Thứ Bảy, 22/6/2024
Tôn vinh 50 tấm gương “Tỏa sáng nghị lực Việt”

Tham dự chương trình có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng: Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài; Bí thư thường trực TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương.


Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng
trao hoa và biểu trưng cho các cá nhân được tuyên dương


Sau hơn 03 tháng triển khai kể từ ngày 26/5/2022, Ban Tổ chức đã nhận được 88 hồ sơ của 60 đơn vị, tổ chức giới thiệu bao gồm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 44 tỉnh, thành phố và 16 tổ chức xã hội, trường Đại học. Ngày 31/8, Hội đồng xét chọn đã họp và lựa chọn được 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 38 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội và trường đại học tham gia chương trình.

Từ năm 2020, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về Người khuyết tật Việt Nam và Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”. Chương trình đã tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội. Thông điệp “Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực” của chương trình đã được lan tỏa đến cộng đồng người khuyết tật, toàn thể thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người, thu hút gần 40.000 hội viên, thanh niên tham gia. Tổ chức Hội các cấp đã tổ chức gần 2.500 chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt”, tuyên dương gần 550.000 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.

Các đại biểu được lựa chọn tham gia chương trình hiện đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Trong đó, có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số như Nùng, Tày, Giẻ Triêng, Mường, Khùa. Đại biểu trẻ tuổi nhất là Vũ Thị Hải Anh, sinh năm 2000, đại sứ dự án The Eyes Project 2020, phụ trách Ban tài chính - Đối ngoại của dự án The Eyes Project 2020, là Đại sứ văn hóa đọc, được nhận giấy khen kèm học bổng của Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam.

Một trong những gương mặt được tuyên dương tại chương trình là vận động viên Nguyễn Thị Mỹ Linh, giành 4 huy chương vàng tại Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á năm 2022, từng được bình chọn vận động viên khuyết tật xuất sắc toàn quốc, vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Bạn Nghiêm Thu Loan, Hà Nội, Chủ nhiệm mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam - Hội Người mù Việt Nam; Chủ nhiệm, Người sáng lập câu lạc bộ Step - hành động vì người khiếm thị, là tác giả của cuốn sách “Sáng hơn ánh mặt trời”.

Bí thư chi đoàn Lê Văn Đông (Nghệ An) - người đã mở gian hàng tranh thư pháp, tranh đính đá và quán ăn với tổng thu nhập 200 triệu/năm tạo được công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên tại địa phương; bạn Tô Đình Khánh, thành phố Hồ Chí Minh, kinh doanh thời trang online, tham gia nhiều chương trình truyền cảm hứng về nghị lực sống ở trên truyền hình và tại các tỉnh thành...

Tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 tuyên dương 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu giàu nghị lực, vươn lên từ nghịch cảnh, vượt qua khó khăn, hoàn thiện bản thân và tích cực đóng góp cho cộng đồng. 

Đây là những đại diện tiêu biểu cho những thanh niên khuyết tật trên khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc, không chỉ đóng góp cho sự đa dạng của cộng đồng mà còn là nguồn cảm hứng về ý thức sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội. 

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ sự cảm phục về tinh thần, ý chí vươn lên của các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu trong chương trình và gửi lời chúc mừng, tri ân sâu sắc đến những đóng góp tích cực thanh niên khuyết tật cho cộng đồng và xã hội. 

"Các bạn chính là những tấm gương “toả sáng Nghị lực Việt”, là nguồn cảm hứng, là động lực tiếp sức cho các bạn thanh niên khuyết tật khác thêm tin yêu và lạc quan trong cuộc sống, thêm vững bước trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tạo ra các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Các bạn cũng chính là tấm gương về ý chí, khát vọng, nghị lực vươn lên cho các bạn thanh niên Việt Nam hôm nay", đồng chí Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

(doanthanhnien.vn) 


Gửi cho bạn bè

Xem nhiều nhất