Thứ Bảy, 16/1/2021
Phụ nữ tỉnh Quảng Ninh: Phát huy tính tích cực, chủ động trong giải phóng mặt bằng
 
Tổ công tác số 5 do Hội LHPN tỉnh phụ trách cùng với lãnh đạo huyện Tiên Yên đến
 vận động người dân trên địa bàn xã Tiên Lãng bàn giao mặt bằng dự án cao tốc
Vân Đồn - Móng Cái, đảm bảo đúng tiến độ.
 


Từ kinh nghiệm thực tế

Những năm trở lại đây, tỉnh liên tục triển khai nhiều dự án lớn. Các công trình liên quan đến các địa phương trong tỉnh đã tác động trực tiếp đến đời sống người dân.

Trong công tác GPMB, nhiều người dân còn băn khoăn về những phương án đền bù sau khi bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư. Chính vì thế, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh phải tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng có liên quan, thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân, hội viên phụ nữ những chính sách pháp luật liên quan đến công tác quản lý đất đai, GPMB, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đồng thời, phổ biến quyền và nghĩa vụ của các hộ gia đình, cá nhân, đơn vị; trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vận động người dân có đất bị thu hồi thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng để nhà đầu tư thực hiện các dự án kịp tiến độ.

Trong vận động GPMB, Hội LHPN tỉnh chú trọng thực hiện phương châm “bám sát cơ sở” để lắng nghe những kiến nghị, ý kiến của người dân về phương án đền bù GPMB; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của các hộ trong diện giải toả để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. Thông qua đó, Hội đã có những phản ánh đối với cơ quan chức năng về những kiến nghị của người dân và đề xuất hướng giải quyết, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Khéo léo, nhẹ nhàng, kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền, vận động, nên nhiều vấn đề phức tạp trong đền bù, GPMB đã được cán bộ hội phối hợp giải quyết hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của chị em.

Vận dụng linh hoạt những kinh nghiệm đã có từ trước đó, đến chiến dịch cao điểm “30 ngày đêm” hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch phân công nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện công tác GPMB tại huyện Tiên Yên (Hội LHPN tỉnh giữ vai trò phụ trách tổ công tác số 5, phụ trách địa bàn huyện Tiên Yên).

Bà Nguyễn Thị Kim Nhàn, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác số 5, cho biết: Ngay từ khi có chỉ đạo của tỉnh, của MTTQ tỉnh, Hội LHPN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn huyện Tiên Yên, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn 3 xã: Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ hội viên phụ nữ đồng thuận theo chủ trương GPMB của tỉnh. Bên cạnh đó, từng thành viên trong tổ công tác đảm bảo sự phối hợp, thống nhất hành động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tuân thủ nghiêm sự phân công của tổ trưởng; phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt để công tác GPMB tuyến Vân Đồn - Móng Cái đạt hiệu quả cao nhất.

Phát huy tính chủ động, sáng tạo

Dự án tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi qua địa bàn 3 xã Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải của huyện Tiên Yên với tổng chiều dài tuyến 12,8km. Theo ghi nhận công tác GPMB đã được huyện triển khai một cách tích cực, hiệu quả và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Tính tới thời điểm hiện tại, huyện Tiên Yên đã bàn giao toàn bộ phần diện tích mở rộng 33,37ha sau điều chỉnh cho chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công dọc tuyến 12,8km trên địa bàn 3 xã. Toàn bộ 290 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đều đã bàn giao trước mặt bằng để chính quyền bàn giao cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, tổ công tác số 5 do Hội LHPN tỉnh phụ trách đã cùng với lãnh đạo huyện Tiên Yên tiến hành gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân về mục đích, ý nghĩa của dự án. Hội cũng đã đi khảo sát thực tế địa điểm tái định cư của 2/3 hộ dân thuộc thôn Thủy Cơ, xã Tiên Lãng, tại điểm trường mầm non thôn Thủy Cơ, các hộ dân còn lại thực hiện tái định cư tại chỗ. Qua đó, đã trực tiếp tuyên truyền cho các hộ dân về ý nghĩa của dự án, để sớm ký cam kết bàn giao mặt bằng cho địa phương.

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh, toàn bộ mặt bằng nằm trong dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trên địa bàn huyện Tiên Yên đã được bàn giao cho đơn vị thi công với diện tích 33,37ha và 290 hộ dân bị ảnh hưởng, đạt tỷ lệ 100%

Từ sự chỉ đạo của tỉnh, bằng nhiều hình thức khác nhau và phù hợp với từng đối tượng, trường hợp cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cơ sở Hội trên địa bàn huyện Tiên Yên thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và gia đình hội viên trong diện GPMB, qua đó để có cách thức xử lý, tuyên truyền chủ động, kịp thời và linh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Mây, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Yên, cho biết: Trong quá trình xuống cơ sở, trực tiếp gặp gỡ hội viên phụ nữ, người dân trên địa bàn, khi nghe một số chị em hội viên còn lấn cấn về chính sách bồi thường liên quan đến bàn giao mặt bằng, trên cơ sở luật, các quy định của Nhà nước, các cán bộ Hội đã sâu sát tuyên truyền, giải thích cụ thể cho chị em, từ đó, hầu hết chị em đều hiểu và đồng tình. Các hộ gia đình là hội viên phụ nữ thuộc hộ GPMB, phải di dời, đều nhất trí với các phương án mà đơn vị thi công đưa ra, chủ động bàn giao mặt bằng sớm, giúp đảm bảo tiến độ dự án.

(baoquangninh.com.vn)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi