Thứ Bảy, 13/4/2024
Công đoàn Việt Nam: Kết nạp mới hơn 2.293.100 đoàn viên giai đoạn 2018 - 2020

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các Phó Chủ tịch: Ngọ Duy Hiểu, Phan Văn Anh, Trần Văn Thuật.

Cùng dự có đại diện Ban Dân vận Trung ương; các ban của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; một số công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất.

 
Toàn cảnh hội nghị. 


Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổng số đoàn viên mới kết nạp từ 2018 đến hết 2020 là 2.293.126 đoàn viên, đạt 95% tỉ lệ hoàn thành kế hoạch nhiệm kỳ 2018-2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, công tác phát triển Đảng.

Theo đó, bên cạnh những thuận lợi như sự quan tâm, ủng hộ của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương; sự nhiệt tình của cán bộ công đoàn… thì cũng có rất nhiều khó khăn.

Các ý kiến tại hội nghị cho biết, nhiều người sử dụng lao động chưa nhìn nhận, đánh giá hết vai trò của tổ chức công đoàn trong sự phát triển của doanh nghiệp; một số nơi thiếu biên chế, thiếu cán bộ công đoàn để xuống từng cơ sở, doanh nghiệp vận động tuyên truyền cho người lao động; việc phối hợp chung của cả hệ thống chính trị trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về lao động - công đoàn một số nơi còn đang yếu...

Để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp, như cần tăng cường cán bộ công đoàn chuyên trách tại các doanh nghiệp đông công nhân lao động; phát triển đội ngũ chuyên gia tại các công đoàn cấp trên để hỗ trợ công đoàn cơ sở trong công tác thương lượng tại cơ sở; cùng với phát triển thì tăng cường công tác quản lý đoàn viên công đoàn…

Đồng chí Nguyễn Thế Quyết, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh cho rằng, cần tăng cường các hoạt động kiểm tra của các cấp, ngành nhằm đánh giá kịp thời các vấn đề trong thực hiện quan hệ lao động; đổi mới phương thức hoạt động của công đoàn cấp trên.

Bên cạnh đó, công đoàn cơ sở cần có cơ chế trao đổi thông tin kịp thời, thúc đẩy quan hệ lao động trong doanh nghiệp.

Đồng chí Quyết đề nghị cần tăng cường đào tạo cán bộ công đoàn cơ sở; tăng biên chế công đoàn phù hợp với địa bàn đông công nhân lao động…

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định thời gian tới công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, phát triển Đảng tiếp tục được quan tâm; tiếp tục đề xuất những giải pháp, xây dựng các chương trình kế hoạch để thực hiện tốt hơn công tác này trong thời gian tới.

(laodong.vn)

Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất