Thứ Sáu, 30/9/2022

Công tác dân vận của chính quyền

Nghị quyết kịp thời cho các quyết sách quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19

Các chính sách, biện pháp mạnh mẽ trong phòng, chống dịch COVID-19 quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 đã tạo cơ sở pháp lý kịp thời để Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Chính phủ chủ động đưa ra các quyết sách sáng tạo, linh hoạt, thần tốc trong chỉ đạo, lãnh đạo công tác phòng, chống dịch, thực hiện hiệu quả các biện pháp chống dịch ở mức cao mà vẫn bảo đảm ổn định tâm lý người dân.

Quy chế dân chủ ở cơ sở

Chuyển biến trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở ở Bắc Giang

Ngày 10/8/2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Sau hơn một năm, việc thực hiện Quy chế ở các địa phương đã có chuyển biến tích cực.

Điển hình dân vận khéo

Gặp những “đại thụ” giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ở Sa Thầy

Tôi nhận thấy mình may mắn khi được tham dự buổi gặp mặt 77 già làng, người có uy tín do Huyện ủy Sa Thầy, tỉnh Kon Tum tổ chức vừa qua. Thông qua buổi gặp mặt này, tôi được nghe, các “đại thụ” già làng, người có uy tín trên địa bàn huyện nói về sự thay đổi qua triển khai Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động) và bày tỏ những trăn trở về xoá bỏ hủ tục.

Công tác tôn giáo

Mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa” ở xã Nga Điền

Sau nhiều năm triển khai thực hiện mô hình “Xứ đạo bình yên, gia đình văn hóa” ở xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nói chung và đồng bào công giáo nói riêng ngày càng được nâng lên.

Công tác dân tộc

Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo góp ý báo cáo chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

(Danvan.vn) Sáng ngày 23/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo góp ý báo cáo chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo. Dự và đồng chủ trì Hội thảo có đồng chí Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Quàng Văn Hương, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài

Xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, phát triển

Sau một năm ban hành, Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết số 169/NQ-CP (ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2025) đã triển khai mạnh mẽ, rộng khắp nhằm xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, ổn định, phát triển và luôn hướng về đất nước.

Thư bạn đọc

Thư mời Phối hợp tuyên truyền, viết bài cho chuyên mục "Kỹ năng - Nghiệp vụ công tác dân vận"

(Danvan.vn) Ban Biên tập Tạp chí Dân vận trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và các cơ quan, đơn vị, địa phương, các cấp, các ngành, các cộng tác viên và bạn đọc cả nước đã quan tâm phối hợp, cộng tác với Tạp chí Dân vận - Tạp chí nghiên cứu lý luận và hướng dẫn nghiệp vụ của Ban Dân vận Trung ương - trong suốt thời gian qua.

Diễn đàn - Ý kiến

Cảnh giác với luận điệu xuyên tạc, bóp méo và xét lại lịch sử của các thế lực thù địch

Hơn 92 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Tuy nhiên, ở trong và ngoài nước vẫn có những thế lực thù địch, tổ chức và cá nhân xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo, xét lại lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ dân tộc và vai trò lãnh đạo của Đảng hòng làm giảm lòng tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

TẠP CHÍ IN

Văn hóa - Văn nghệ

Đêm hội tụ sắc màu "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản”

Tối 24/9, tỉnh Yên Bái vinh dự phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.