Thứ Sáu, 21/6/2024
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch và đảm bảo tiến độ công tác bầu cử

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Mặt trận các cấp cần xác định rõ vai trò, tầm quan trọng và trách nhiệm của ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trong việc vận động nhân dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền và các ngành chức năng về phòng, chống dịch bệnh Covid–19, từ đó tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Mặt trận các cấp cần tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của tổ phòng, chống Covid-19 ở cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; kịp thời phát hiện báo cáo với chính quyền, cơ quan chức năng về các trường hợp người đi từ vùng dịch về địa phương không tự giác khai báo y tế; Tuyên truyền, vận động nhân dân có thân nhân ở nước ngoài không nên về nước trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp; trong trường hợp đã về nước thì thực hiện nghiêm việc cách ly theo quy định.

Cùng với đó cần phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định đảm bảo phòng, chống dịch tại khu dân cư, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đặc biệt các cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Đối với các hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, căn cứ tình hình thực tế để có hình thức tổ chức triển khai phù hợp, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; chủ động thực hiện họp trực tuyến, phát huy các phương tiện thông tin đại chúng, internet, ... để kịp thời tuyên truyền chủ trương, nhiệm vụ và công tác phòng, chống dịch đến cộng đồng và người dân.

Mặt trận các cấp cũng chủ động phối hợp để tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp phù hợp với tình hình thực tế. Địa phương nào có dịch phải thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ và ngành y tế; vận động cử tri thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi đi bầu cử đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn, tránh đi bầu cử tập trung vào cùng một thời điểm dẫn đến đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phát huy hơn nữa vai trò giám sát của quần chúng nhân dân, vai trò của ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, nhất là vai trò nòng cốt của các tổ tự quản tại thôn, bản, tổ dân phố để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đối với các tỉnh đang có dịch và có đường biên giới với các nước láng giềng phải chú trọng việc giám sát ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, đường biển...Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; chú ý xử lý các thông tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang giao động ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng nhấn mạnh tinh thần chủ động phối hợp của Mặt trận các cấp với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, cán bộ nhân viên các đơn vị làm nhiệm vụ ở các khu vực cách ly, các cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid–19. Đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, xã hội để giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn trong khi bùng phát dịch bệnh.

(mattran.org.vn)


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất