Hằng năm, thôn có hơn 95% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 7 năm liên tục thôn đạt và giữ vững danh hiệu Làng văn hóa.

Tổ Dân vận thôn có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Trong tuyên truyền, Tổ Dân vận thôn lựa chọn thời điểm thích hợp, vận động người có uy tín trong các dòng họ gương mẫu thực hiện. Điển hình trong việc tang, khi gia đình có người qua đời, Tổ Dân vận phối hợp với Chi hội Người cao tuổi, Ban tang lễ thôn đến chia buồn, vận động gia đình thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đưa Đa Tiện trở thành một trong những thôn tiêu biểu của xã, huyện về thực hiện nếp sống văn minh. Đến nay, việc cưới, việc tang được tổ chức theo hướng đám cưới vui tươi, tiết kiệm, không hút thuốc lá, không đánh bạc, không uống rượu bia, không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, trật tự xã hội; đám tang không còn các hủ tục, không ăn uống linh đình và khuyến khích thực hiện hỏa táng. Từ năm 2014 đến nay, thôn đưa hệ thống âm ly phát nhạc đám hiếu thay cho phường kèn, giảm chi phí cho mỗi đám tang từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Tỷ lệ hỏa táng người qua đời được nâng cao theo từng năm, đạt 77% (năm 2017), từ đầu năm đến nay đạt hơn 90%.

Cuối năm 2017 thôn đạt các tiêu chí NTM, cùng với các thôn khác trong xã góp phần đưa Xuân Lâm đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề, động lực to lớn để thôn tiếp tục phát huy nội lực trong nhân dân giữ vững các tiêu chí đã đạt, xây dựng NTM Đa Tiện phát triển bền vững./.

Nguồn: baobacninh.com.vn
 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất