Thứ Năm, 13/6/2024
Cảm ơn các tôn giáo đã chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.

Bức thư viết:

“Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát, gây tổn thất nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Trong bối cảnh đó, các cán bộ, chiến sỹ và đồng bào cả nước không phân biệt thành phần, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo đã đoàn kết một lòng, chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”. Với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng”, trong khó khăn, hoạn nạn, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào, chan chứa yêu thương, lay động lòng người.

Phát huy những giá trị chân - thiện - mỹ trong giáo lý của các tôn giáo về tình yêu thương thiên nhiên, đất nước, con người, về sự trân trọng và bảo vệ cuộc sống qua từng hơi thở, từng nhịp đập trái tim, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo đã bất chấp nguy hiểm, cùng cán bộ, chiến sỹ tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh. Đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước cũng đóng góp to lớn cả vật chất và nhân lực để chung tay với cộng đồng vượt qua đại dịch.

Để tưởng niệm hơn hai vạn đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong, hy sinh do đại dịch Covid-19; thể hiện niềm tiếc thương vô hạn, sự chia sẻ trước những mất mát, đau thương của hàng vạn gia đình đã mất đi người thân; lan tỏa tình nhân ái, yêu thương, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục khích lệ, động viên tinh thần các lực lượng đã và đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối với TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ cả nước đã tử vong và hy sinh do đại dịch Covid-19 vào tối ngày 19/11/2021. Các tôn giáo đã đồng thời tổ chức các hoạt động tưởng niệm với nghi thức truyền thống của mỗi tôn giáo (thỉnh chuông, dâng hương, dâng hoa, dâng nến, dâng lễ, cầu siêu, cầu nguyện, thánh lễ... và nhiều hoạt động tưởng niệm có ý nghĩa khác). Đây là minh chứng cụ thể, sinh động về truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, “sống tốt đời đẹp đạo” của các tôn giáo trên mọi miền của Tổ quốc.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tôi trân trọng ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của các tôn giáo trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trong việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”; trong Chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19” và sự nhiệt thành hưởng ứng, tham gia Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ đã tử vong và hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Đại dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp, nguy hiểm. Tôi mong rằng thời gian tới, các tổ chức, quý vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo ở trong và ngoài nước sẽ đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp cùng với các nguồn lực của mình trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” bằng tình cảm, trách nhiệm và sự dấn thân, cống hiến, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần thực hiện thành công khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thân ái!”

(mattran.org.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất