Thứ Bảy, 25/3/2023
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII: Sức mạnh thanh niên Việt Nam trên chặng đường mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự.

Dự Đại hội còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, TP. Hà Nội và các địa phương; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Đại hội đã mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia Đoàn Chủ tịch.

 

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với
các đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII


Sức mạnh tuổi trẻ Việt Nam

Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương đoàn khóa XI, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nêu rõ nhìn lại chặng đường 5 năm qua, với tinh thần tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển, với thái độ cầu thị và khiêm tốn có thể thấy, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi đã có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.

Đặc biệt, gần 1/2 nhiệm kỳ ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, bên cạnh những tác động tiêu cực thì đó lại là thời cơ để tinh thần sáng tạo, tính năng động, thích ứng nhanh của các cấp bộ Đoàn và phẩm chất của thanh niên được phát huy. Tổ chức Đoàn có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động để phù hợp với điều kiện mới, tận dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong hoạt động...

“Thông qua các phong trào hoạt động, Đoàn đã và đang tạo dựng hình ảnh của thanh niên thời kỳ mới: Bản lĩnh, trí tuệ, hiện đại mà nhân hậu sẵn sàng sẻ chia, dấn thân cống hiến và đầy hoài bão”, đồng chí Nguyễn Trọng Lương nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022; xác định mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027 và bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII, nhiệm kỳ 2022- 2027; bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và thông qua Điều lệ Đoàn sửa đổi, bổ sung.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn khẳng định: “Một chặng đường thanh xuân mới lại bắt đầu, sức mạnh thanh niên đang được các thế hệ trao truyền, Đảng và Nhà nước tin yêu và khơi mở, với sứ mệnh cao cả trước Đảng, đất nước, nhân dân và thanh thiếu nhi; phát huy vai trò rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước; với tinh thần: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo, những quyết định của Đại hội thể hiện niềm tin son sắt của thế hệ trẻ vào Đảng, vào chế độ; nhiệt huyết tràn đầy, ý chí, nghị lực vươn lên mạnh mẽ và khát vọng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam, được đem tài năng, sức trẻ góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”.

3 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo Chính trị, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI trình Đại hội được xây dựng với chủ đề: Bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh; đoàn kết, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của thanh niên, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, phân tích 8 nhóm kết quả chính, đồng chí Bùi Quang Huy khẳng định: “Từ kết quả quá trình phấn đấu, nỗ lực của toàn Đoàn, với những khó khăn đã vượt qua, với những dấu ấn, cảm xúc tốt đẹp để lại trong nhân dân, đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể tự hào khẳng định tổ chức Đoàn đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017-2022”.

Dự thảo Báo cáo Chính trị cũng chỉ rõ 8 nhóm hạn chế cơ bản, làm rõ những nguyên nhân, đồng thời, rút ra 6 bài học kinh nghiệm cho giai đoạn tới.

Trên cơ sở xác định rõ phương châm, phân tích khái quát dự báo tình hình đất nước và thế giới, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI xác định mục tiêu trong nhiệm kỳ mới là: “Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe; có văn hóa, kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ năng sống; có nghề nghiệp, ý chí lập thân, lập nghiệp; năng động, sáng tạo. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số quốc gia, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan tâm, chăm lo các nhóm thanh thiếu nhi yếu thế về cơ hội phát triển. Xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động; nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng”; đồng thời xác định khẩu hiệu hành động là: “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo đại hội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi tới dự sự kiện quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội


Tổng Bí thư cũng gửi lời chào thân ái, thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng cả nước. 

Tổng Bí thư xúc động nói: “Tham dự đại hội, tôi thấy tràn ngập niềm vui, tiềm tin trong không khí đầy sức sống, sáng tạo của tuổi trẻ. Như cây cối chỉ nảy lộc đâm chồi vào mùa xuân, con người muốn tạo sự nghiệp có ích cho bản thân, cho xã hội phải bắt đầu từ tuổi trẻ”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, là sự kiện chính trị quan trọng của những người cộng sản trẻ tuổi Việt Nam với biết bao khát vọng, ước mơ và hoài bão lớn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lại thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946, mùa xuân đầu tiên của đất nước dưới chế độ mới: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” và những dòng thơ của Nhà thơ Tố Hữu viết về tuổi trẻ:

Hai mươi tuổi, tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi, hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa!

Tổng Bí thư khẳng định: “Trái tim đầy nhiệt huyết, với tinh thần đầy sáng tạo, ham học hỏi và khát vọng cháy bỏng, thanh niên nước ta luôn là lực lượng đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng. Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên hết thế hệ này, đến thế hệ khác luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là đại dịch COVID-19, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Ba phong trào hành động cách mạng, ba chương trình đồng hành với thanh niên đã được xác định phù hợp với đặc điểm, trình độ, năng lực, thế mạnh của thanh niên; đồng thời đáp ứng được những nhu cầu, mong mỏi của tuổi trẻ, qua đó phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện, tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tạo môi trường, điều kiện để thanh, thiếu niên trưởng thành, phát triển toàn diện.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Thế hệ trẻ ngày nay được đào tạo rất sớm và trải qua quá trình học tập trong nhà trường. Trình độ cán bộ so với trước cũng khác rất nhiều. Đội ngũ cán bộ đoàn đông đảo, trẻ trung, có trình độ chuyên môn đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận tin cậy của Đảng, chính quyền và đoàn thể ở các cấp”.

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đã có sự chuyển biến trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu trong văn kiện Đại hội XI.

“Ở đại hội trước, tôi đã đề nghị các đồng chí quan tâm tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn”, “xa rời chính trị” trong thanh niên. Qua nghiên cứu báo cáo chính trị của các đồng chí, cùng với được lắng nghe các ý kiến phát biểu thảo luận tại đại hội, tôi thấy rằng nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, qua đó, tính tích cực chính trị, niềm tin của thanh niên với Đảng, với công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng đang được củng cố”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Thanh niên đã và đang có mặt, phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện của mình ở những nơi khó khăn, gian khổ, những việc mới, việc khó, góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Biểu hiện rõ nét nhất là hình ảnh thanh niên tham gia rất tích cực, có hiệu quả trong công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ… vừa qua.

“Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích rất đỗi tự hào của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đồng tình với những nhận định rất thẳng thắn, trách nhiệm, cầu thị mà văn kiện đại hội đã xác định đối với những vấn đề tồn tại, hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ qua. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhưng vẫn còn chưa bắt kịp yêu cầu của tình hình thanh niên, tính bền vững của hoạt động còn chưa cao.

Chất lượng tổ chức Đoàn, cán bộ Đoàn tại một số nơi chưa đáp ứng yêu cầu. Những hạn chế đó đòi hỏi cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp, đặc biệt là tổ chức Đoàn cần quan tâm khắc phục.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích rất đỗi tự hào của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bày tỏ đồng tình, nhất trí với những nhiệm vụ, giải pháp đã được Đại hội nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, Tổng Bí thư gợi mở thêm 4 vấn đề trọng tâm, các giải pháp cụ thể hóa những quan điểm, tư tưởng quan trọng về công tác thanh niên đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Một là, cần tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước ta thực sự "vừa hồng vừa chuyên", như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Hai là, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam, coi đây là nền tảng cốt lõi để nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ba là, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.

Bốn là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thật sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ.

(baochinhphu.vn)

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất