Thứ Hai, 27/5/2024
Những tấm gương tiêu biểu của Vinh quang Việt Nam 2023 có sức truyền cảm hứng to lớn

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến
và Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang
vinh danh các tập thể.


Cổ vũ sức mạnh và tinh thần vượt mọi khó khăn, khát khao cống hiến của con người Việt Nam

Tối ngày 4/6, Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam" diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Đây là những điển hình về khơi dậy phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo định hướng của Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Cùng dự có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cá nhân, tập thể xuất sắc được tôn vinh.

Phát biểu tại chương trình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Chương trình “Vinh quang Việt Nam” là sự kiện lớn có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, điển hình tiên tiến có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Được tổ chức lần đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao Động (ngày 1.5.2004), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” ngày càng trở thành sự kiện có uy tín lớn trong xã hội, thu hút sự quan tâm của nhân dân cả nước, có tác động tích cực và để lại những dấu ấn tốt đẹp trong xã hội".

Trải qua 17 lần tổ chức, đã có 258 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trên các lĩnh vực của đời sống được lựa chọn, tôn vinh. Các điển hình được tôn vinh trong chương trình đã không ngừng phát huy phẩm chất, kinh nghiệm, tiếp tục cống hiến phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội. Qua đó, tạo động lực mạnh mẽ, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp thiết thực cho sự phát triển, phồn vinh của đất nước.

Tiếp nối chủ đề “Khát vọng Việt Nam” năm 2021, “Bản lĩnh Việt Nam” năm 2022, Vinh quang Việt Nam năm 2023 lựa chọn chủ đề “Ý chí Việt Nam” nhằm tôn vinh, cổ vũ sức mạnh và tinh thần vượt mọi khó khăn, khát khao cống hiến của con người Việt Nam.

Chương trình đã nhận được nhiều đề cử từ các ban, bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí, truyền thông. Căn cứ các điều kiện, tiêu chuẩn và kết quả, thành tích thực tế của các tập thể, cá nhân, trên tinh thần công tâm, khách quan, chặt chẽ và khoa học, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm nay đã lựa chọn để tôn vinh 5 tập thể và 11 cá nhân xuất sắc, điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt mọi khó khăn, quyết tâm phát huy triệt để sức mạnh nội lực, phát huy tính tự lực tự cường để đứng vững trong thách thức chung và tìm cách vươn lên, truyền cảm hứng cho cộng đồng xã hội.

Đó là Ban Huấn luyện và Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam với câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực phi thường, ý chí chinh phục đỉnh cao trong môn thể thao tưởng như không dành cho phái yếu.

Đó là ý chí, quyết tâm bứt phá mạnh mẽ để khẳng định vị thế vươn tầm khu vực và quốc tế của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), đơn vị vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Đó là sự miệt mài, tận tụy, không ngừng sáng tạo của tập thể các thầy, cô Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong những cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước với nhiều thế hệ học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Chương trình dành sự tôn vinh đối những đóng góp của Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao – đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì, tham mưu, điều phối tổ chức các hoạt động trong chiến dịch ngoại giao vaccine với tinh thần thần tốc, chưa từng có tiền lệ, đóng góp xuất sắc, vượt kỳ vọng của Chiến dịch vaccine có quy mô lớn nhất trong lịch sử, góp phần quan trọng để nước ta sớm kiểm soát dịch bệnh COVID -19.

Chương trình biểu dương Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang – Đảng bộ tiêu biểu của doanh nghiệp cổ phần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 1 trong những con chim đầu đàn của ngành dược Việt Nam, TOP 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh: Chương trình dành sự tôn vinh đối với những cá nhân là điển hình tiêu biểu về tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn, dấn thân để phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc, đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội.

Đó là tấm gương các thầy thuốc ngày đêm trăn trở, tận tâm với công việc chăm sóc sức khỏe Nhân dân, góp phần giảm bớt nỗi đau, giành lại sự sống, trao tặng nụ cười đối với người bệnh của GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K và Đại tá, PGS.TS Vũ Quang Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y.

Đó là tấm gương của các nhà giáo, nhà khoa học luôn đi đầu trong nghiên cứu đổi mới, sáng tạo, với nhiều công trình, hoạt động để lại dấu ấn trong nước và quốc tế như PGS.TS. NGƯT. Huỳnh Quyết Thắng, Giám đốc Đại học Bách Khoa Hà Nội; PGS. TS. Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh và GS.TS. NGƯT Nguyễn Minh Thủy, Giảng viên cao cấp, Viện Công nghệ Sinh học và thực phẩm, Trường Đại học Cần Thơ. Chúng ta khâm phục trước ý chí, nghị lực phi thường của anh Lương Phi, Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam với tinh thần “Tật nguyền đôi chân chứ không tật nguyền khối óc”.

Chúng ta trân trọng, đánh giá cao những cá nhân có bàn tay vàng, khối óc không ngừng sáng tạo, với tinh thần làm việc hăng say, tận tụy, kỷ luật, đồng tâm đã gặt hái được những “quả ngọt” với công việc mà mình lựa chọn và gắn bó, đó là anh Nguyễn Quốc Dần, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Than 5, Công ty Than Dương Huy, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam; anh Nguyễn Đình Tường, - Thợ tiện Công ty TNHH Máy và thiết bị Công nghiệp Lam Uy, Tp Hà Nội.

Chúng ta dành sự ngưỡng mộ cho những tấm gương mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng đón nhận sự hy sinh, không quản ngại khó khăn trong công việc của anh Trần Văn Khôi, Thuyền phó 2 tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực II, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam và Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Láng Thượng, Công an Quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Chúng ta tự hào tôn vinh một điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân đối với ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư, tỉnh Bình Định - điển hình xuất sắc trong cả 3 vai trò - nông dân, nhà khoa học, doanh nhân, người luôn thao thức đồng hành cùng gà Việt, Anh hùng Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ.

Truyền cảm hứng to lớn động viên công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, 16 tấm gương tiêu biểu mà Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh năm 2023 dù cho ở ngành nghề, lĩnh vực, vị trí khác nhau nhưng đều có điểm chung, đó là ý chí vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Ý chí đó chính là một trong những cội nguồn sức mạnh của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã được hun đúc trong suốt chiều dài hơn bốn nghìn năm lịch sử.

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhiệt liệt chúc mừng 16 tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 18 năm 2023.

"Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh ngày hôm nay sẽ có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn cả nước không ngừng lao động sáng tạo, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Điều đó càng có ý nghĩa khi Chương trình được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023). Có thể nói các tập thể, cá nhân được tôn vinh trong chương trình chính là hình ảnh sinh động, chân thực và gần gũi nhất của tinh thần “thi đua ái quốc” để tất cả chúng ta cùng tiếp tục thi đua, thi đua hơn nữa vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" - đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn những tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay cũng như các lần tôn vinh trước đây sẽ tiếp tục phát huy vai trò như những nhân tố đi đầu, tiếp tục toả sáng trong xã hội, trở thành những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang biểu dương Báo Lao Động - đơn vị có sáng kiến đề xuất và trực tiếp tổ chức thành công Chương trình “Vinh quang Việt Nam” các năm vừa qua.

Qua đây, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang gửi lời chúc Báo Lao Động tiếp tục có bước phát triển mới, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc phát hiện, tôn vinh, biểu dương những tấm gương tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất, đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của tổ chức Công đoàn.

(laodong.vn) 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác

Xem nhiều nhất