Thứ Hai, 10/8/2020
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin Việt Nam nêu rõ: “Chiến tranh đã lùi xa 45 năm nhưng hơn 3 triệu người Việt Nam vẫn mang di họa của chiến tranh. Chất độc da cam đã làm cho hàng triệu trẻ em sinh ra trong hòa bình bị dị dạng, dị tật, nhiều người sống đời sống thực vật; chất độc da cam di truyền sang cả thế hệ thứ 3, thứ 4. Nhiều phụ nữ không được hạnh phúc làm vợ, làm mẹ, hàng vạn người đang phải sống quằn quại trong đau đớn vì bệnh tật. Do bệnh tật dẫn đến đói nghèo, họ là người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ.

Thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, cổ vũ động viên nạn nhân CĐDC vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

“Thực tế đó là những đề tài phong phú cho các nhà văn, nhà báo, cộng tác viên khai thác, phản ánh bản chất của cuộc chiến tranh hóa học, nỗi đau của dân tộc, nỗi đau của nạn nhân CĐDC. Thông qua đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành, chia sẻ, chung tay giúp đỡ nạn nhân CĐDC nhiều hơn nữa.”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị, các cơ quan báo chí, các tổ chức, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin các cấp động viên, khuyến khích, tạo mọi điều kiện để các nhà báo, các cộng tác viên và nhân dân cả nước tích cực tham gia cuộc thi, có nhiều tác phẩm xuất sắc, hấp dẫn có sức lan tỏa mạnh mẽ, tính giáo dục cao, góp phần vào thành công của cuộc thi.

Theo Ban Tổ chức, kết quả cuộc thi sẽ được công bố và trao thưởng vào dịp kỷ niệm 60 năm Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021). Trong đó có giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc và bằng khen cho tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong chỉ đạo, triển khai tổ chức hoạt động sáng tác các tác phẩm báo chí xuất sắc về đề tài này.

(daidoanket.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi