Thứ Bảy, 22/6/2024
Tình người công đoàn trong tâm dịch
 

"Siêu thị 0 đồng" do LĐLĐ tỉnh Bắc Giang thành lập tại xã Song Khê, xã Nội Hoàng,
TP Bắc Giang, nơi có hơn một nghìn CNLĐ đang ở trọ.


Dịch bệnh tiếp tục tiến công người lao động

Theo báo cáo nhanh của Liên đoàn Lao động hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp. Hiện đã có hơn 1.000 công nhân lao động tại hai tỉnh nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sau một tháng kể từ ngày Bắc Ninh ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng liên quan đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, đến 6 giờ sáng 7-6 cả tỉnh có 1.113 ca. Trong đó, có 335 công nhân lao động làm việc tại 72 doanh nghiệp trong các khu - cụm công nghiệp. Toàn tỉnh có gần 100 nghìn công nhân lao động bị kẹt trong các khu phong tỏa.

Trước những khó khăn  mà công nhân gặp phải, từ ngày 12 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đã trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động ảnh hưởng dịch tổng trị giá 810 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ 7.200 công nhân lao động ngoại tỉnh thuộc diện F2 phải cách ly tại nhà và công nhân lao động ngoại tỉnh tạm trú tại các khu dân cư bị phong tỏa ở các huyện: Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong, Tiên Du và thị xã Từ Sơn, các nhu yếu phẩm thiết yếu gồm: 36 tấn gạo; hàng chục nghìn suất bánh kẹo, mì ăn liền, sữa tươi, bí ngô, rau xanh, trứng, tổng trị giá khoảng 600 triệu đồng.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà chia sẻ, khó khăn nhất hiện nay đối với hoạt động công đoàn tỉnh là số lượng công nhân lao động cần hỗ trợ rất lớn, lại tập trung nhiều nhất ở huyện Quế Võ, với gần 30 nghìn người. Nguồn lực do công đoàn huy động chưa được nhiều, số lượng cán bộ công đoàn chuyên trách cấp huyện rất ít, lại thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh cách ly y tế. Do vậy, công đoàn rất cần sự hỗ trợ của cả hệ thống chính trị, nhất là các tổ chức đoàn thể cấp xã, thôn để có thể chuyển hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tay công nhân lao động nhanh nhất.

Trước mắt, công đoàn tỉnh chỉ đạo quyết liệt các cấp công đoàn phối hợp thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các Tổ Covid cộng đồng không kể ngày đêm, rà soát số lượng người lao động cần hỗ trợ khẩn cấp. Đồng thời chủ động trong việc huy động cộng động chung tay ủng hộ, hỗ trợ công nhân trong khu phong tỏa.

Tại Bắc Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Bắc cho biết, tính đến hết ngày 7-6, toàn tỉnh có 2.789 F0 là công nhân viên chức, người lao động. Trong đó có, 2.778 công nhân, tám nhân nhiên y tế, ba giáo viên. Số công nhân lao động cách ly gần 200 nghìn công nhân lao động. Từ 27-4 đến nay, tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng: Bốn khu công nghiệp phải ngừng hoạt động từ ngày 18-5; các doanh nghiệp khác ngoài ngoài khu công nghiệp trên được hoạt động nhưng quy mô sản xuất phải thu hẹp do công nhân lao động đang cách ly tập trung hoặc cư trú ở trong khu vực bị cách ly, phong tỏa. Có hơn 200 nghìn người phải nghỉ việc do phải cách ly, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19.

Từ khi dịch bùng phát đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức đi thăm, động viên cán bộ y tế, các cơ sở y tế tuyến đầu điều trị, tham gia phòng, chống dịch; thăm, động viên cán bộ, nhân viên tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung ở các địa phương. Tại các điểm đến thăm, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao tặng các nhu yếu phẩm, trị giá hơn 600 triệu đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao 60 tấn gạo cho công nhân lao động đang ở các khu nhà trọ tại huyện Việt Yên, Yên Dũng, tổng trị giá gần 1,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh quyết định hỗ trợ đợt một cho mỗi trường hợp công nhân lao động F0 là hai triệu đồng,  F1 là 500 nghìn đồng. Ngày 31-5, tại bệnh viện dã chiến số 1, Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ 27 công nhân lao động điều trị khỏi bệnh được xuất viện, mỗi người hai triệu đồng. Đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ra quyết định hỗ trợ cho 1.223 đoàn viên, người lao động là F0, tổng số tiền 2 tỷ 446 triệu đồng.

Hơn lúc nào hết, công nhân lao động cần tới công đoàn

Để phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang quyết định dừng hoạt động tại KCN là Quang Châu, Vân Trung, Song Khê - Nội Hoàng và Đình Trám. Cùng với đó, hàng chục nghìn công nhân ở trọ trên địa bàn tỉnh cũng đang thực hiện cách ly. Điều này đồng nghĩa với việc các dịch vụ cung ứng hàng hóa cũng dừng hoạt động khiến nhiều công nhân lao động gặp khó khăn về đời sống, nhất là công nhân lao động ngoại tỉnh không có gia đình, họ hàng hỗ trợ. Nhiều công nhân ở trọ trên địa bàn bị phong tỏa không thể ra ngoài cây ATM rút tiền chi tiêu nên rất cần các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm hỗ trợ lương thực, thực phẩm.

Trước thực trạng nêu trên, tỉnh đã quyết định thành lập tổ hỗ trợ đời sống công nhân ngoài tỉnh đang ở trọ trên địa bàn tỉnh trong thời gian cách ly phòng, chống dịch; “Siêu thị 0 đồng”, giao Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý, cấp phát. Trong đó, tại huyện Việt Yên có bảy điểm, Yên Dũng ba điểm. Hàng chục tấn gạo, thực phẩm, rau xanh và các nhu yếu phẩm khác từ các đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã được cung ứng vào “siêu thị”. Đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thành lập 29 siêu thị 0 đồng tại các thôn, xã nhằm cấp phát lương thực tới tận tay công nhân lao động đang kẹt tại các khu nhà trọ thực hiện cách ly, phong tỏa.

Tính đến nay, công đoàn tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ gần 100 tấn gạo cho công nhân lao động nhằm bước đầu ổn định đời sống cho công nhân trong các khu cách ly, phong tỏa. Ngoài ra, các cấp công đoàn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ đoàn viên, người lao động hàng trăm tấn gạo, các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu khác. Những hoạt động thiết thực, vì người lao động của tổ chức công đoàn đã nhanh chóng lan tỏa mạnh mẽ tới cả cộng đồng, DN trong và ngoài tỉnh. Cả hệ thống chính trị cùng đồng lòng, quyết tâm, huy động doanh nghiệp chung tay hỗ trợ người lao động trong lúc khó khăn. Nhiều chủ nhà trọ đã đồng ý giảm giá, thậm chí miễn tiền thuê nhà trọ trong thời gian người lao động không có việc làm.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách, công đoàn và lãnh đạo Công ty TNHH Crystal Martin và Crystal Intimate Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang), đã quyên góp, ủng hộ hơn 400 triệu đồng và đã phát hơn 2.000 suất quà tới công nhân ở trọ trong khu vực phong toả, cách ly.

Chủ tịch Công đoàn Công ty Crystal Intimate Hoàng Văn Tĩnh, chia sẻ: “Chúng tôi không ngại vất vả, khó khăn. Hơn lúc nào hết, công nhân lao động đang rất cần đến tổ chức công đoàn, cần đến tinh thần tương thân tương ái của đồng nghiệp. Xúc động trước mâm cơm với đủ dinh dưỡng cần thiết sau nhiều ngày ăn mỳ ăn liền, chị Ma Thị Hoài, công nhân Công ty Crystal Intimate, nói: “Từ hôm khu trọ phải phong tỏa, vợ chồng tôi chỉ ăn mỳ tôm do không được ra ngoài mua bán. Nay được công ty, công đoàn quan tâm, bữa tối của gia đình đã có rau xanh, trứng”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tối đa các DN, nhất là DN FDI duy trì sản xuất, kinh doanh, không bị gián đoạn vì Covid-19. Do nguồn lực có hạn, ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch trở lại, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân chung tay hỗ trợ.

Chỉ sau hai tuần, đã có gần 250 tổ chức, cá nhân đồng hành ủng hộ kinh phí, trang thiết bị phòng dịch, lương thực và nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ người lao động. Đến nay, mỗi công nhân lao động được công đoàn hỗ trợ ít nhất 5kg gạo, tùy theo hoàn cảnh và khả năng huy động của công đoàn, có thể nhận thêm các nhu yếu phẩm khác như: trứng, sữa, bánh kẹo. Đến ngày 7-6 cả tỉnh vẫn còn hơn 40 nghìn công nhân lao động trong các khu phong tỏa đang cần được hỗ trợ khẩn cấp. Trước mắt cần khoảng 410 tấn gạo, 14 nghìn thùng mì, ít nhất 130 tấn thực phẩm. Ngoài ra hàng nghìn tấn rau củ và nhiều nhu yếu phẩm khác... Dự báo số công nhân phải cách ly, phong toả trong những ngày tới sẽ tiếp tục tăng nếu tiếp tục có các ca mắc mới.

Tại buổi thăm, hỗ trợ, trao quà tới công nhân lao động hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao các cấp công đoàn của hai tỉnh đã nỗ lực và có nhiều sáng tạo trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời chăm lo tới đoàn viên, công nhân lao động bị tác động, ảnh hưởng bởi đợt dịch Covid-19 thứ tư.

Nhiều cán bộ công đoàn đã không quản ngại khó khăn, đối diện với nguy cơ nhiễm bệnh cao, ngày đêm bám cơ sở, khu nhà trọ để kịp thời hỗ trợ thực phẩm cũng như tuyên truyền, trấn an công nhân lao động. Qua đó, giúp công nhân lao động không bị thiếu đói trong khu cách ly, yên tâm PCD, thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua.

(nhandan.com.vn)


Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất