Thứ Hai, 15/7/2024
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý vi phạm để lập lại trật tự đô thị

Tại hội nghị, ông Lê Trọng Hiếu - Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, trong thời gian qua, các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm gồm cưỡng chế tháo dỡ phần diện tích vi phạm, xử phạt đối với trường hợp lấn chiếm vỉa hè như dừng, đậu xe dưới lòng đường, vỉa hè không đúng quy định, hành vi buôn bán hàng rong… nổi lên là một cách làm quyết liệt, là giải pháp chính yếu ở nhiều địa phương. Trong khi đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân lẽ ra nên là bước tiên phong và xuyên suốt quá trình thực hiện thì lại chưa rõ nét và chưa mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo ông Hiếu, dư luận đa số nhân dân đồng tình với chủ trương nhưng còn băn khoăn về cách làm ở một số địa phương. Cách làm của chính quyền các cấp nhiều nơi thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt nhưng còn nặng về biện pháp hành chính, chưa đồng bộ, chưa huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Vai trò của hệ thống dân vận, mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội còn mờ nhạt; nhiều nơi lúng túng, chưa có động thái vào cuộc.

Đồng tình với những khó khăn trong công tác quản lý trật tự đô thị, các đại biểu cho rằng cần đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi vào thực chất, hiệu quả hơn. Theo đại diện Hội Phụ nữ Thành phố, số đông hội viên phụ nữ đang buôn bán ở vỉa hè không có nhu cầu hoặc gặp khó khăn về chuyển đổi nghề, mong muốn chủ yếu là được chính quyền hỗ trợ, tạo điều kiện để họ buôn bán ổn định, đúng quy định pháp luật. Hội Phụ nữ sẽ phối hợp với chính quyền tăng cường vận động, tuyên truyền, tìm kiếm những khu vực, địa điểm phù hợp để hỗ trợ người dân buôn bán ổn định, giới thiệu các chương trình đào tạo nghề của Hội, hỗ trợ vốn… Nhiều đại biểu cũng đề nghị, để công tác tuyên truyền được hiệu quả thì các biện pháp xử phạt phải nghiêm minh, đủ sức răn đe.

Theo bà Triệu Lệ Khánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, trong thời gian tới, Mặt trận cùng các tổ chức thành viên sẽ tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tìm giải pháp căn cơ để giúp các hộ nghèo bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống.

Nguồn: baotintuc.vn, ngày 08/9/2017

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Xem nhiều nhất